วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ง่ายๆ - รายได้งาม! ยางรถเก่ารีไซเคิล ประดิษฐ์อุปกรณ์ใช้งานสุดเจ๋งขาย

ไอเดียดี! สาวใหญ่ นำยางรถยนต์เก่ารีไซเคิล ประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์ใช้งานสุดเจ๋ง ขายปลีกริมถนนชยางกูร อุบลราชธานี พร้อมขายส่งพื้นที่หลายจังหวัด สร้างรายได้งาม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 ก.ย. 60 ที่ กม.14 ยางเก่า ถนนชยางกูร กิโลเมตรที่ 14 ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มีคนวางขายสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจาก ยางรถยนต์รีไซเคิล ทำเป็นถังขยะ บ่อเลี้ยงปลาหลากหลายสีสัน สวยงามสะดุดตา ทั้งหมดนี้ล้วนดัดแปลงมาจากยางรถยนต์เก่า ซึ่งเป็นแนวคิดของ นายพิณ เชื้อชัย อายุ 59 ปี และนางอาวรณ์ เชื้อชัย อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152 หมู่ 9 บ้านค้อ ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน กม.14 ยางเก่า ที่มีแนวคิดที่จะนำยางรถยนต์เก่าที่ไม่ได้ใช้งานและมีจำนวนมากมาดัดแปลง เป็นสิ่งของที่สามารถใช้งานได้ และทนทาน

นางอาวรณ์ เชื้อชัย เจ้าของร้าน กม.14 ยางเก่า กล่าวว่า เมื่อ 27 ปีก่อน ตนเองและสามีเคยขับรถรับจ้างทั่วไป ได้เดินทางผ่านหลายจังหวัดและเห็นชาวบ้านนำยางรถยนต์มาดัดแปลงเป็นถังขยะ ประกอบกับในจังหวัดอุบลราชธานี ยังไม่มีใครทำมาก่อน จึงมีความคิดริเริ่มทำถังขยะจากยางรถยนต์เก่า เริ่มแรกตนเองและครอบครัวได้มีการทำถังขยะส่งขายให้กับ อบต.แถวบ้าน หรือญาติพี่น้องที่รู้จักสั่งทำ โดยทำควบคู่กับการเปิดร้านขายของชำ และทำนาไปด้วย

จากนั้นเริ่มมีหน่วยงานต่างๆ สั่งทำเป็นจำนวนมาก และจำนวนยางรถยนต์เก่ามีมากขึ้นจึงได้มีการดัดแปลงทำอย่างอื่นขึ้นมา เช่น กระถางปลูกผักสวนครัว อ่างเลี้ยงปลา อ่างใส่น้ำเลี้ยงสัตว์ ชิงช้า เก้าอี้นั่ง เป็นต้น

สำหรับสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้จะเป็นกระถาง ซึ่งช่วงนี้ประชาชนจะนำไปปลูกดอกดาวเรือง และปลูกพืชผักสวนครัวตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ราคาจะเริ่มต้นที่ขนาดเล็ก 120 บาท ไปจนถึงขนาดใหญ่ 350 บาท และนอกจากนี้ อ่างใส่น้ำเลี้ยงสัตว์ ก็กำลังเป็นที่นิยมของเกษตรกร ราคาเริ่มต้นที่ 120–150 บาท ในส่วนของถังขยะ

ทางร้านส่งขายเกือบทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครพนม สกลนคร เป็นต้น รายได้เฉลี่ยแต่ละเดือน ประมาณ 30,000 บาท ถือว่าเป็นรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี สำหรับประชาชนที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จากยางรถยนต์เก่า สามารถแวะชมได้ที่ ร้าน กม.14 ยางเก่า บริเวณ กิโลเมตรที่ 14 ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 

ไอเดียดี! สาวใหญ่ นำยางรถยนต์เก่ารีไซเคิล ประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์ใช้งานสุดเจ๋ง ขายปลีกริมถนนชยางกูร อุบลราชธานี พร้อมขายส่งพื้นที่หลายจังหวัด สร้างรายได้งาม 28 ก.ย. 2560 18:21 28 ก.ย. 2560 19:36 ไทยรัฐ