วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก "ช่วงเวลาแย่ๆของหงส์แดง"

โดย ป๋อง กพล

แฟนหงส์แดงช่วงนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เยี่ยวเหนียวละครับ อุ๊ย!!! ปัสสาวะเหนียวดีกว่า สุภาพกว่าเยอะ ในการลุ้นเชียร์ทีมรักอยู่หน้าจอทีวี เพราะช่วงนี้ มันช่างเป็นช่วงที่ต้องบอกได้เลยว่า เจอวิบากกรรมอย่างแท้จริง ตัวหลักอย่าง มาเน่ ก็โดนแบน กองหลังก็ฟอร์มอย่างเทพ ทั้ง ลอฟเรน มาติป คลาวาน เรียกได้ว่าใครลงมาก็เชิญฮากับความบันเทิงของกองหลังเหล่านี้ได้เลยครับ และมันเลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความเสียวยิ่งกว่าดูหนังผีสักเรื่อง หรือว่าขึ้นรถไฟเหาะตีลังกาสามรอบเสียอีก จนแฟนๆ เริ่มบ่นกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วยเล่นให้มันไม่ต้องลุ้นกันเหนื่อยแบบนี้ได้มั้ยจ๊ะหงส์จ๋า

เอาเข้าจริงๆ เรื่องการลุ้นบอลแบบเสียวๆ ของแฟนหงส์นั้น มันก็มีมานานแล้วนะครับ เพราะกองหลังหงส์แดง ตั้งแต่ก้าวขึ้นปี 2010 มานั้น ก็ใช่ว่าจะแข็งแกร่งอะไรมากนัก แอ็กเกอร์ ที่ดูเหมือนจะดี แต่สุดท้ายก็ดูเหมือนจะฝากผีฝากไข้ไม่ค่อยได้ สเคอร์เทล นี่ก็เหมือนกัน แถมถ้าให้นึกได้อีกคน พี่ซาโก้ เชิญยิ้ม นี่ตัวฮาของผองเพื่อนหงส์แดงเลยนะครับ ซึ่งปัญหานี้ สโมสรก็ใช่ว่าจะไม่รู้นะครับ แต่ดูเหมือนว่าเวลาจะเกาที่จุดคัน มันดันหาตัวมาคอยช่วยเกาไม่ค่อยได้เท่านั้นเอง หลายๆ คนสงสัยว่า ทำไมสโมสรระดับท็อปอย่างหงส์แดง ถึงหากองหลังที่ฝากผีฝากไข้ไม่ค่อยได้สักที ลอฟเรน ที่เคยสุดยอดกับนักบุญ พอมาสวมเครื่องแบบหงส์แดง ทำไมกลายเป็นกองหลังธรรมดาๆ คนหนึ่งเท่านั้นเอง มันเกิดอะไรขึ้นกับเกมรับของหงส์แดงในยุคนี้กันแน่

ผมได้มีโอกาสคุยกับแฟนหงส์หลายคน หลายๆ คนก็พยายามจะวิเคราะห์กันว่า มันเป็นเพราะอะไรกันแน่ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ทีมก็มีระบบที่ดีมากๆ แต่ทว่าปัญหาที่แก้ไม่ตกก็คือเกมรับ และแฟนหงส์หลายคนเริ่มมองมาที่ปัญหาบางอย่าง ที่พอจะเห็นตรงกันนั่นก็คือ บางทีเกมรับอาจจะรับบทบาทหนักเกินไป โดยขาดเพื่อนร่วมทีมด้านบน ที่คอยปัดกวาดเช็ดถูบริเวณหน้าบ้านให้กับพวกเค้า ซึ่งนั่นก็คือ มิดฟิลด์ตัวรับนั่นเอง ปัญหานี้ น่าจะมีมานานพอสมควร พอๆ กับกองหลังที่หาดีไม่ค่อยได้ ตั้งแต่ ชาบี อลอนโซ่ โยกตัวเองไปใส่ชุดขาวในตอนนั้น ตั้งแต่นั้นมามิดฟิลด์ตัวรับดีๆ ก็เทพจะไม่มีใครเดินเข้ามาสู่สโมสรนี้อีกเลย พี่เจิด อดีตขวัญใจหงส์แดง ก็เคยรับบทบาทในหน้าที่ตรงนี้ แต่ตัวพี่เจิดเอง ก็ดูเหมือนจะไม่สุดกับหน้าที่ตรงนี้สักเท่าไหร่ แล้วหลังจากนั้นมา มีใครอีกมั้ย อืมๆๆๆๆ ผมนึกไม่ออกจริงๆ นะ อ่อ เฮีย ลูคัส อีกคน หรือแม้กระทั่ง อัลเลน สองคนนี้ ก็ถือว่ายังไม่สามารถเทียบชั้นอลอนโซ่ได้เลยสักคน แถมล่าสุด เมสซี่ ชาน ของเหล่าบรรดาแฟนหงส์แดง ก็ดูเหมือนจะอยากเป็นตัวรุกมากกว่าตัวรับ หน้าที่หลักตรงนี้ก็เลยเหมือนจะต้องให้ แฮนโด้ มาคอยช่วยในหน้าที่ตรงนี้บ้างในบางครั้ง และมันก็ดูไม่ค่อยดูมากนัก

จนมันลุกลามไปถึงเกมรับ ที่ต้องคอยรับหน้าที่ตรงนี้ไปเต็มๆ เพราะฉะนั้นต่อให้ได้กองหลังระดับโลกมาขนาดไหน แต่ถ้าทีมไม่หาคนมาช่วยแบ่งเบาภาระตรงนี้ ก็คงไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก เพราะตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กองหลังดีๆ เหมือนกัน ลองไปดูในทีมระดับหัวแถวร่วมลีกแต่ละทีม ปีที่แล้ว ปิศาจแดง ยังหาผู้เล่นตำแหน่งนี้ไม่ได้ ก็เอา เอเรร่า มาตัดแต่งพันธุกรรม กลายร่างเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ และก็ทำได้ดี แต่ดีไม่พอในสายตาเฮียมู ปีนี้พอได้มาติชเข้ามา ดูซิครับ ทุกอย่างดูดีไปหมด เกมรับดูเนียนตาขึ้น เพราะได้ มาติช มาคอยช่วยปัดกวาดหน้าแผงกองหลัง จนทำให้ ฟิลด์ โจนส์ กองหลังธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่เหล่าบรรดาแฟนผีเคยร้องยี้ เวลาหมอนี่ลงเล่น กลายเป็นเทพขึ้นมาทันที เชลซี ทีมที่ขึ้นชื่อว่าเกมรับดีอยู่แล้ว แต่ไม่วาย เค้าก็หามิดฟิลด์ตัวรับดีๆ เข้ามาในทีม ปีนี้เสริมมาเพิ่มอีกสอง กองเต้ก็ดี ตัวใหม่มาก็ดี แถมอะไหล่ดันดีอีกต่างหาก

ซึ่งถ้า คล็อปป์ แก้ปัญหาตรงนี้ ผมเชื่อได้เลยว่าปีหน้าหงส์แดงหน้ากลัวแน่นอน และตัวช่วยที่เค้ามองไว้ก็คือ นักเตะที่ตามจีบมาตั้งนานอย่าง นาบี เกอิต้า ที่จะโยกมาใส่เสื้อหงส์แดงในปีหน้า และนั่นละครับ ปัญหาที่เค้าเผชิญมาอย่างยาวนานก็จะได้รับการแก้ไขเสียที

และนี่คือทั้งหมดทั้งมวลของผมแล้วนะครับในวันนี้ พบกันใหม่ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า บนไทยรัฐออนไลน์ วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ


ป๋อง กพล

แฟนหงส์แดงช่วงนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เยี่ยวเหนียวละครับ อุ๊ย!!! ปัสสาวะเหนียวดีกว่า สุภาพกว่าเยอะ ในการลุ้นเชียร์ทีมรักอยู่หน้าจอทีวี เพราะช่วงนี้ มันช่างเป็นช่วงที่ต้องบอกได้เลยว่า เจอวิบากกรรมอย่างแท้จริง... 28 ก.ย. 2560 13:19 29 ก.ย. 2560 10:29 ไทยรัฐ