วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยเซ็ง เว็บปรสิตใช้รูปเก็บศพตัดต่อสร้างข่าวลวง สาวรับกระสุนแทนแฟน

อาสากู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ สาขาหนองบัวลำภู เซ็งเว็บปรสิต หากินกับภาพเก็บศพ สร้างข่าวลวงให้คนกด ตัดต่อภาพศพกับสาวสวย พาดหัวชวนเว่อร์ 'สาวรับกระสุนแทนแฟน'

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 60 นายอนุชา สาริมา อายุ 20 ปี อาสากู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ สาขาหนองบัวลำภู เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับ พ.ต.ท.นพวัฒน์ ธาตุชนะ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง

นายอนุชา กล่าวว่า เว็บไซต์คลิกเบทแห่งหนึ่ง นำภาพผู้เสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลว เพศชาย อายุ 73 ปี จากโรงพยาบาลศรีบุญเรือง ส่งกลับบ้าน โดยญาติผู้เสียชีวิตขอรับความช่วยเหลือโลงศพด้วย และได้โพสต์ภาพกิจกรรม จำนวน 3 ภาพ ลงในเฟซบุ๊ก "หน่วยกู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ สาขาหนองบัวลำภู เขต อ.ศรีบุญเรือง"

ทั้งนี้ เว็บไซต์คลิกเบท ได้นำภาพที่ตนโพสต์ไปตัดต่อ และพาดหัวข่าวว่า "รับกระสุนแทนแฟน" โดยมีภาพที่ตนได้โพสต์ในเฟซบุ๊กทั้งสามภาพปรากฏอยู่ในข่าว พร้อมทั้งภาพหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในข่าวจริง ทั้งๆ ที่ภาพที่ตนโพสต์ในเฟซบุ๊กไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตามข่าวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีข่าวออกมาก็มีคนโทรศัพท์มาถามเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย จึงต้องมาพบตำรวจเพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้ว่าภาพที่ตนโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เป็นกิจกรรมของอาสามูลนิธิ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข่าวนี้แต่อย่างใด

อาสากู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ สาขาหนองบัวลำภู เซ็งเว็บปรสิต หากินกับภาพเก็บศพ สร้างข่าวลวงให้คนกด ตัดต่อภาพศพกับสาวสวย พาดหัวชวนเว่อร์ 'สาวรับกระสุนแทนแฟน' 28 ก.ย. 2560 18:07 28 ก.ย. 2560 18:48 ไทยรัฐ