วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เผยจัดเตรียมงานพระราชพิธีคืบหน้าแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์

รบ.เผยเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีคืบหน้าแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ ด้านโฆษก รบ. เผย นายกฯ กำชับเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก และการจราจร การสื่อสารระหว่างหน่วยงานต้องรัดกุม ชัดเจน พร้อมขอความร่วมมือ ปชช.อยู่ในพื้นที่พระเมรุมาศจำลอง 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกับตัวแทนฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

โดยภายหลังการประชุม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นการประชุมเพื่อรับทราบข้อมูลความคืบหน้าการเตรียมงานพระราชพิธีฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในวันที่ 4 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น. ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ที่เกี่ยวข้องจะมีการชี้แจงรายละเอียดต่างๆ การจัดงานพระราชพิธี ทั้งเรื่องการจราจร ข้อควรปฏิบัติของประชาชน รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนทั้งสื่อไทยและสื่อต่างประเทศให้กับประชาชนได้รับทราบ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกฯ สั่งการในที่ประชุมเน้นย้ำในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก การจราจร ต้องมีการติดต่อสื่อสารระหว่างหน่วยต่างๆ รัดกุม และชัดเจน เพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ โดยต้องมีผู้รับผิดชอบและประสานงานอย่างชัดเจน ต้องระบุชื่อบุคคลที่รับผิดชอบที่ชัดเจน ขณะที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือจะต้องเปิดให้บริการได้ในพื้นท่ีที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ส่วนการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีจะต้องมีการจัดเตรียมให้กับผู้ประกาศให้มีความพร้อมไว้มากที่สุด

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้น 85 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมและเห็นบรรยากาศจริงๆ ซึ่งอยากให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ เพราะการเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ก็ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ชั้นในได้ อยู่ได้เพียงจุดที่มีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองโดยรอบพื้นที่เท่านั้น แต่หากประชาชนตั้งใจจะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีจริงๆ ทางเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยบริเวณรอบงานพระราชพิธีได้มีการติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ รอบพื้นที่แล้ว เพื่อให้ประชาชนได้รับชมภาพบรรยากาศงานพระราชพิธีได้อย่างทั่วถึง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้างานการจัดเตรียมงานพระราชพิธีทุกส่วน ถือแล้วดำเนินการเสร็จแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งเหลือเพียงการเก็บงานเล็กๆ น้อยๆ เช่น การก่อสร้างพระเมรุมาศเหลือเพียงการติดตั้งส่วนประกอบเล็กน้อย ที่ไม่อยากให้โดนแดดโดดฝน ส่วนกรณีที่โลกโซเชียลมีเดียมีส่งข้อความว่า วันที่ 26 ต.ค.รัฐบาลห้ามประชาชนจัดเผาศพ หรือจัดกิจกรรมต่างๆ นั้น ขอยืนยันไม่มีคำสั่งนี้ออกมาจากรัฐบาลทั้งส้ิน และจะมีการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อไป ในการจัดงานพระราชพิธี โดยกระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจต่อไป

รบ.เผยเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีคืบหน้าแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ ด้านโฆษก รบ. เผย นายกฯ กำชับเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก และการจราจร การสื่อสารระหว่างหน่วยงานต้องรัดกุม ชัดเจน พร้อมขอความร่วมมือ ปชช. 28 ก.ย. 2560 18:42 28 ก.ย. 2560 19:14 ไทยรัฐ