วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เค้น 'ไอ้ต้อม' โยงทุบฆ่า 'หลวงปู่บู่' ส่งสุนัข ตร.แกะรอยจากหมวกไหมพรม

ตร.เค้น "ไอ้ต้อม" ผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหาร "หลวงปู่บู่" โดยให้สุนัขตำรวจมาดมกลิ่มเพื่อหาหลักฐาน แกะรอยจากหมวกไหมพรม พร้อมยังไม่ละความพยายามล่าคนร้าย ส่วนภายในวัดยังมีลูกศิษย์ทยอยมากราบสรีระหลวงปู่ไม่ขาดสายจากกรณีเมื่อตอนใกล้รุ่งวันที่ 25 ก.ย. 60 มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้ากุฏิ หลวงปู่บู่ จิตติญาโณ อายุ 90 ปี เจ้าอาวาสวัดสุมังคลาราม บ.พังขว้าง ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร ลงมือทำร้ายจนมรณภาพบนกุฏิ 2 ชั้น ภายในสภาพครึ่งนั่งครึ่งนอน มีร่องรอยถูกของแข็งตีที่กลางกระหม่อมจนกะโหลกยุบ ตรวจที่เกิดเหตุพบว่า พระเครื่องวัตถุมงคลยังอยู่ครบ ขาดแต่กระเป๋าคาดเอวหายไป นอกจากนี้ ยังพบค้อนยาวประมาณ 1 ฟุต ตกอยู่ด้านหลังกุฏิ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะส่ง จนท.ออกหาเบาะแส เบื้องต้น คุมตัวผู้ต้องสงสัยเป็นอดีตพระลูกกวัด มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เคยเข้าไปขอเงินจากหลวงปู่บู่บ่อยๆ ซึ่งหลวงปู่ให้อยู่เป็นประจำเพราะไม่ได้ยึดติด จนบางครั้งก็เอือมระอา ระยะหลังจึงปิดกั้นคนกลุ่มนี้ไม่ให้เข้ามาใกล้


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (27 ก.ย. 60) จนท.ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สกลนคร ได้นำตัว นายต้อม ผู้ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างการควบคุมตัว เดินทางมาที่ กก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ เพื่อให้สุนัขดมกลิ่นพิสูจน์ทราบกลิ่นจากหมวกไหมพรมที่ตรวจพบ กับกลิ่นของผู้ต้องสงสัยว่ามีกลิ่นตรงกันหรือไม่ เพื่อเป็นการพิสูจน์ทราบเบื้องต้นเท่านั้น
โดยการจำลองสถานการณ์ดังกล่าว ผู้ควบคุมสนัขระบุว่า สุนัขจะสามารถติดตามกลิ่นได้ดีในระยะเวลาไม่เกิน 12 ชั่วโมงที่พบวัตถุ แต่หมวกไหมพรมที่พบหากเป็นของคนร้ายที่หล่นในวันเกิดเหตุจริง ก็หมายถึงเวลาผ่านมามากกว่า 48 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งอาจทำให้กลิ่นที่ติดอยู่ที่หมวกจางหายไป จนสุนัขไม่สามารถติดตามกลิ่นได้ 
และจากการจำลองสถานการณ์โดยใช้สุนัขดมกลิ่นทั้งสามครั้ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็ไม่ปรากฏว่า สุนัขจะทราบผู้ต้องสงสัย จนท.จึงยุติการจำลองสถานการณ์ดังกล่าวลง โดยไม่มีผลพิสูจน์ใดๆส่วนบรรยากาศภายในวัดสุมังคลาราม ยังมีศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ทยอยเดินทางมากราบสรีระสังขารหลวงปู่บู่อย่างไม่ขาดสาย ทั้งที่อยู่ในจังหวัดสกลนครและต่างจังหวัด โดยคณะกรรมการวัดได้จัดเตรียมผ้าไตรไว้ให้ผู้ที่เดินทางมาได้บูชานำไปถวายหลวงปู่ส่วนกำหนดการถวายเพลิงศพหลวงปู่นั้น คณะกรรมการวัดและศิษยานุศิษย์มีมติร่วมกันกำหนดขึ้นในวันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2560 โดยวันที่ 11 พ.ย. จะเป็นพิธีเคลื่อนศพหลวงปู่สู่เมรุชั่วคราวและเปิดโอกาสให้ญาติโยมได้เคารพศพ ส่วนวันที่ 12 พ.ย. ก็จะเป็นการประกอบพิธีถวายเพลิงศพ และในวันที่ 13 เป็นการประกอบพิธีเก็บอัฐิธาตุของหลวงปู่ ซึ่งในวันที่ 1 ต.ค. 60 นี้ จะมีพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วัน จึงขอเรียนเชิญญาติโยมศิษยานุศิษย์ร่วมบำเพ็ญกุศลตามวันเวลาดังกล่าว.
ตร.เค้น "ไอ้ต้อม" ผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหาร "หลวงปู่บู่" โดยให้สุนัขตำรวจมาดมกลิ่มเพื่อหาหลักฐาน แกะรอยจากหมวกไหมพรม พร้อมยังไม่ละความพยายามล่าคนร้าย ส่วนภายในวัดยังมีลูกศิษย์ทยอยมากราบสรีระหลวงปู่ 28 ก.ย. 2560 12:41 28 ก.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ