วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อ่อมแซบ" คือ ตำลึงหวาน

ไม้ต้นนี้ มีขึ้นตามธรรมชาติข้างทางหรือตามป่าทั่วทุกภาคของประเทศไทย พบมากที่สุดทางภาคเหนือ มีชื่อเรียกเฉพาะเป็นทางการ คือ เบญจรงค์ 5 สี, ลืมผัว, บุษบาริมทาง และ “อ่อมแซบ” ส่วนชื่อ “ตำลึงหวาน” เป็นชื่อเรียกขึ้นมาใหม่ เพราะ “อ่อมแซบ” มีความเป็นพิเศษ คือ ยอดอ่อน มีรสหวานเป็นธรรมชาติ ชาวเหนือนิยมปลูกเป็นพืชผักกินได้ในบริเวณบ้านกันอย่างกว้างขวาง สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น ใส่แกงอ่อมจะทำให้น้ำแกงมีรสหวานโดยธรรมชาติ ไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือผงชูรสแต่ประการใด นอกจากนั้นยังทำเป็นผัดน้ำมันหอย แกงจืด ชุบแป้งทอด ลวกหรือกินสดๆกับน้ำพริกชนิดต่างๆอร่อยมาก ซึ่งส่วนที่ใช้เป็นอาหารได้แก่ดอกใบและยอดอ่อนตามที่ระบุข้างต้น

อ่อมแซบ หรือ “ตำลึงหวาน” มีชื่อวิทยศาสตร์ คือ JUSTICIA GANGETICA อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มสูง 1.5-2.5 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน ใบและยอดอ่อนหรือดอกรับประทานได้ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีด้วยกัน 5 สีในต้นเดียว หรือบางต้นอาจมีสีเดียว จึงถูกเรียกว่า “เบญจรงค์ 5 สี” และ “บุษบาริมทาง” เนื่องจากสีสันของดอกงดงามมากนั่นเอง “ผล” ขนาดเล็ก มีเมล็ดหลายเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักกิ่งชำ มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า แต่ละแผงราคาแตกต่างกัน ผู้ซื้อจึงต้องเดินสอบถามราคาก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น

สรรพคุณทางสมุนไพรของ “อ่อมแซบ” หรือ “ตำลึงหวาน” รับประทานเรื่อยๆ ไม่ว่าจะแปรรูปเป็นอาหารชนิดใด จะช่วยบำรุงเลือด บำรุงกำลัง และ บำรุงสายตาได้ดีมาก ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายครับ.

“นายเกษตร”

ไม้ต้นนี้ มีขึ้นตามธรรมชาติข้างทางหรือตามป่าทั่วทุกภาคของประเทศไทย พบมากที่สุดทางภาคเหนือ มีชื่อเรียกเฉพาะเป็นทางการ คือ เบญจรงค์ 5 สี, ลืมผัว, บุษบาริมทาง และ “อ่อมแซบ” ส่วนชื่อ “ตำลึงหวาน” เป็นชื่อเรียกขึ้นมาใหม่ 28 ก.ย. 2560 11:15 29 ก.ย. 2560 11:42 ไทยรัฐ