วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทยยังขาดทุน

ผลประกอบการเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-มอสโก รัสเซีย ยังอยู่ในภาวะขาดทุนต่อเนื่องกว่า 100 ล้านบาท จากการเปิดเผยของ เจษฎา จันเทรมะ ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นยุโรป การบินไทยอธิบายว่า การเปิดให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-มอสโก เมื่อปลายปีที่ผ่านมาต้องขาดทุนเนื่องจากเส้นทางดังกล่าว มีการแข่งขันด้านราคาอย่างหนักหน่วง เช่น สายการบิน แอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติรัสเซีย หรือ สายการบินเอทิฮัด ยังไม่รวมสายการบินต้นทุนต่ำ ที่บินตรงสู่แหล่งท่องเที่ยว

มอสโกถือว่าเป็นเส้นทางที่มีศักยภาพสูงสุดในตลาดยุโรป และนักท่องเที่ยวรัสเซียก็นิยมเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเป็นจำนวนมาก เผอิญว่าเป็นช่วงที่เศรษฐกิจรัสเซียเป็นฟองสบู่ เส้นทางบินก็เลยได้รับผลกระทบไปด้วย อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้มีการปรับกลยุทธ์ต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูการท่องเที่ยวนี้

การขยับราคาค่าโดยสารสูงขึ้นและเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับพรีเมียม เชื่อว่าภาพรวมเดือน ต.ค.-ธ.ค.นี้ จะมีทิศทางที่ดีขึ้นและล่าสุดที่การบินไทยเปิดเส้นทาง กรุงเทพฯ-เวียนนา สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ซึ่งจะให้บริการเป็นรอบปฐมฤกษ์ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ คาดจะมีผู้โดยสารใช้บริการที่ร้อยละ 80 ของจำนวนบรรทุกแต่ละเที่ยวเป็นการเปิดประตูสู่ ยุโรปตะวันออก อีกเส้นทาง

สำรวจศักยภาพของการบินไทยในเวลานี้ ความพร้อมในเรื่องของ ครัวการบินไทย ที่ไปได้รับรางวัลในงานนิทรรศการโลก Astana Expo 2017 ที่เมือง อัสตานา คาซัคสถาน เมนูอาหารไทยมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมอย่างมาก

ในด้านการบริการ อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย ได้ให้ความสำคัญในการบริการ อาทิปรับปรุงห้องรับรองพิเศษ มอบหมายให้ ภัครา เรืองสิรเดโช รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน บริหารจัดการ รอยัล ออร์คิด เลานจ์ เพื่อให้บริการผู้โดยสารของการบินไทยอย่างโดดเด่น เช่นที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้จัดให้มีห้องรับรองพิเศษถึง 2 ห้อง พร้อมบริการที่ทันสมัย ครบครัน อาหารนานาชนิด อาหารมังสวิรัติ และอาหารฮาลาล ซึ่งเลานจ์ของสายการบินอื่นจะไม่มีบริการที่พิเศษและโดดเด่นเช่นเดียวกับเลานจ์ของการบินไทย

ไม่เฉพาะเรื่องรสชาติของอาหารและเอกลักษณ์ของอาหารไทยเท่านั้น แต่ได้เน้นเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยได้มาตรฐานสากล ครัวการบินไทย มีห้องปฏิบัติการกลาง หรือ แล็บประชารัฐ พัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงกระบวนการผลิต ที่มีกำลังการผลิต 60,000-80,000 ชุดต่อวัน รับประกันคุณภาพโดย วรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบินไทย ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ

การบินไทยได้ต้อนรับน้องใหม่ โบอิ้ง787-9 ดรีมไลเนอร์ที่เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่นำสมัยที่สุดในเวลานี้เข้าฝูงบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ชื่อพระราชทานว่า พัฒนานิคม เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน ชั้นธุรกิจจะมีอยู่เพียง 30 ที่นั่งเท่านั้น มีความเป็นส่วนตัวและสะดวกเป็นพิเศษ ชั้นประหยัดบรรทุกผู้โดยสารได้ 268 ที่นั่ง และสิ่งพิเศษเป็นเอกลักษณ์ของการบินไทยเหล่านี้ จะนำไปสู่จุดขายของการบินไทยกลับมาทวงแชมป์คืนอีกระลอก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ผลประกอบการเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-มอสโก รัสเซีย ยังอยู่ในภาวะขาดทุนต่อเนื่องกว่า 100 ล้านบาท จากการเปิดเผยของ เจษฎา จันเทรมะ ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นยุโรป การบินไทยอธิบายว่า การเปิดให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-มอสโก 28 ก.ย. 2560 11:16 28 ก.ย. 2560 11:48 ไทยรัฐ