วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำ 'ยิ่งลักษณ์' มีสิทธิอุทธรณ์ตาม รธน.ใหม่ ภายใน 30 วัน

"วิษณุ" ระบุโทษจำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี คืออาญา ไม่เกี่ยวยึดทรัพย์ ย้ำมีสิทธิอุทธรณ์ ภายใน 1 เดือน ส่วนอายุความคดียึดตาม ก.ม.เดิม ระหว่างรอกฎหมายฉบับใหม่ประกาศใช้ 1-2 วันนี้ 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาตัดสินจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ 5 ปี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งจะมีผลถึงการร้องขอทุเลาคำสั่งทางปกครองในการยึดทรัพย์หรือไม่ว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องคงต้องเตรียมตัวโดยนำคำพิพากษามาวิเคราะห์ ว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ เพราะที่ศาลฎีกาฯ ตัดสินคือคดีอาญา ไม่เกี่ยวข้องกับการยึดทรัพย์ การยึดทรัพย์วันนี้กรมบังคับคดียังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ติดหมายอายัดไว้ ไม่ให้มีการเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคาร ยังไม่มีการส่งเข้าคลัง จึงต้องรอให้ศาลปกครองวินิจฉัยก่อน ว่าจะให้ทุเลาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีอาญาที่ศาลพิพากษาไปนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิ์อุทธรณ์ได้ตามรัฐธรรมนูญ มีระยะเวลาในการอุทธรณ์ 1 เดือน ส่วนเรื่องอายุของคดีนี้ยังยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฉบับเดิม คือ ไม่เร็วกว่า 10 ปี เนื่องจากกฎหมายฉบับใหม่ยังไม่ประกาศใช้ และเข้าใจว่ากฎหมายฉบับใหม่จะประกาศใช้ใน 1 ถึง 2 วันนี้ โดยกฎหมายจะบอกถึงขั้นตอนว่า เมื่อศาลรับคำร้องอุทธรณ์แล้วจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

"วิษณุ" ระบุโทษจำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี คืออาญา ไม่เกี่ยวยึดทรัพย์ ย้ำมีสิทธิอุทธรณ์ ภายใน 1 เดือน ส่วนอายุความคดียึดตาม ก.ม.เดิม ระหว่างรอกฎหมายฉบับใหม่ประกาศใช้ 1-2 วันนี้ 28 ก.ย. 2560 11:43 28 ก.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ