วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โอ๊ค’ ส่งทนายขอความเป็นธรรมดีเอสไอ ยันไม่เอี่ยวฟอกเงินกรุงไทย

‘โอ๊ค พานทองแท้’ ลูกชายอดีตนายกฯ ทักษิณ ส่งทนาย ขอความเป็นธรรมดีเอสไอ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริตฟอกเงินกรุงไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้ายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมต่อดีเอสไอ ภายหลังที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินคดีกับนายพานทองแท้ ในความผิดฐานฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5 (1) และ (2) โดยมี พ.ต.ต.วรนันท์ ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้รับมอบ

นายชุมสาย กล่าวว่า ตนมาขอความเป็นธรรมหลังเจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา นายพานทองแท้ เชื่อว่านายพานทองแท้ ยังไม่มีพฤติการณ์ดังกล่าวและไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตาม มาตรา 5 พ.ร.บ.ฟอกเงิน อีกทั้ง นายพานทองแท้ ไม่ทราบว่าเช็คดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด และไม่มีเจตนาซุกซ่อน อำพราง ตามความผิด มาตรา 5 พ.ร.บ.ฟอกเงิน แต่อย่างใด โดยตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิด หรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจต้องกระทำทั้ง พิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ ของนายพานทองแท้

"พนักงานสอบสวนต้องมีหลักฐานเหตุอันสมควรที่จะแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งกรณีของ นายพานทองแท้ เชื่อว่าไม่มีเหตุที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะแจ้งข้อกล่าวหาว่าความผิดฟอกเงิน เพราะการกระทำไม่ครบเป็นองค์ประกอบความผิดอาญาดังกล่าวที่ต้องมีเจตนา จึงขอความเป็นธรรมระงับการแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม นอกจากนี้ สำหรับพฤติการณ์ในคดีมีผู้ร่วมกระทำความผิดประมาณ 200 ราย แต่เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกลุ่ม นายพานทองแท้ กับพรรค เพียงไม่กี่รายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม นายพานทองแท้ ไม่ได้กำชับอะไรมาเป็นพิเศษ" นายชุมสาย กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวมีการยื่นหนังสือเข้ามาหลายครั้งแล้ว จึงเตรียมส่งไปรวบรวมกับเรื่องเดิม ซึ่งประเด็นส่วนใหญ่ คือ การขอความเป็นธรรม และการให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากนี้จะเสนอ อธิบดีเอสไอ เพื่อส่งคณะพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนการสอบสวนไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้.

‘โอ๊ค พานทองแท้’ ลูกชายอดีตนายกฯ ทักษิณ ส่งทนาย ขอความเป็นธรรมดีเอสไอ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริตฟอกเงินกรุงไทย 28 ก.ย. 2560 15:41 28 ก.ย. 2560 16:01 ไทยรัฐ