วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กแฝด ตรัง จัดพิธีแต่งงาน แก้เคล็ด สินสอดเงิน 9.9 แสน ทอง 9 บาท

เด็กแฝด ตรัง พ่อ แม่ จัดพิธีแต่งงานแก้เคล็ด ตามความเชื่อโบราณ ให้มีอายุยืนยาว และไม่พลัดพรากจากกัน สินสอดเงินสด 999,999 บาท ทองคำ 9 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 วันนี้ (28 ก.ย. 60) ณ บ้านเลขที่ 10/7 ม.6 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง นายสุรพล-นางจรินยา แก้วแทน พร้อมครอบครัว และญาติๆ ได้มีการจัดพิธีแต่งงานให้กับ ด.ช.กิตติกวิน-ด.ญ.กวินธิดา ลูกชาย และลูกสาว ฝาแฝด วัย 6 ขวบ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความชื่นมื่น เป็นกันเอง ถูกต้องตามแบบประเพณีไทยทุกประการ

โดยพิธีได้เริ่มต้นด้วยฝ่ายเจ้าบ่าว คือ ด.ช.กิตติกวิน แก้วแทน หรือ น้องต้นกล้า ผู้เป็นพี่ชาย ได้นำขบวนขันหมาก จำนวน 9 ขัน เดินแห่มาบ้านเจ้าสาว ด.ญ.กวินธิดา แก้วแทน หรือน้องข้าวหอม แฝดผู้น้องซึ่งห่างจากบ้านพักประมาณ 200 เมตร พร้อมกับนายสุรพล ผู้เป็นพ่อ และญาติๆ ร่วมรำกลองยาวนำหน้าขบวนกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความชื่นมื่น เป็นกันเอง ถูกต้องตามแบบประเพณีไทยทุกประการ ซึ่งมีการกั้นประตูเงิน ประตูทอง กราบขอพรจากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และพิธีรดน้ำสังข์ และมีการนำเงินสดจำนวน 999,999 บาท และทองคำหนัก 9 บาท เป็นค่าสินสอด

ทั้งนี้ นางจรินยา แก้วแทน แม่ของเด็กแฝดบ่าว-สาว ซึ่งครอบครัวประกอบอาชีพเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ กล่าวว่า การจัดพิธีแต่งงานให้ลูกทั้งสองคนในครั้งนี้ก็เพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อคนโบราณตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาให้มีอายุยืนยาว และเชื่อว่า เคยเป็นเนื้อคู่กันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน ชาตินี้ถ้าไม่ทำพิธีแต่งงานจะทำให้อาจต้องพลัดพรากจากกัน และมีโรคภัยมาเบียดเบียน หรือทำให้เจ็บไข้ได้ป่วย อีกทั้งลูกของตนเองก็มีอายุพอสมควรแล้วที่จะจัดพิธีแต่งงานแก้เคล็ดดังกล่าว ซึ่งในอนาคตลูกโตขึ้นจะประกอบอาชีพอะไร ตนเองและสามีก็ไม่ได้กำหนด แล้วแต่ว่าลูกจะชอบอะไร แต่สิ่งที่ต้องการและอบรมสั่งสอน คือ อยากให้เขาเป็นคนดี

ด้าน ด.ช.กิตติกวิน แก้วแทน หรือ น้องต้นกล้า กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้น ตนเองและน้องสาว ตื่นนอนเช้ามากตั้งแต่ ตี 5 แต่งตัว และร่วมพิธีในวันนี้ และที่ตื่นเต้นที่สุด คือ จะได้ออกทีวี เพราะรู้ว่าผู้สื่อข่าวมาทำข่าวของตนเองและน้องสาว ปีนี้ตนเองโตแล้วและรู้สึกรักน้องสาวมากๆ และตนเองชอบร้องเพลงและได้ร้องเพลง 7 นาที ให้แขกที่มาร่วมงานฟังขณะกั้นประตูเงินประตูทอง

ทั้งนี้ หลังเสร็จพิธีได้มีการเตรียมสำหรับอาหารคาวหวานเลี้ยงฉลอง และมีชาวบ้านขอถ่ายภาพร่วมอวยพรแสดงความยินดีกันอย่างชื่นมื่น.

เด็กแฝด ตรัง พ่อ แม่ จัดพิธีแต่งงานแก้เคล็ด ตามความเชื่อโบราณ ให้มีอายุยืนยาว และไม่พลัดพรากจากกัน สินสอดเงินสด 999,999 บาท ทองคำ 9 บาท 28 ก.ย. 2560 15:06 28 ก.ย. 2560 15:14 ไทยรัฐ