วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ชี้ชัด'ยิ่งลักษณ์'ต้องมาอุทธรณ์ด้วยตัวเอง หวนเล่นการเมืองไม่ได้

มีชัย ชี้ชัด ยิ่งลักษณ์ ต้องมาอุทธรณ์คดีด้วยตัวเอง ไม่มีอายุความ ชี้ แม้กลับมารับโทษ ก็ไม่สามารถหวนคืนการเมืองได้อีกตลอดชีวิต เพราะขาดคุณสมบัติ 

วันที่ 28 ก.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ระบุภายหลังพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประกาศในเว็บราชกิจจานุเบกษาวันนี้ และมีผลบังคับใช้ในวันถัดไปนั้นว่า ในกระบวนการยื่นอุทธรณ์นับจากนี้ ต่อไปผู้อุทธรณ์หรือจำเลยในคดีต้องมาปรากฏตัวยื่นต่อศาลเท่านั้น ซึ่งจะมีผลต่อการยื่นอุทธรณ์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หากจะยื่นอุทธรณ์ในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ส่วนการนับอายุความทั้งกฎหมายฉบับเดิมที่ปรับแก้ ปี 2558 และฉบับใหม่นี้ ระบุไว้ชัดว่า ไม่มีอายุความ

และหากว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะกลับมารับโทษตามกฎหมายแล้ว ก็จะไม่สามารถกลับหวนคืนสู่วงการการเมืองได้อีก ตามคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งที่กำหนดไว้ว่า ต้องไม่เคยถูกพิพากษาลงโทษจำคุกกระทำผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช.

ขณะที่คดีที่ค้างของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี การเดินหน้าต่อในกระบวนการของอัยการ นายมีชัย ระบุว่า อยู่ที่อัยการพิจารณาซึ่งกฎหมายใหม่มีขั้นตอนต้องให้ศาลออกหมายจับ และต้องรอ 1 เดือน

ส่วนพ.ร.บ.ติดตามจับกุมผู้หลบหนีปล่อยชั่วคราวโดยศาล นายมีชัย ระบุว่า จะไม่มีผล กับนางสาวยิ่งลักษณ์ เพราะพ้นเวลาประกันตัวไปแล้ว ซึ่งเนื้อหาเป็นวิธีการให้ประกันตัว และศาลจะกำหนดบุคคลที่จะประกบคอยดูแล และหากมีการชี้เบาะแสเกี่ยวกับนางสาวยิ่งลักษณ์ อาจจะได้เงินรางวัล ตามกฎหมายนี้

มีชัย ชี้ชัด ยิ่งลักษณ์ ต้องมาอุทธรณ์คดีด้วยตัวเอง ไม่มีอายุความ ชี้ แม้กลับมารับโทษ ก็ไม่สามารถหวนคืนการเมืองได้อีกตลอดชีวิต เพราะขาดคุณสมบัติ 28 ก.ย. 2560 15:59 28 ก.ย. 2560 16:44 ไทยรัฐ