วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว! หนูยักษ์กินมะพร้าวในตำนานเกาะโซโลมอน ลงบัญชีใกล้สูญพันธ์ุทันที

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันการค้นพบ หนูยักษ์กินมะพร้าวแห่งหมู่เกาะโซโลมอน แล้ว หลังจากมันเป็นเพียงคำบอกเล่าของชนท้องถิ่นมานานหลายสิบปี แต่ไม่มีผู้พบเห็นตัวจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ยืนยันการค้นพบ หนูยักษ์กินมะพร้าว สิ่งมีชีวิตลึกลับซึ่งอาศัยอยู่ในป่าฝนหนาทึบของหมู่เกาะโซโลมอน และใช้ฟันของมันในการกัดกินมะพร้าว ตามคำบอกเล่าของคนท้องถิ่นแล้ว หลังจากทีมสำรวจตามหาเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้มานานหลายปีเพื่อยืนยันว่ามันมีตัวตนจริง

ตลอดช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา การมีอยู่ของหนูชนิดนี้เป็นที่กังขาอย่างมาก โดยมีเพียงคำบอกเล่าของชนพื้นเมืองเท่านั้น ที่ระบุถึงกับระบบนิเวศของมัน ว่าเป็นหนูตัวใหญ่มากซึ่งกินมะพร้าวเป็นอาหาร และอาศัยอยู่ในต้นไม้

นายทีรอน ลาเวอรี นักวิทยาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จากพิพิธภัณฑ์ ‘ฟีลด์’ ในเมืองชิคาโก ได้ยินข่าวลือเกี่ยกับหนูยักษ์ที่ชาวท้องถิ่นเรียกว่า ‘วิกา’ บนเกาะวันกูนู ระหว่างการเดินทางเยือนหมู่เกาะโซโลมอนครั้งแรกของเขาเมื่อปี 2553 เขาจึงนำทีมออกค้นหา แต่ความพยายามของเขาทั้งการวางกับดัก, ส่องไฟค้นหา และกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหว ประสบความล้มเหลว เบาะแสเดียวที่เจอคือมูลหนูกองใหญ่ในปี 2554 เท่านั้น

“ผมเริ่มจะตั้งคำถามว่ามันเป็นสายพันธ์ุใหม่จริงๆ หรือผู้คนแค่เรียกหนูดำธรรมดาว่า วิกา กันแน่” นายลาเวอรีกล่าว แต่แล้วในปี 2559 ขณะที่นักค้าไม้กำลังตัดต้นไม้ต้นหนึ่ง ชาวบ้านที่เคยทำงานร่วมกับนายลาเวอรี เห็นหนูยักษ์ขนสีนำ้ตาลยาวกว่า 45 ซม.ตัวหนึ่งตกลงมาบนพื้น ทำให้มันบาดเจ็บสาหัส และตายในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม นายลาเวอรีระบุว่า ผู้เฒ่าในหมู่บ้านระบุอย่างมั่นใจว่า หนูตัวนี้คือ วิกา

ผลจากการตรวจสอบกะโหลกของหนูตัวนี้ รวมทั้งตรวจสอบดีเอ็นเออย่างระมัดระวัง ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็ยืนยันว่า หนูที่พบเป็นสายพันธ์ุใหม่ในหนูสกุล หนูหางไร้ขน หรือ ‘อุโรมีส’ (Uromys) ซึ่งนายลาเวอรีตั้งชื่อมันว่า อุโรมีส วิกา ตามชื่อพื้นเมืองของมัน ขณะที่สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) บรรจุหนูชนิดนี้ลงในบัญชีสัตว์เสี่ยงสูญพันธ์ุขั้นวิกฤติทันที

ทั้งนี้ นายลาเวอรี ระบุว่า เขาไม่พบหลักฐานว่ามันกินมะพร้าวเป็นอาหาร แต่พบหลักฐานว่ามันแทะกินผล ‘เอ็นกาลี’ (Ngali) ผลไม้เปลือกแข็งท้องถิ่น ซึ่งแข็งใกล้เคียงกับมะพร้าวทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันการค้นพบ หนูยักษ์กินมะพร้าวแห่งหมู่เกาะโซโลมอน แล้ว หลังจากมันเป็นเพียงคำบอกเล่าของชนท้องถิ่นมานานหลายสิบปี แต่ไม่มีผู้พบเห็นตัวจริง... 28 ก.ย. 2560 14:05 28 ก.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ