วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคิร์ดไม่หวั่นอิรักขู่ยึดบ่อน้ำมัน-ปิดน่านฟ้า ลั่นคน 92% หนุนแยกเอกราช

รัฐสภาอิรักให้อำนาจนายกฯ ส่งทหารไปปิดล้อมบ่อน้ำมันในดินแดนชาวเคิร์ด และเตรียมปิดน่านฟ้า เพื่อตอบโต้การลงประชามติแยกเอกราชเชิงสัญลักษณ์ที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ ซึ่งรัฐบาลเคิร์ดระบุว่า มีผู้สนับสนุนถึง 92%...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศอิรักยกระดับการเผชิญหน้ากับชาวเคิร์ดในเขตปกครองตนเองทางตอนเหนือของประเทศขึ้นไปอีกขั้นเมื่อวันพุธ (27 ก.ย.) โดยรัฐสภาได้มอบอำนาจแก่นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี เพื่อส่งกองทัพไปปิดล้อมบ่อน้ำมันในจังหวัดคีร์คุก หนึ่งในดินแดนที่กองทัพเคิร์ดเข้ายึดครอง และจะดำเนินการปิดน่านฟ้าไม่ให้เที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้าหรือออกจากเขตแดนของชาวเคิร์ดตั้งแต่วันศุกร์นี้ด้วย

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลอิรักมีขึ้นเพื่อตอบโต้การลงประชามติเชิงสัญลักษณ์ในดินแดน อิรักเคอร์ดิสถาน เพื่อถามชาวเคิร์ดว่าต้องการแยกตัวเป็นอิสระจากอิรักหรือไม่ ซึ่งในเวลาต่อมา รัฐบาลเคิร์ดออกมาเปิดเผยผลการลงประชามติในวันเดียวกันว่า ผู้ลงคะแนนเสียงมากกว่า 92% สนับสนุนการแยกดินแดน และสร้างรัฐเอกราชสำหรับชาวเคิร์ดในอิรัก

ทั้งนี้ การตัดสินใจว่าจะส่งกองทัพไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีอาบาดี ซึ่งเขาไม่ได้ออกมาเปิดเผยความตั้งใจของเขาต่อสาธารณะ นอกจากบอกว่า เขาไม่อยากให้ชาวอิรักต้องสู้กันเอง ขณะที่แถลงการณ์ของกองทัพอิรักระบุว่า นายอาบาดีได้ส่งผู้แทนกองทัพไปยังประเทศอิหร่าน เพื่อของความร่วมมือทางทหาร

อีกด้านหนึ่ง ทางการรัฐบาลของประเทศตุรกี ซึ่งมีดินแดนอยู่ในภาคตะวันออกติดกับประเทศอิรัก เปิดเผยว่า พวกเขากำลังพิจารณาปิดกั้นเขตแดนที่ติดต่อกับดินแดนเคอร์ดิสถาน และออกมาตรการห้ามค้าขายหรือไม่

อนึ่ง คาดกันว่านายมาซูด บาร์ซานี ประธานาธิบดีของเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดในอิรัก จะใช้แรงสนับสนุนมหาศาลจากการลงประชามติดังกล่าวเป็นแรงผลักดันทางการเมือง เพื่อช่วยเหลือในการเจรจาเรื่องการแยกเอกราชจากอิรักจริงๆ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับการต่อต้านที่รุนแรงขึ้น รวมถึงการถูกโดดเดี่ยวและถูกปิดกั้นด้วย

รัฐสภาอิรักให้อำนาจนายกฯ ส่งทหารไปปิดล้อมบ่อน้ำมันในดินแดนชาวเคิร์ด และเตรียมปิดน่านฟ้า เพื่อตอบโต้การลงประชามติแยกเอกราชเชิงสัญลักษณ์ที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ ซึ่งรัฐบาลเคิร์ดระบุว่า มีผู้สนับสนุนถึง 92%... 28 ก.ย. 2560 11:52 28 ก.ย. 2560 12:24 ไทยรัฐ