วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวใจจะวาย บินขับไล่รัสเซีย ยกเลิกขึ้นบินกะทันหัน ชนต้นไม้ พังยับ (คลิป)

นาทีระทึก.. นักบินเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดของรัสเซีย ตัดสินใจยกเลิกขึ้นบินกะทันหัน ขณะกำลังทะยานขึ้นจากสนามบินระหว่างร่วมซ้อมรบ หลังพบระบบเซนเซอร์ความเร็วขัดข้อง จนเครื่องบินวิ่งเลยรันเวย์ไปชนกับต้นไม้ ปีกหักพังยับ 

เมื่อ 28 ก.ย.60 เว็บไซต์ เดอะ มิร์เรอร์ รายงานเกิดอุบัติเหตุระทึกกับเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด (Tu-22M3) ลำหนึ่งของรัสเซีย ที่จำเป็นต้องวิ่งเลยรันเวย์และพยายามหยุดเครื่องบิน ขณะเครื่องบินกำลังจะทะยานขึ้นจากสนามบินของฐานทัพอากาศ ไชคอฟกา ระหว่างการซ้อมรบ ทว่านักบินมารู้ว่าระบบเซนเซอร์ความเร็วเกิดขัดข้อง จึงทำให้ต้องยกเลิกการชึ้นบินกะทันหัน และนักบินพยายามใช้ร่มชูชีพเบรกชะลอความเร็วลงแล้ว แต่ไม่อาจทำให้เครื่องบินหยุดได้ จนวิ่งออกนอกรันเวย์ ไปชนกระแทกกับแนวต้นไม้อย่างรุนแรง จนเครื่องบินได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ระทึกครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดลำนี้ ร่วมการซ้อมรบ ‘Zapad 2017’ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งถูกนำมาเผยแพร่คลิปเมื่อ 27 ก.ย. ขณะที่ ลูกเรือและนักบินบนเครื่องบินลำนี้ 4 คน สามารถหนีออกจากเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพอากาศรัสเซีย เผยว่า สาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากเซนเซอร์ความเร็วข้ดข้องระหว่างที่เครื่องบินกำลังจะทะยานขึ้นจากรันเวย์ ทำให้นักบินตัดสินใจยกเลิกขึ้นบิน ขณะที่มีรายงานว่า อุบัติเหตุระทึกเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดพุ่งชนต้นไม้ ทำให้ปีกของเครื่องบินหัก และทางโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า เครื่องบินโจมตีลำนี้จะถูกนำมาใช้งานใหม่หลังซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว.

นาทีระทึก.. นักบินเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดของรัสเซีย ตัดสินใจยกเลิกขึ้นบินกะทันหัน ขณะกำลังทะยานขึ้นจากสนามบินระหว่างร่วมซ้อมรบ หลังพบระบบเซนเซอร์ความเร็วขัดข้อง จนเครื่องบินวิ่งเลยรันเวย์ไปชนกับต้นไม้ ปีกหักพังยับ 28 ก.ย. 2560 17:18 29 ก.ย. 2560 10:17 ไทยรัฐ