วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านหนองแต้ร่วมกันปลูกต้นไม้ 5 พันต้น ฟื้นฟูป่าห้วยเม็ก

ชาวบ้านหนองแต้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ร่วมในพิธีบวชป่าและปลูกป่าห้วยเม็ก ที่บริษัทกระทิงแดงเช่าไป และยกเลิกการเช่าแล้ว ชาวบ้านจึงร่วมใจกันบวชป่าและปลูกป่า เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย. 2560 ที่บริเวณป่าสาธารณะห้วยเม็ก พื้นที่บ้านหนองแต้ ม.6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พระสงฆ์ 9 รูป พร้อมชาวบ้านหนองแต้ นักเรียน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานราชการและท้องถิ่นกว่าหนึ่งพันคน ร่วมกันทำพิธีบวชป่าและปลูกป่า โดยมีพนักงานของบริษัทกระทิงแดงมาร่วมจำนวนมาก

นายไพบูลย์ บุญลา หนึ่งในชาวบ้านที่ร่วมคัดค้านการเช่าที่ป่าห้วยเม็ก จนได้ป่าคืนมา และเป็นแกนนำในการประกอบพิธีทางศาสนาและการปลูกป่าในครั้งนี้ กล่าวว่า ชาวบ้านหนองแต้ และพื้นที่ใกล้เคียง ได้นำต้นไม้นานาชนิดทั้งตะเคียนทอง ประดู่ มะค่าโมง พะยูง รวมทั้งไม้ยืนต้นที่สามารถเก็บกินใบและผลได้ คือ เพกา สะเดา มะม่วง รวมแล้ว 5,000 ต้น ซึ่งในจำนวนนี้ บริษัทกระทิงแดงนำต้นไม้มาสมทบ 1,999 ต้น

ชาวบ้านที่ร่วมคัดค้านการเช่าที่ป่าห้วยเม็ก กล่าวต่อว่า ส่วนอ่างเก็บกักน้ำเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ลึกประมาณ 5 เมตร ที่ทางกระทิงแดงเก็บกักน้ำไว้ แต่หลังเลิกสัญญาได้สูบน้ำออกจากอ่างดังกล่าวจนเหลือน้ำเพียงน้อยนิด ส่วนคันคูดินที่ทำสูงขึ้นจากถนนประมาณ 1 เมตร ก็เอาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในจุดที่เป็นคันคู ชาวบ้านก็นำต้นไม้มาเรียงไว้กว่า 100 ต้น เพื่อปลูกเป็นแนวยาว


“ต้นไม้ทั้งหมดจะแบ่งปลูกในบริเวณที่เป็นพื้นที่โล่ง จำนวน 4 ไร่ และนำไปซ่อมแซมในป่าให้หมดในวันนี้ นับจากนี้ไปป่าห้วยเม็ก จำนวน 31.2 ไร่ ก็จะกลับมาอุดมสมบูรณ์เช่นเดิม ทั้งยังแสดงถึงความร่วมมือของชาบ้าน ส่วนราชการ และกลุ่มธุรกิจ ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข” นายไพบูลย์ กล่าว

ชาวบ้านหนองแต้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ร่วมในพิธีบวชป่าและปลูกป่าห้วยเม็ก ที่บริษัทกระทิงแดงเช่าไป และยกเลิกการเช่าแล้ว ชาวบ้านจึงร่วมใจกันบวชป่าและปลูกป่า เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์... 28 ก.ย. 2560 13:28 28 ก.ย. 2560 13:47 ไทยรัฐ