วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “The Foreigner” ใครว่า “เฉินหลง” ดุไม่ได้

เป็นครั้งแรกที่ได้รู้ว่า “เฉินหลง” ก็ดุได้ อายุเป็นเพียงตัวเลข กาลเวลาทำลายสกิลแอ็กชั่นในตำนานไม่ได้จริงๆ 

ตั้งตารอมานานสำหรับหนังแอ็กชั่นสายเลือดผสม “The Foreigner” ที่มีตัวเอกเป็นซุป'ตาร์สายบู๊ในตำนานอย่าง “แจ็คกี้ ชาน” หรือ “เฉินหลง” ราชาหนังแอ็กชั่นคอมเมดี้ และอดีตสายลับ 007 เจมส์ บอนด์ อย่าง “เพียร์ซ บรอสแนน”

 

การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของสองซุป'ตาร์สายบู๊

ต้องออกตัวว่าไม่ใช่แฟนจ๋าของ “เฉินหลง” แต่เท่าที่จำได้ เมื่อนึกถึงซุป'ตาร์หนุ่มใหญ่เชื้อสายจีนคนนี้ก็จะนึกถึงหนังแอ็กชั่นคอมเมดี้ที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากคนทั่วโลก ครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับมาดามจะได้เห็นเขาพลิกบทบาทเป็นอดีตทหารเดนตายที่ทำทุกอย่างเพื่อล้างแค้นให้ลูกสาว

และไม่ใช่แค่ “เฉินหลง” ที่มาพร้อมมาดดุยิ้มยาก ซุป'ตาร์อดีตสายลับ 007 อย่าง “เพียร์ซ บรอสแนน” ก็พลิกบทบาทเช่นกัน จากสายลับเป็นนักการเมืองจอมฉ้อฉล เต็มไปด้วยแผนการและเรื่องลับลมคมใน (แต่มาดยังเนี้ยบ)

ผลลัพธ์การพลิกบทบาทก็นับว่าเอาอยู่ โดยเฉพาะ “เฉินหลง” นอกจากทำให้ทึ่งจากอาการหน้าดุ หน้าเดียวทั้งเรื่อง ยังทำให้คิดถึงหนังชุด “The Machanic” (2011) อย่างช่วยไม่ได้ เพราะเรื่องนี้...เราจะไม่ได้เห็นแค่คิวบู๊ที่คุ้นเคย แต่จะเห็นสกิลการประดิษฐ์อาวุธและระเบิดหลายรูปแบบที่เราแทบไม่เคยเห็นเขาทำในหนังเรื่องไหน

ส่วน “เพียร์ซ” ก็ไม่น้อยหน้า สลัดภาพสายลับมาดเนี้ยบเป็นนักการเมืองเจ้าแผนการได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ โดยเราจะไม่ได้เห็นเขาบู๊จัดหนักในเรื่องนี้ แต่จะได้เห็นเขาสวมบทนักการเมืองตัวร้ายที่หลอกใช้ทุกคนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองแทน

สายบู๊ที่แท้ทรู อายุทำอะไรสกิลบู๊ของสองซุป'ตาร์ไม่ได้

อีกอย่างที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คืออายุของนักแสดงนำทั้งสอง ไม่ใช่เพราะทั้งสองแก่เกินจะรับบทนำ แต่เพราะฝีมือและลีลาการแสดงที่ไม่ได้แก่ตามอายุ รวมทั้งคาแรกเตอร์ที่มีอายุตามตัวจริงไปด้วย ทำให้การสวมบทบาทและพลิกบทบาทแข็งแรงขึ้น แม้ลีลาผาดโผนเหมือนตอนหนุ่มๆจะหดหาย (แอบมีปวดหลัง เจ็บข้อ ลุกไม่ขึ้นบ้าง) แต่โดยรวมถือว่า “บู๊สมวัย” เพิ่มความดุและเลือดเย็นไปทดแทน ก็พอกล้อมแกล้มไปได้

ไอซ์แลนด์สวยมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะใช้เป็นฉากในหนังแอ็กชั่น

นอกจากการพลิกบทบาทและลีลาบู๊ที่ไม่แก่ตามอายุ (และผมขาว) “The Foreigner” ยังไปถ่ายทำที่ประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งถือเป็นฉากสำหรับหนังบู๊ที่แปลกตาทีเดียว (ปกติเราจะคุ้นกับอังกฤษหรืออเมริกา) เต็มไปด้วยภูมิประเทศที่มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร ส่วนตัวคิดว่าทำให้ฉากที่มีการพรางตัวในป่าน่าตื่นเต้นขึ้น

โดยรวมถือว่าที่ไม่น่าพลาด เนื้อเรื่องไม่ (ซับซ้อน) เท่าไร อาจมีเนือยและเกมการเมืองที่เข้าใจยากบ้าง แต่องค์ประกอบอื่น...ทั้งคิวบู๊ คิวระเบิดและคิวดราม่า (แอบมีบ้างประปรายตามประสาพ่อลูก ผัวเมียและชู้รัก!) ทำได้ดี รับรองได้ว่า #ดูเพลินๆ

แต่โดดเด่นสุดคงเป็นการพลิกบทบาทของสองซุป'ตาร์สายบู๊ ทั้ง “เฉินหลง” และ “เพียร์ซ” น่าสนใจทีเดียว ใครเป็นแฟนทั้งสองก็ขอให้ลองค่ะ ดูซิว่า...อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงหรือไม่!

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่” การพบกันครั้งแรกของนักแสดงสายบู๊จากสองซีกโลก “เฉินหลง” และ “เพียร์ซ บรอสแนน” พร้อมการพลิกบทบาทครั้งสำคัญจาก “พระเอก” เป็น “ตัวร้าย”... 28 ก.ย. 2560 16:44 28 ก.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ