วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องเกรซ ลูกสาว เสี่ยเจียง ดีใจจุฬาฯ ให้ใส่ครุยข้ามเพศ บอกอย่าแบ่งแยก

เกรซ นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ อดีตนักแสดงเด็กจากภาพยนตร์เรื่องข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือที่รู้จักกันดีในฐานะ ลูกสาวของเสี่ยเจียง สหมงคลฯ สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ที่กำลังเตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 29 ก.ย. นี้

ล่าสุดเจ้าตัวก็สุดดีใจเมื่อทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อนุญาตแต่งกายข้ามเพศเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่ง น้องเกรซ ได้ลงภาพตนเองสวมครุยของบัณฑิตชายในไอจี 9nava และโพสต์ข้อความว่า

"ขอขอบคุณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่พิจารณาคำขอการแต่งกายข้ามเพศเพื่อเข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร และให้โอกาสเรา "ให้เราได้เป็นสิ่งที่เราเป็น ในวันที่เราภาคภูมิใจที่สุด"

สิ่งนี้อาจจะเป็นเรื่องเล็ก แต่มันทำให้เราได้รู้ว่า จริงๆ แล้วทุกคนควรมีโอกาสและมีอิสระในการใช้ชีวิต และอย่าให้คำว่าเพศ มาเป็นประเด็นเหนือชีวิต อย่าให้มันมาเป็นการปิดกั้นโอกาส มาแบ่งแยก หรือ ทำให้เราทำอะไรไม่เต็มที่ เพราะเราเป็น มนุษย์ เหมือนกันทุกคน"

พร้อมทิ้งท้ายข้อความ "Love is a terrible thing to hate. Don't be afraid #lgbtq (ความรัก ที่ไม่ได้รับการยอมรับ เป็นเรื่องน่าเกลียด จงอย่ากลัวความรัก) ซึ่ง #lgbtq หมายถึงกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ LGBT ย่อมาจากตัวอักษรตัวแรกของคำว่า lesbian (เลสเบี้ยน), gay (เกย์), bisexual (ไบเซ็กชวล), และ transgender/transsexual (บุคคลข้ามเพศ).

เกรซ ลูกเสี่ยเจียง สหมงคลฟิล์มดีใจได้ใส่ครุยชาย ในฐานะข้ามเพศ เข้ารับพระราชทานปริญญาจุฬาฯ 28 ก.ย. 2560 14:09 28 ก.ย. 2560 14:21 ไทยรัฐ