วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' ยันค้นบ้าน 'ยิ่งลักษณ์' ไม่เกี่ยวการเมือง 100%

รอง ผบ.ตร.ยืนยันค้นบ้านพัก อดีตนายกฯ “ยิ่งลักษณ์” ตำรวจปฏิบัติตามหมาย เป็นเรื่องของคดีอาญา ไม่เกี่ยวกับการเมือง 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ก.ย.60 ที่ สน.ลาดพร้าว พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ประชุมติดตามความคืบหน้าคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนที่จะมีการเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังจากศาลอาญา ได้ออกหมายค้นเลขที่ 384/2560 ลงวันที่ 28 ก.ย 60 เพื่อเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การติดตามตรวจค้นที่บ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า จะเน้นไปที่การตรวจสองประเด็น คือ หนึ่งหลังศาลออกหมายจับอดีตนายกฯ ก็จะเข้าไปตรวจค้นว่าอยู่ในบ้านหรือไม่ สองคือการรวบรวมพยานหลักฐานในสำนวน แม้ว่าจะมีกระแสข่าวออกมาว่า อดีตนายกฯ ไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องทำตามกระบวนการ โดยเมื่อวันที่ 25 ส.ค. วันนั้นเราไม่ได้เข้าตรวจค้นว่าอดีตนายกฯไม่ได้อยู่ภายในบ้าน จึงไม่มีเหตุที่จะต้องออกหมายค้น ส่วนครั้งนี้มีเคลียร์ของออกมาผลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า การตรวจค้นครั้งถือเป็นการสืบสวนหาหลักฐาน หลายฝ่ายอาจจะหาว่ากลั่นแกล้ง แต่ครั้งนี้เลี่ยงไม่ได้แล้ว สิ่งที่ต้องการครั้งนี้คือหลักฐานซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ขณะนี้ยังไม่สามารถมีหลักฐานอย่างเป็นทางการสรุปได้ว่า อดีตนายกฯ ไม่อยู่ในประเทศ ทางตม.ก็ยังไม่มีหลักฐานว่าออกนอกประเทศ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเปรียบเทียบกับนายทักษิณ ที่อยู่ดูไบ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องทำเรื่องส่งทางอัยการ ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องของพนักงานอัยการ หากพบว่าอยู่จริงก็จะทำเรื่องกราบเรียนทางอัยการ เท่าที่ตนดูในข่าว ที่มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ต่างประเทศนั้น ตนได้ตรวจสอบแล้วนั้นเป็น กระแสข่าวของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีหลักฐานยืนยัน ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้นอยู่ต่างประเทศจริง แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำนั้นเป็นความผิดวิอาญา ซึ่งในวันนี้ตนจะออกหลักฐานไปยังกระทรวงต่างประเทศ ในส่วนของหลักฐานก็ต้องให้เจ้าหน้าที่พฐ.ตรวจพิสูจน์หลังฐานรายนิ้วมือที่บ้าน และที่รถ ซึ่งจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วันซึ่งทางตำรวจมีแค่อำนาจส่งให้อัยการ ซึ่งในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามหมาย ซึ่งตนยืนยันว่าเป็นเรื่องของคดีอาญา ไม่เกี่ยวกับการเมือง 100 เปอร์เซ็นต์.

รอง ผบ.ตร.ยืนยันค้นบ้านพัก อดีตนายกฯ “ยิ่งลักษณ์” ตำรวจปฏิบัติตามหมาย เป็นเรื่องของคดีอาญา ไม่เกี่ยวกับการเมือง 100 เปอร์เซ็นต์ 28 ก.ย. 2560 13:48 28 ก.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ