วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉกลโกง วางยานักมวยปล้นชัย! คุ้ยเบื้องลึกสังเวียนผ้าใบพัวพันวงการพนัน

เมื่อมี “พนัน” ย่อมมี “โกง” เกิดขึ้น และอย่างที่รู้กันดีว่ามวยไทยเป็นหนึ่งในเกมการพนันที่ถูกต้องตามกฎหมาย “การล้มมวย” จึงเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับการพนันบนสังเวียนผ้าใบมาอย่างต่อเนื่อง

แต่...หากนักมวยไม่ยอมล้มมวยล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น?

อย่างที่เห็นกันบนหน้าหนังสือพิมพ์หลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ “เจ้าเขียว ไพลิน ส.กิตติชัย” เกิดอาการวูบหมดสติขณะกำลังชกกับสิงห์พยัคฆ์ ศิษย์ราวีน้อย ในศึกอัศวินดำ ที่เวทีอิมพีเรียลลาดพร้าว หรือกรณีของ “กระต่ายขาว ศิษย์อุดมชัย” ไปดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่แก๊งคนใจบาปวางไว้ในร้านสะดวกซื้อ ใกล้กับเวทีมวยลุมพินี จนทำให้ท้องเสีย นอนไม่หลับ และไม่สามารถขึ้นชกได้

ขณะที่ ล่าสุดเรียกได้ว่านักมวย “เกือบตาย” ในศึกดาวรุ่งเพชรสาทร ที่จ.อุบลราชธานี “ต่วนเป๋ ส.สมหมาย” หลังจากที่ไหว้ครูเสร็จ ได้เกิดอาการอาเจียนก่อนหมดสติ และวูบลงคาสนาม จนต้องนำตัวส่งรพ.ด่วน โดยแพทย์วินิจฉัยว่า “โดนวางยา”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอเปิดโปงขบวนการสุดแสบแอบวางยานักมวยจากผู้คลุกคลีอยู่ในวงการมวยไทยมาอย่างยาวนาน คือ นายดำรงค์ ต่ายทอง หรือที่รู้จักกันในฉายา “สมิงขาว” นักพากย์มวยไทยชื่อดัง และ นายเจริญ ชูมณี หรือ “เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง” สุดยอดมวยไทยในตำนาน มาแฉเบื้องหลังสังเวียนผ้าใบ...

สมิงขาว เล่าประสบการณ์สุดช็อก นักมวยล้มลงต่อหน้า

นายดำรงค์ ต่ายทอง หรือ สมิงขาว เล่าประสบการณ์ที่เคยเจอให้ฟังว่า อย่างศึก ต.ชัยวัฒน์ ส.จ.วิชิตแปดริ้ว ที่เวทีราชดำเนิน เป็นรายการใหญ่เล่นพนันกันทั่วบ้านทั่วเมือง อย่างเสกสรร และเพชรอู่ทอง เป็นมวยเงินล้าน พอถึงเวลาจะขึ้นชกนักมวยเกิดน้ำลายเหนียว มึนงง จึงไปให้แพทย์สนามดู โดยผลตรวจพบว่า โดนยา เพราะคนที่ทำจะรู้ว่ากี่ชม.ฤทธิ์ยาถึงออก สุดท้ายก็ต้องถอนชก

หรือระหว่างต่อยๆ ไปทำท่าจะดีๆ ก็ล้มลงไปโดยที่ไม่รู้สาเหตุ จนหมดสติไปเลยจนต้องส่ง รพ. และแพทย์ก็วินิจฉัยว่าโดนวางยา แต่ก็ยังไม่เคยเห็นถึงขั้นเสียชีวิต และในขณะที่เพชรอู่ทอง กำลังให้สัมภาษณ์กับสื่ออยู่ก็ล้มหมดสติไปต่อหน้าต่อตา ต้องหามส่งรพ.เป็นการด่วน

ไขเหตุผลคนใจบาป วางยา เพื่อ...?

นายดำรงค์ ต่ายทอง เผยถึงสาเหตุของการ “วางยา” นักมวยว่า อันดับแรกเป็นเรื่องของ “การพนัน” ที่อยู่คู่เกมการแข่งขันมาโดยตลอด และยิ่งในปัจจุบันมีช่องทางโซเชียลที่ติดต่อกันอย่างง่ายดาย ทำให้มีการรับแทงง่ายขึ้น รวมทั้งเม็ดเงินก็มากขึ้นตามไปด้วย

อันดับต่อมา คือ นักมวย “ไม่ยอมล้มมวย” อาจจะด้วยกลัวหัวหน้าค่าย ผู้จัดการ หรือบางครั้งนักมวยมีศักดิ์ศรีไม่คิดอยากล้มก็มีเยอะ จึงทำให้ถูก “คนใจบาป” ฉวยโอกาสวางยาโดยที่ไม่รู้ตัว

“100% ทำเพื่อพนันอย่างเดียวเลย ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ไม่ชอบนักมวย เกลียดนักมวย เพราะถ้าไม่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวก็คงไม่ทำกับนักมวยถึงขนาดต้องเข้ารพ. เพราะยาพวกนี้เป็นยากล่อมประสาท ทำให้มึนงง ตาลาย หมดแรง ให้น้ำก็ไม่ฟื้น ถือว่าอันตรายกับนักมวยอย่างมาก ทำให้เวลานี้เวทีไหนๆ ก็แล้วแต่ คนที่ดูแลนักมวยต้องดูแลอย่างเข้มงวดทุกตารางนิ้ว เรียกว่า หายใจรดต้นคอกันเลย” สมิงขาว อธิบาย

“นกต่อ-ไส้ศึก” เจาะลึกผู้อยู่เบื้องหลังสั่งวางยา

นักพากย์มวยไทยชื่อดัง กล่าวด้วยว่า เรื่องแบบนี้ไม่ได้ทำเพียง “คนเดียว” อย่างแน่นอน ซึ่งมี “นกต่อ” เพื่อมาตีสนิทกับนักมวย สร้างบุคลิกเป็นคนใจดี เลี้ยงนั่นนี่ แรกๆ ก็เลี้ยงไปก่อนจนนักมวยเกิดความไว้วางใจ และเมื่อถึงเวลาก็เอายาใส่ในเครื่องดื่มให้นักมวยดื่ม

ทั้งนี้ มองว่า 90% เป็นคนนอก ขณะที่ 10% อาจจะเป็น “ไส้ศึก” ในค่าย แต่คิดว่า น้อยมาก เพราะตรวจสอบไปก็ถูกจับได้แน่นอนอยู่แล้ว ที่สำคัญ เบื้องหลังจอมวางยานักมวยส่วนใหญ่จะเป็น “คนมีเงิน” หรือ “โต๊ะรับแทง” ถ้าคนแทงฝ่ายแดงเยอะ ก็ไปเลือกวางยาฝ่ายน้ำเงิน และจ้างขบวนการไม่ว่าจะเป็น “นกต่อ” หรือ “ไส้ศึก” ไปจัดการกับ “เป้าหมาย”

“สมมติว่ามีคนแทงฝ่ายแดงเป็นเงินหลายล้าน ขาใหญ่ในวงการพนัน ก็หาลูกน้องว่าคนไหนสนิทกับนักมวยฝ่ายแดงบ้าง และก็จ้างให้ไปทำงานตรงนี้ ซึ่งพวกนี้ไม่มีมนุษยธรรม ไม่มีจรรยาบรรณ การพนัน เงินทองบังหน้าไปหมด จนไม่นึกถึงบาปบุญคุณโทษ และไม่คิดถึงครอบครัวของนักมวย” สมิงขาว เล่าจากประสบการณ์

แบกน้ำ-อาหาร จากค่าย...ไม่มีใครกล้าเสี่ยงกินของหน้าเวทีมวย

เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง อดีตนักมวยเงินแสน กล่าวว่า การชกมวยตามต่างจังหวัดรายการเล็กๆ นั้น พี่เลี้ยงจะหละหลวม หรือบางทีก็ให้นักมวยดูแลกันเอง เพราะเขารู้ตัวว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง แต่สำหรับการชกมวยในรายการใหญ่ๆ นัดสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักมวยเงินแสนทางค่ายจะดูแลและใกล้ชิดมากกว่า

อดีตนักมวยเงินแสน ยังเล่าต่อว่า ส่วนใหญ่ยาที่ใช้จะใส่ไปในน้ำเปล่า เครื่องดื่มชูกำลัง รวมไปถึงซุปไก่สกัด ผ่านมาทางคนสนิทหรือคนรู้จัก เอามาให้หรือซื้อจากร้านสะดวกซื้อ เมื่อนักมวยดื่มเข้าไปก็จะทำให้หมดแรง เสียทรงมวย แต่หากเป็นยาที่ออกฤทธิ์แรงก็ถึงขั้นหมดสติน็อกได้

“ผมโชคดีที่ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ เพราะส่วนมากจะกินข้าวที่ค่าย และทางค่ายจะไม่ให้เด็กกินข้าวหน้าเวทีมวย แม้แต่น้ำก็เช่นกัน ของกินทุกอย่างแบกกันมาจากบ้านจากค่ายทั้งนั้น เพราะเขากลัวเด็กโดนวางยา หรือชกเสร็จก็พาไปกินร้านอาหารข้างนอก ทุกวันนี้ก็เช่นกัน นักมวยไม่มีใครกล้ากินของหน้าเวทีเลย” เจ้าเป็ด นักมวยชื่อดังเล่า

ฝากถึง “ผู้ใหญ่” จัดการขั้นเด็ดขาด!

เจริญทอง ยังฝากไปยังผู้ใหญ่ในวงการให้จัดการเรื่อง “วางยา” และ “จ้างมวยล้ม” ให้ถึงขั้นเด็ดขาดเสียที โดยเผยว่า “การจ้างมวยล้ม มันไม่มีสัญญา และนักมวยไม่รับก็จบ และจะให้เอาใครมารับผิดชอบก็ไม่ได้ ผู้ใหญ่ต้องออกกฎหมายให้แข็งแรงมากกว่านี้ และกำชับหัวหน้าค่ายมวยให้ดูแลเด็กให้ดี ปล่อยปละละเลยทิ้งขว้างไม่ได้ หรือมัวแต่นั่งจิบไวน์อยู่ด้านนอกไม่เข้ามาดูโดยไม่คิดว่านักมวยตัวเองจะโดนวางยา และปล่อยให้ไปเจอเพื่อนๆ คนรู้จัก ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ทำก็เป็นคนใกล้ชิด คนรู้จัก เพื่อนๆ โดยต้องการให้นักมวยฝ่ายนี้แพ้ เพื่อไปเล่น “พนัน” ฝ่ายตรงข้าม”

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยทั้งหลายที่เกิดการจ้างล้มมวย รวมทั้งวางยานักมวย ก็เพราะการพนันทั้งนั้น ซึ่งมันเป็นการพนันอย่างถูกกฎหมายเสียด้วย

“ถ้าคนรวยเขาคงไม่มาต่อยมวยหรอกครับ มีแต่คนจน คนที่มีชีวิตลำบาก และชีวิตนักมวยสั้นมาก อย่าไปทำเขาแบบนั้นเลยครับ” สุดยอดนักมวยไทยชื่อดัง ฝากทิ้งท้าย.

อย่างที่รู้กันดีว่ามวยไทยเป็นหนึ่งในเกมการพนันที่ถูกต้องตามกฎหมาย การล้มมวย จึงเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับการพนันบนสังเวียนผ้าใบมาอย่างต่อเนื่อง แต่...หากนักมวยไม่ยอมล้มมวยล่ะ วางยาจึงเป็นอีกหนึ่งหนทางปล้นชัยที่ 28 ก.ย. 2560 19:08 29 ก.ย. 2560 05:30 ไทยรัฐ