วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ห่วงแค่ไหน ก็เป็นได้แค่แฟนเก่า

คำถามสุดคลาสสิกค่ะ “พี่อ้อยคะ เราสามารถเป็นพื่อนกับแฟนเก่าได้จริงๆ หรือคะ” อยู่ที่เป็นเพื่อนระดับไหน และทำร้ายกันมากแค่ไหนตอนเป็นแฟนค่ะ ความรักเจ๋งตรงนี้ ไม่มีอะไรเป็นสูตรสำเร็จที่ใช้ได้กับทุกคู่ บางคู่จบกันด้วยดี เข้าใจดีว่ารักอย่างเดียวเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แต่ไม่ทำร้ายกัน ในขณะที่บางคู่ไม่ดูแลหัวใจกัน พอเลิกกันจะขอเป็นเพื่อน ก็ต้องถามกันใหม่ เธอน่ะดีพอจะเป็นเพื่อนฉันจริงๆ หรือ เพื่อนกัน ไม่ใจร้ายกับฉันขนาดนี้ แต่ในที่สุด เราเลือกฝ่ายเดียวไม่ได้ อยากเป็นเพื่อนเขาแทบตาย สุดท้ายเขาอยากเป็นคนอื่น ยิ่งยื้อก็ยิ่งเจ็บ ตอนรัก ยังรักไม่เท่ากัน ตอนเลิกกัน อย่าหวังว่าความผูกพันจะเท่ากันพอดี เรายังมีเขาอยู่ในความทรงจำ ในขณะที่เขาทำเหมือนไม่เคยรู้จักกันแล้วก็มี

เคยมีสำนักข่าวของสหรัฐฯ เคยทำสำรวจมาหลายปีแล้ว ผู้คนถึง 48% บอกว่าตัวเองเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ และมีถึง 18% บอกว่ากำลังพยายามอยู่ แต่ไม่ไหวจริงๆ เพราะเขาใจร้ายกับเราเหลือเกินตอนเป็นแฟน ก็ไม่เป็นไรค่ะ หัวใจใคร หัวใจมัน ไม่มีใครใจแคบถ้ายังเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าไม่ได้ ถ้าใจยังหวั่นไหว ก็ต้องออกมาให้ไกลจุดเกิดเหตุ หัวใจเรา เราก็ต้องดูแล เพราะเขาคงไม่แคร์ความรู้สึกของเราเท่าไรแล้ว บางคน แฟนเก่ายังอยู่ในที่ทำงานเดียวกัน โต๊ะอยู่ข้างๆ กัน เราเจ็บแทบตาย ส่วนเขาเล่นไลน์แล้วยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ แปลว่าน่าจะมีใครใหม่แล้ว ขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราก็ไม่ตายเหมือนกัน แค่อาจจะหายใจขัดบ้างในบางที ลืมตาตื่นขึ้นมาอีกวัน ก็ห่างอดีตไปอีกวัน รับมือและรักษาตามอาการ เวลาเยียวยาหัวใจทุกวัน ภาษาบ้านๆ คือ เราก็จะชินกับสิ่งนั้นในวันหนึ่ง มันก็แค่เคยเกิดขึ้นแต่ไม่ทำร้ายเราเท่าเดิมแล้ว คนที่เคยอยู่ในหัวใจ ย้ายไปอยู่ในความทรงจำ อย่าให้ย้อนกลับมาทำร้ายปัจจุบันอยู่เรื่อยๆ อดีตแย่ๆ แก้ไม่ได้ ก็สร้างวันใหม่ๆ เพื่อชดเชยวันเก่าๆ ที่ไม่ได้ดั่งใจเราเท่านั้นเอง

มีคำถามของผู้ชายคนหนึ่ง ปัจจุบันดำรงสถานะเพื่อนที่แสนดีของแฟนเก่า มีอะไรคุยกับเราได้ทุกเรื่อง จนมาถึงเรื่องนี้

“สวัสดีครับพี่อ้อย ผมเป็นคนหนึ่งที่นั่งฟังพี่ๆ ทุกวันศุกร์ จนวันนี้อยากมาเล่าให้พี่ๆ ฟัง ผมเลิกกับผู้หญิงคนหนึ่งมาได้ปีกว่าแล้ว ตอนนี้เธอก็มีคนใหม่ไปแล้ว แต่ด้วยความเป็นห่วง เราก็ยังสืบว่าคนใหม่เขาเป็นยังไง จนตอนนี้รู้ทุกอย่าง เรื่องมีอยู่ว่า แฟนคนปัจจุบันของแฟนเก่าผม มันมีแฟนอยู่แล้ว ผมก็บอกกับแฟนเก่า ด้วยความเป็นห่วงว่าผู้ชายคนนี้เขามีแฟนอยู่แล้วนะ ผมไปรู้มาว่าแฟนของผู้ชายก็ไปมีคนอื่น ผู้ชายคนนี้ก็เลยมามีแฟนเก่าผม เขาก็เปิดตัวกับแฟนเก่าผมนะ เห็นพาไปร้าน เปิดตัวกับเพื่อนปกติ แต่เขาก็ยังไม่เลิกกับผู้หญิงคนนั้น ด้วยความหวังดีผมเลยบอกกับแฟนเก่าว่า ผู้ชายคนนี้มีแฟนอยู่แล้ว แฟนเก่าผมบอกกลับมาว่า พี่เขารอให้มั่นคงแล้วเขาจะเดินออกมาอยู่กับหนู ผมสตั๊นท์เลยคับ ไม่รู้จะบอกเขายังไงดี หรือผมเองควรหยุด ไม่ต้องไปยุ่งกับพวกเขาแล้ว”

ไม่ต้องทำอะไรแล้วมั้ง ด้วยความหวังดีเราก็ทำหน้าที่ไปแล้ว บอกแล้ว เตือนแล้ว มีเหวอยู่ข้างหน้า ถ้าเธอกล้าโดดเหว ก็รอเก็บศพอย่างเดียว การเป็นที่ปรึกษา ทำได้แค่แสดงความเห็น แต่สิ่งที่เธอเลือกจะเป็นเรากะเกณฑ์ไม่ได้ ถ้าอนุญาตให้ตัวเอง รอเวลาที่เขาคนนั้นจะเลิกกับแฟน เราก็หึงแทนไม่ได้ ความหวังดีก็มีขอบเขต ถ้าเรายังดึงดันทำอะไรมากเกินไป จะกลายเป็นเราหวงก้าง เป็นแฟนเก่าที่อยากได้เขากลับมา เลยหาเรื่องต่อว่าแฟนใหม่กลายเป็นอย่างนั้นไป สิ่งที่เรารู้ เขาก็รู้ ไม่ใช่ความลับ คนๆ นั้นไม่ได้มาหลอกคบแฟนเก่าเรา เขาบอกกันแล้ว และแฟนเก่าเราดันยอมรับเงื่อนไขนี้แล้ว แม้จะเป็นเงื่อนไขประหลาดก็ตาม รอให้เขาเลิกกัน รอวันที่จะได้เป็นตัวจริง ลืมไปว่า ถ้าเขาทิ้งกันมาเพื่อมีเรา เราก็อาจถูกทิ้งเป็นคนต่อไปไม่ต่างกัน ผิดถูกรู้หมด เหลือแค่อดไม่ได้ ความรักที่ได้มาจากการทำร้ายหัวใจใคร เราจะมีความสุขที่แท้จริงได้ยังไง

ห่วงเขา ก็ต้องดูแลความรู้สึกตัวเรา ต่อให้เป็นเพื่อนกัน แต่เราเลือกทางเดินชีวิตแทนกันไม่ได้ ผิดชอบชั่วดี เตือนได้ แต่จะเชื่อกันไหมสิทธิ์ของเขา ถ้าเตือนแล้วยังจะเอา ก็กรรมใครกรรมมัน ไม่ใช่เฉพาะแฟนเก่าค่ะ จะเป็นเพื่อนกัน เป็นผู้หวังดี ก็ต้องมีพื้นที่ส่วนตัว อยากดูแลหัวใจเขา ก็ต้องบอกตัวเราว่า ห่วงเขาแค่ไหน ไม่ช่วยอะไรถ้าเขาไม่ห่วงตัวเอง เขาเลือกกันแล้ว ห่วงเขาอยู่ห่างๆ เผื่อที่ว่างให้คนใหม่ จะได้ไม่ระคายหัวใจกันและกัน เพราะถ้ายังเลือกฉัน เธอคงไม่มีใครใหม่ หมดหน้าที่ในการดูแลเธอแล้ว มีอะไรยังคุยกัน รับฟังกัน แต่บังคับกันไม่ได้ นั่นคือชีวิตเขา เราก็ดูแลชีวิตเรา เท่าที่ไม่อึดอัด ห่วงแค่ไหน เราก็เป็นได้แค่แฟนเก่าอยู่ดี บอกตัวเองไว้แบบนี้ ความหวังดีจะได้ไม่เป็นแรงกดดัน รับฟังกัน แต่ไม่ใช่เจ้าของชีวิตกันและกันอีกต่อไป ไม่ได้ประชดใคร แค่รู้ว่าเราเป็นได้มากที่สุดแค่ไหน เท่านั้นเอง

IG : DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

คำถามสุดคลาสสิกค่ะ “พี่อ้อยคะ เราสามารถเป็นพื่อนกับแฟนเก่าได้จริงๆ หรือคะ” อยู่ที่เป็นเพื่อนระดับไหน และทำร้ายกันมากแค่ไหนตอนเป็นแฟนค่ะ ความรักเจ๋งตรงนี้ ไม่มีอะไรเป็นสูตรสำเร็จที่ใช้ได้กับทุกคู่ บางคู่จบกันด้วยดี... 28 ก.ย. 2560 13:06 29 ก.ย. 2560 10:29 ไทยรัฐ