วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' หิ้วหมาย บุกบ้าน 'ปู' ผกก.หนุ่ย บอดี้การ์ดคนสนิท นำค้น

"ศรีวราห์" นำทีมค้นบ้าน "ยิ่งลักษณ์" หาหลักฐานเพิ่มเติม มี "พ.ต.อ.วทัญญู" นายตำรวจคนสนิท พร้อมทนายความอดีตนายกฯ ยืนรอ นำค้น ห้ามสื่อเข้า

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้ 28 ก.ย.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พ.ต.อ.ภาสกร รัตนปนัดดา ผกก.สน.ลาดพร้าว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว และเจ้าหน้าที่ทหาร นำหมายค้นศาลอาญา เลขที่ 384/2560 ลงวันที่ 28 ก.ย.2560 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุม กทม. ซึ่งบ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยที่ศาลฎีกาแผนกคีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา ซึ่งเจ้าตัวหลบหนี ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษา ศาลจึงออกหมายจับดังกล่าว

ทั้งนี้ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล หรือผกก.หนุ่ย อดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายนพดล หลาวทอง ทนายความ และพ่อบ้านเดินออกมาจากในบ้านพัก สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ พ.ต.อ.วทัญญู เป็นคนนำเข้าตรวจค้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เตรียมกำลังมาประมาณ 25 นาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารผบ. ร้อย ใช้อำนาจที่มีอยู่ในการเข้าค้น โดยการเข้าค้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือค้นภายในบ้าน จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 15 นาย และบริเวณโดยรอบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 10 นาย เน้นพยายามหาหลักฐานในการนำเข้าสำนวนทั้งหมด เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแต่คำให้การของ พ.ต.อ.อนุฤทธิ์ ชัยฤทธิ์ รองผบก.น.5 ว่าได้พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกไปจริง แต่ยังไม่มีหลักฐานและเมื่อนำดีเอ็นเอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่สามารถตรวจพบภายในบ้านตรงกับในรถคัมรี่คันดังกล่าว ก็จะทำการแจ้งข้อหากับ พ.ต.อ.อนุฤทธิ์ ชัยฤทธิ์ รองผบก.น.5 มาตรา 157  ซึ่งขณะนี้มีการตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยในความผิดในเรื่องของการปลอมแปลงเอกสารรถยนต์ ส่วนในกรณีของเครื่องยนต์นั้นได้ประสานไปยังกรมศุลกากรและฝ่ายผู้เชี่ยวชาญจากโตโยต้าเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวนั้นถูกกฎหมายหรือไม่ หากพบว่ามีการหนีภาษีจะทำการแจ้งหาเรื่องภาษีต่อไป

รายงานแจ้งว่าจากการเข้าค้นบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้นได้หลักฐานไปจำนวนหนึ่ง อาทิ หวี เสื้อผ้าของ น.ส.ยิ่งลักษณ์โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที อย่างไรก็ตามทางชุดพนักงานสอบสวนเตรียมเข้าตรวจค้นคอนโดแห่งหนึ่ง ภายในซอยลาดพร้าว 94 ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเลขาฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา.

"ศรีวราห์" นำทีมค้นบ้าน "ยิ่งลักษณ์" หาหลักฐานเพิ่มเติม มี “พ.ต.อ.วทัญญู” นายตำรวจคนสนิท พร้อมทนายความอดีตนายกฯ ยืนรอ นำค้น ห้ามสื่อเข้า 28 ก.ย. 2560 14:42 28 ก.ย. 2560 18:17 ไทยรัฐ