วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมต้อง 'ดูไบ' ? ปลายทาง 'ยิ่งลักษณ์' หลังศาลฯชี้ขาด คุก 5 ปี

มองปัจจัยหลัง "ยิ่งลักษณ์" เลือกกบดาน "ดูไบ" หลังศาลฯ ชี้ขาด คุก 5 ปี คดีโกงข้าว เชื่อเหตุหลักมาจากคอนเน็กชั่น "ทักษิณ" นอกเหนือจาก ก.ม.ระหว่างประเทศ

ภายหลังจากที่เมื่อช่วงเช้า (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกมาเปิดเผย ที่กบดานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดต้องโทษจำคุก 5 ปี ว่า "เท่าที่ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไม่เป็นทางการ ตอนนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ รัฐดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์"

โดยทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรไปสอบถาม แหล่งข่าวซึ่งเป็นนักกฎหมาย เพื่อถามถึงเหตุผล ของการเลือก นครรัฐดูไบ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า "ถ้ามองในแง่ตรรกะของคนทั่วไป ในการหลบหนีหรือลี้ภัยไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง เหตุผลแรกที่จะเลือกนั้น นอกเหนือจากเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว ก็คงต้องมองถึงเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวกับประเทศนั้นๆ ตัวผู้นำ กฎหมายที่รองรับชัดเจน ความมั่นคง ประชาธิปไตย รวมไปถึงเรื่องความสะดวกต่างๆ ในแง่ของการดำเนินชีวิต อีกทั้งเรื่องธุรกิจต่างๆ สถานะการเงินก็มีส่วน"

นอกจากนี้ แหล่งข่าว ยังกล่าวถึงขั้นตอนการพิจารณาขอลี้ภัย อย่างเข้าใจง่ายไว้ ว่า "ต้องพิจารณาครบองค์ประกอบทั้งหมด คือ อยู่นอกประเทศ รัฐบาลคุ้มครองไม่ได้ อยู่ที่ใดที่หนึ่งในประเทศตัวเองไม่ได้ และเข้านิยามคำว่าภัย 1 ใน 5 ข้อ คือ 1) เชื้อชาติ 2) สัญชาติ 3) ศาสนา 4) ความเห็นทางการเมือง 5) กลุ่มเฉพาะทางสังคม โดยจะเข้าอันใดอันหนึ่งหรือหลายอันก็ได้ ซึ่งถ้าพิสูจน์ได้ว่าไม่สามารถกลับประเทศต้นทางได้ เพราะยังมีภัยต่อเนื่องอยู่ก็จะได้สถานะผู้ลี้ภัย ทั้งนี้แม้ว่าแต่ละประเทศจะมีกระบวนการพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยที่ต่างกัน ถ้าเป็นประเทศที่อยู่ในภาคีอนุสัญญา รัฐบาลประเทศนั้นๆ จะเป็นผู้พิจารณาเอง แต่เงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์การพิจารณาจะใช้เหมือนกันทั่วโลก"

"สำหรับเงื่อนไขการขอลี้ภัยต้องอยู่นอกประเทศตัวเอง จะขอลี้ภัยในประเทศตัวเองไม่ได้ รัฐบาลประเทศต้นทางไม่สามารถคุ้มครองบุคคลคนนั้นได้ บุคคลนั้นอยู่ที่ใดที่หนึ่งของประเทศตัวเองไม่ได้" แหล่งข่าว ระบุ


 
ส่วนกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าข่ายผู้ลี้ภัยหรือไม่นั้น แหล่งข่าว กล่าวว่า "ในความเห็นของนักกฎหมายมองว่า กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะเข้าข่ายขอลี้ภัยได้ โดยใช้เงื่อนไขความเห็นทางการเมือง และอาจใช้เงื่อนไขกลุ่มเฉพาะทางสังคม ในฐานะเป็นน้องสาวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในการยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัย ทั้งนี้การไม่ได้ฟังคำพิพากษา หรือการหนีคดี ไม่ผิดเงื่อนไขการขอลี้ภัย ยังไม่ต้องถึงขั้นไปขึ้นศาล แค่ถูกออกหมายจับก็หนีมาขอสถานะผู้ลี้ภัยได้แล้ว ถ้าพิสูจน์ได้ว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศต้นทางนั้นๆ ไม่น่าเชื่อถือ" 

มองปัจจัยหลัง "ยิ่งลักษณ์" เลือกกบดาน "ดูไบ" หลังศาลฯ ชี้ขาด คุก 5 ปี คดีโกงข้าว เชื่อเหตุหลักมาจากคอนเน็กชั่น "ทักษิณ" นอกเหนือจาก ก.ม.ระหว่างประเทศ 28 ก.ย. 2560 14:02 28 ก.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ