วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มโคราชเจอแม่ที่จากกัน 33ปี ช่วยยืนยัน ทำบัตรปชช.ครั้งแรก

หนุ่มโคราชวัย 33 ปี ไม่มีบัตรประชาชน ต้องเล่นดนตรีเปิดหมวกเลี้ยงชีพ ออกตามหาแม่แท้ๆ จนเจอ ก่อนพิสูจน์ดีเอ็นเอยันเป็นแม่ลูกกันจริง ทำให้ได้เอกสารครบทำบัตรปชช.สมใจ เผยจะเอาไปสมัครงาน เรียนต่อ และทำบัตรทอง...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ย. 60 นายดนัย แป้นกระโทก หรือแจ็ค อายุ 33 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หนุ่มนักดนตรีที่เคยประกาศตามหาแม่ผู้ให้กำเนิด เพื่ออยากให้แม่มายืนยันว่าเป็นแม่และลงนามเอกสารเพื่อต้องการมีบัตรประชาชน หลังจากที่เมื่อ 33 ปีก่อน แม่ผู้ให้กำเนิดได้นำนายดนัย หรือแจ็ค ไปมอบให้กับพ่อแม่บุญธรรมที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก่อนที่พ่อแม่บุญธรรมจะพาย้ายที่อยู่ไปเรื่อยเพราะต้องทำงานรับจ้างทั่วไป และปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ อ.พิมาย มีอาชีพเป็นนักดนตรีรับจ้างเพื่อหาเงินเลี้ยงพ่อแม่บุญธรรมที่อายุมากแล้ว และแม่บุญธรรมก็ป่วยเป็นโรคไต วันไหนที่ไม่มีงาน นายดนัยก็จะออกไปเล่นดนตรีเปิดหมวก ตามตลาดนัดใกล้บ้านเพื่อหาเงินมาเลี้ยงพ่อแม่บุญธรรม และเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน เพราะไม่สามารถไปสมัครงานที่ไหนได้เพราะไม่มีบัตรประชาชน

หลังจากที่มีข่าวออกไปจนทำให้นายดนัยได้พบกับนางฉลวย เพลิตขุนทด อายุ 56 ปี ชาวบ้าน ต.โป่งแดง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา แม่ผู้ให้กำเนิดที่ปัจจุบันบวชเป็นแม่ชีอยู่ที่วัดวังยาง ต.วังม่วง อ.วังม่วง จ.สระบุรี ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.60 ที่ผ่านมาแล้วนั้น และได้รับการช่วยเหลือจากนายชูศักดิ์ ชุนเกาะ นายอำเภอพิมาย ที่ประสานกับทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเพื่อขอตรวจดีเอ็นเอโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และผลการตรวจปรากฏว่าทั้ง 2 คนเป็นแม่ลูกกันจริงๆ 

หลังรวบรวมเอกสารจนครบ นายดนัยจึงเดินทางไปที่ว่าการอำเภอพิมาย เข้าพบกับนายชูศักดิ์ ชุนเกาะ นายอำเภอพิมาย เพื่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน โดยขั้นตอนแรกเจ้าหน้าที่ได้นำชื่อของนายดนัยเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านของพ่อแม่บุญธรรมก่อน ต่อจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการทำบัตรประจำตัวประชาชน โดยในขั้นตอนนี้นายดนัยได้ขอเปลี่ยนชื่อเป็นนายประกาศิต แป้นกระโทก ทางอำเภอได้ดำเนินการทุกอย่างให้จนเสร็จสิ้นจนนายดนัยได้รับบัตรประจำตัวประชาชน

นายดนัย กล่าวด้วยว่า หลังได้รับบัตรประจำตัวประชาชน นายดนัยรู้สึกดีใจมาก และกล่าวขอบคุณนายชูศักดิ์ ชุนเกาะ นายอำเภอพิมาย ที่ช่วยเหลือจนทำให้ตนสามารถมีบัตรประชาชนเหมือนคนอื่นๆ และดีใจที่ตนเองเป็นคนไทย 100% ไม่ได้เป็นคนต่างด้าวเหมือนที่หลายคนเคยว่า ต่อไปก็จะไปทำใบขับขี่ และทำบัตรทองเพื่อรักษาพยาบาล จากนั้นก็จะไปสมัครเรียนต่อและหาสมัครงานเพื่อจะได้ทำงานเป็นหลักแหล่งเหมือนคนอื่นๆ.

หนุ่มโคราชวัย 33 ปี ไม่มีบัตรประชาชน ต้องเล่นดนตรีเปิดหมวกเลี้ยงชีพ ออกตามหาแม่แท้ๆ จนเจอ ก่อนพิสูจน์ดีเอ็นเอยันเป็นแม่ลูกกันจริง ทำให้ได้เอกสารครบทำบัตรปชช.สมใจ เผยจะเอาไปสมัครงาน เรียนต่อ และทำบัตรทอง... 28 ก.ย. 2560 17:19 28 ก.ย. 2560 17:40 ไทยรัฐ