วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลามวาฬ โผล่กลางทะเล เกาะสมุย นักท่องเที่ยว สุดตื่นเต้น!

นักท่องเที่ยวต่างชาติ สุดตื่นเต้น! เจอฉลามวาฬตัวเป็นๆ ความยาว 4 ม. โผล่ขึ้นผิวน้ำ กลางทะเล อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี ไกด์ เผย ทำงานมา 9 ปี ไม่เคยเจอ ชี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ 

วันที่ 28 ก.ย. นายกิตติพล มีเพียร หรือชื่อเล่นไกด์มะตูม ซึ่งเป็นไกด์ที่นำนักท่องเที่ยว ของบริษัทลมหลัก ที่ให้บริการนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทอง ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างเดินทางในทะเล พบฉลามวาฬโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก 

นายกิตติพล เปิดเผยว่าในช่วงสายของวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่าน ก็ได้นำนักท่องเที่ยว จำนวน 25 คน ออกเดินทางจากท่าเทียบเรือลมพระยา ซึ่งเป็นจุดจอดเรือของบริษัทลมหลัก โดยได้ออกเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ต ออกจากเกาะสมุย มุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทอง แต่เมื่อเรือแล่นไปได้ระหว่างทาง ก็ต้องพบกับความตื่นเต้น เมื่อจู่ๆ ก็มีฉลามวาฬ ที่มีความยาวประมาณ 4 เมตร ว่ายโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้กับนักท่องเที่ยวที่อยู่ในเรือ นายกิตติพล เอง ก็ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายคลิปวิดีโอ ขณะที่ฉลามวาฬตัวดังกล่าว ว่ายน้ำอยู่บนผิวน้ำ ก่อนที่ฉลามวาฬตัวดังกล่าวว่ายดิ่งลึกลงไปในทะเล

นายกิตติพล เล่าว่า ตนมีอาชีพเป็นไกด์ นำนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ของบริษัทลมหลัก มาประมาณ 9 ปี แต่ก็ไม่เคยเจอฉลามวาฬ ในบริเวณทะเลที่จะเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมาก่อน ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้ง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับตนเอง และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปด้วยกันเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่สัตว์ทะเลที่พบก็จะเป็นปลา หรือเต่าทะเล แต่ไม่เคยพบฉลามวาฬ ในทะเลแถบนี้มาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจะยืนยันได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลแถบนี้ จึงได้มีฉลามวาฬเข้ามาหากินในทะเลแถบนี้

ขณะเดียวกัน นายกิตติพล ยังกล่าวอีกว่า ทางบริษัทลมหลัก ซึ่งเป็นเป็นบริษัทที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ ได้มีมาตรการในการเดินทางอย่างเข้มงวด ในกรณีที่แล่นเรือไปเจอ ไม่ว่าจะเป็นฝูงโลมา หรือสัตว์ทะเลอื่น ร่วมถึงฉลามวาฬ ทางกัปตันเรือจะต้องทำการหยุดการเดินเรือ และดูจนแน่ใจว่า ฝูงสัตว์ทะเล ไปว่ายน้ำผ่านเรือไปแล้ว ถึงจะเดินเรือต่อไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ทะเล และไม่ทำให้สัตว์ทะเลเกิดอาการตื่นกลัวเสียงเครื่องยนต์ เพื่อให้สัตว์ได้เข้ามาหากินอยู่ในท้องทะเลแถบนี้ต่อไป อย่างเช่นฉลามวาฬตัวที่พบในครั้งนี้ นายกิตติพล กล่าว... 

นักท่องเที่ยวต่างชาติ สุดตื่นเต้น! เจอฉลามวาฬตัวเป็นๆ ความยาว 4 ม. โผล่ขึ้นผิวน้ำ กลางทะเล อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี ไกด์ เผย ทำงานมา 9 ปี ไม่เคยเจอ ชี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ 28 ก.ย. 2560 17:36 28 ก.ย. 2560 20:06 ไทยรัฐ