วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ท่องเที่ยวสงขลาจับรถทัวร์ชาวจีน พบไม่มีไกด์ประจำรถ

ประชาชนได้ร้องสื่อว่า ตร.ทท.สงขลา จับกุมรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ห่างจากด่านสะเดา 1 กม. จนท.อ้างมีความผิดไม่มีมัคคุเทศก์คนไทยประจำรถ ควบคุมตัวคนขับส่งฟ้องศาล ก่อนปล่อย นทท.กลับโรงแรม...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ตำรวจท่องเที่ยวสงขลา ได้จับกุมรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย เพื่อไปส่งที่โรงแรมรีสอร์ตหรูแห่งหนึ่ง ห่างจากด่านสะเดา 1 กิโลเมตร

นายศักดิ์ชัย โสภา อายุ 41 บ้านอยู่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นคนขับรถทัวร์ของบริษัท อุทัยทัวร์ จำกัด ซึ่งได้รับการว่าจ้างจาก บริษัท ทัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลาให้มารับนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 17 คนเพื่อมาประชุมสัมมนาดูงานและเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายของบริษัท เอ็มบีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นเวลา 1 วัน ก่อนจะเดินทางกลับในวัน รุ่งขึ้นในเวลาประมาณ 12.00 น. โดยเข้าพักที่โรงแรมเอ็มบีไอ รีสอร์ต ต.สำนักขาม อ.สะเดา สงขลา

นายศักดิ์ชัย คนขับรถทัวร์ได้ไปรับนักท่องเที่ยวที่ด่านสะเดา ในเวลาช่วงบ่ายของวันที่ 27 ก.ย. เพื่อไปส่งโรงแรมดังกล่าวห่างจากด่านสะเดาเพียง 1 กิโลเมตร ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว สงขลา ประจำบ้านด่านสะเดาเข้าควบคุมรถนักท่องเที่ยวและคนขับมาไว้ที่ทำการ ตร.ท่องเที่ยว ข้างจุดตรวจบ้านด่านนอก จนกระทั่งมีชาวบ้านร้องมายังสื่อ เนื่องจากเป็นห่วงเกรงนักท่องเที่ยวหิวข้าว ไม่เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เพราะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง จนกระทั่งตำรวจยอมปล่อยนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมดกลับไปที่พัก แต่ยังคงควบคุมตัวคนขับรถ 

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ แก้วฤทธิ์ สว.ส.ทท.5 กก.5 บก.ทท. ชี้แจงว่า ได้รับแจ้งจากบริษัททัวร์รายอื่นว่า รถดังกล่าวมารับทัวร์ผิดกฎเถื่อน จึงดำเนินการควบคุมคนขับพร้อมส่งตัวดำเนินคดี ในข้อหาประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดย ไม่จัดให้มีมัคคุเทศก์คนไทยประจำรถ ส่งฟ้องศาลภายใน 48 ชั่วโมง

ส่วน นายเกชา เบญจตาร นายกเทศบาลตำบลสำนักขาม กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมาประชุมดูงานที่ด่านนอก สร้างรายได้เข้าประเทศ อยากขอให้ตำรวจท่องเที่ยว ดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยให้มากขึ้น. 

ประชาชนได้ร้องสื่อว่า ตร.ทท.สงขลา จับกุมรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ห่างจากด่านสะเดา 1 กม. จนท.อ้างมีความผิดไม่มีมัคคุเทศก์คนไทยประจำรถ ควบคุมตัวคนขับส่งฟ้องศาล ก่อนปล่อย นทท.กลับโรงแรม... 28 ก.ย. 2560 13:57 28 ก.ย. 2560 14:47 ไทยรัฐ