วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดรหัสฉากแรง 'ใจเริง' ถูกผู้ชายซ้อมและมีเพศสัมพันธ์คืออะไร?

แกมากระชากหัวฉันทำไม สิ้นเสียงใจเริง ผู้ชายที่นอนข้างๆ ที่กระชากหัวใจเริงหัวเราะแล้วก็รีบประกบร่างทับ ขณะฝ่ายหญิงกำลังตกใจดิ้นรนหนี หลังจากนั้นภาพไม่เห็นชัด แต่รับรู้ได้ว่า ฝ่ายหญิงร้องทรมานเพราะความเจ็บปวดขณะมีเซ็กซ์แต่ฝ่ายชายหัวเราะ

คำถามก็คือเซ็กซ์แบบนี้ แบบทรมานผู้หญิงขณะมีเซ็กซ์คืออะไร ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบ

ซาดิสม์ : เป็น อยู่ คือ 

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักวิเคราะห์จิตชื่อดัง ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีผู้ชายชอบซ้อมผู้หญิงขณะมีเซ็กซ์ในฉากหนึ่งของละครว่า

จิตวิเคราะห์สามารถแบ่งได้ทั้งกลุ่มที่มีความ 'ผิดปกติ' และกลุ่มที่ 'ไม่ผิดปกติ' โดยการทำร้ายแบบผิดปกติเรียกกันว่า Sadism เป็นกลุ่มที่ทำร้ายคนอื่นแบบไม่ต้องมีเหตุผล ทำแล้วตัวเองมีความสุขที่ได้เห็นคนอื่นเจ็บปวดทรมาน ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน 1. มีความสุขในการทำร้ายร่างกายผู้อื่น 2. ทำให้อีกฝ่ายปวดช้ำทางจิตใจ 3. เรื่องสังคมหรือการประจานให้คนอื่นรู้

"กลุ่มที่มีความปกติทางจิตใจ การทำร้ายร่างกายนั้น ส่วนใหญ่ที่พบมาจากปัจจัยด้านอารมณ์ร้อนของฝ่ายชาย เนื่องจากเห็นอีกฝ่ายไปมีสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือไปกุ๊กกิ๊กกับคนอื่น นอกจากนี้ ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายซ้อมผู้หญิง ก็ยังมาจากการดื่มเหล้า หรือผิดหวังจากเรื่องเพศ คาดหวังในแบบที่คนอื่นทำไม่ได้ หรือเป็นไม่ได้ เช่น ให้แฟนโชว์โป๊ หรือให้ทำท่ากามวิตถาร พอฝ่ายหญิงไม่ตอบสนอง หรือไม่ยอมทำ ก็โมโหแล้วใช้ความรุนแรง ควบคุมตัวเองไม่อยู่"

ซาดิสม์ : วิธีสังเกต

ทั่วโลกผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงมี 3 ประเภท 1. อารมณ์ร้อน 2. ซาดิสม์ 3. ชอบกินเหล้า หลายประเทศในโลก จึงลงโทษกับคนประเภทนี้แรงมาก ไม่เหมือนในประเทศไทยปรับไม่เท่าไร หรือการติดคุกก็ไม่นาน ยิ่งถ้าไม่มีประวัติก็รอลงอาญาทำให้คนไม่หลาบจำ แตกต่างจากต่างประเทศที่เรื่องการทำร้ายผู้หญิงเป็นเรื่องใหญ่มากๆ โทษหนักมาก เพราะเขาถือว่าผู้หญิงเป็นเพศที่บอบบาง

วิธีการสังเกตทำอย่างไร นี่แหละปัญหา นักจิตวิเคราะห์บอกว่า ดูยาก แต่ส่วนมากคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะติ๋มๆ เงียบๆ ภายนอกเหมือนไม่มีอะไร แต่คนลักษณะแบบนี้จะเก็บกด เวลารักผู้หญิงหรือหวง จะหวงแรงมาก คนกลุ่มนี้มักจะแยกตัวอยู่ตามลำพัง บุคลิกภาพแปรปรวน ไม่ไว้วางใจคน ซึ่งน่ากลัวมากกว่าพวกที่ออกเสียงดัง เนื่องจากได้ระบายก่อนระเบิดแล้ว แต่เงียบๆ เก็บกด อายๆ เวลาฟิวส์ขาดอันตรายทำร้ายร่างกายได้หมด

ซาดิสม์ : วิธีแก้ไข

นักจิตวิเคราะห์แนะนำวิธีแก้ไขคนกลุ่มที่มีอาการแบบนี้ว่า สามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ยอมแก้ไข

วิธีแก้ไขก็ต้องเอานักวิเคราะห์จิตมาวิเคราะห์สภาพดังกล่าว หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ปรับพฤติกรรม เช่น คนที่ชอบทำร้ายผู้หญิงนั้น ถูกพ่อแม่ทำร้ายร่างกายมาก่อนจึงเก็บกดเอาไว้ ก็ต้องค่อยๆ เอาความทรงจำในส่วนนี้ออก แล้วจึงค่อยๆ ปรับพฤติกรรม หรือเวลาโกรธเราก็จะรักษาด้วยการให้มีทางระบายออก เช่น ตะโกน เป็นเสียงสัตว์ หรือให้คำรามออกมาดังๆ สุดเสียง ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาได้

อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะอย่างไร ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ เราไม่มีสิทธิ์ทำร้ายผู้หญิง การทำร้ายร่างกายคนมันอยู่ในยุคหิน ศิวิไลเซชั่น (Civilization) เป็นยุคที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับ Gentleman หรือ 'สุภาพบุรุษ' แต่ประเทศไทยให้ความสำคัญกับคำนี้น้อยมาก และโทษก็ยังเบาไป เรื่องนี้ผู้รับผิดชอบควรแก้ไขเพื่อปกป้องเพศแม่ของเรา" นักจิตวิเคราะห์ชื่อดังกล่าวสรุป.

ซาดิสม์ - มาโซคิสม์

ขณะที่ทางตรงกันข้าม ซาดิสม์ มักมาคู่กับ มาโซคิสม์ ผู้ชายผู้หญิงที่มีลักษณะชอบความรุนแรง และผู้ถูกกระทำจะมีความรู้สึกฟินเวลาได้รับความเจ็บปวด

มาโซคิสม์ (Masochism) เป็นชื่อเรียกรสนิยมทางเพศชนิดหนึ่ง โดยผู้ที่ถูกกระทำจะรู้สึกมีความสุข ฟิน มีความพอใจเวลาที่ถูกทำร้ายส่วนใหญ่จะเป็นกับผู้หญิงมากกว่า ส่วนน้อยที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชาย และมักเกิดกับคนที่มีจินตนาการทางเพศหรือจากการถูกทุบตี การถูกเหยียดหยาม การถูกทำร้าย และทรมาน เพื่อเป็นการเพิ่มหรือการทดแทนความรู้สึกทางเพศ 

นักจิตวิเคราะห์เปิดเผยว่า สาเหตุของการเป็นมาโซคิสม์ อาจจะมาจากการได้รับความสุขหลังได้รับความเจ็บปวดไม่ว่าอยู่ในวัยไหนก็ตาม หรือในบางรายอาจจะอยากเอาใจคู่นอน เพื่อแลกกับความรัก และการยอมรับ ต้องบอกว่าถ้าคนกลุ่มที่ไม่มีอาการมาโซคิสม์ดังกล่าวร่วมด้วย จะไม่มีทางอดทนได้กับการกระทำแบบนี้ แต่ถ้าผู้หญิงที่เป็น จะมีความทนได้กับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น                                             

วิธีสังเกต หากเริ่มสังเกตตัวเองจาก การที่ชอบช่วยตัวเอง มีความคิดซ้ำไปซ้ำมา หรือเวลาช่วยตัวเองแล้วไม่มีอารมณ์ทางเพศก็มักจะมีความคิดว่าตัวเองถูกข่มขืน ถูกรุมโทรม คิดแบบนี้และทำให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือการที่ยอมเอาปมด้อยของตัวเองมาพูดเพื่อให้เป็นเรื่องขำขัน และหรือไม่เข้าใจตนเองว่าทำไมต้องยอมคนที่ทำให้เราเจ็บปวด อดทนต่อพฤติกรรมของเขาอย่างไม่มีเหตุผลได้

วิธีการแก้ไข ในปัจจุบัน นักจิตวิเคราะห์บอกว่า ยังไม่มีแนวคิดใดๆ ที่ได้รับการยอมรับอธิบายครอบคลุมได้ทุกกรณี และในบางกรณีจะใช้ยาเพื่อลดจินตนาการและพฤติกรรมเกี่ยวกับกามวิปริต แต่ทั้งนี้ จะต้องดูเป็นรายๆไป ส่วนกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการแสดงออกเป็นแบบอื่น ให้ใช้ความนิ่ง น้ำเสียงที่เย็นและกอดเขา แล้วถ้าไม่ดีขึ้น ควรพบจิตแพทย์ก็จะดี.

มาโซคิสม์ ชื่อเรียกอาการชนิดหนึ่ง ที่เมื่อได้รับความเจ็บปวดแล้วจะรู้สึกมีความสุข เซ็กซ์แบบนี้ ทรมานผู้หญิง ขณะมีเซ็กซ์คืออะไร ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบ 28 ก.ย. 2560 11:23 29 ก.ย. 2560 10:22 ไทยรัฐ