วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคใน...ยำแหนม 2

เดือนที่แล้ว มันมากับอาหารเสนอเรื่องราวของเชื้อ คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ กับยำแหนมไปแล้ว วันนี้จะขอนำเสนอเรื่องของยำแหนมอีกครั้ง แต่เป็นยำแหนมกับเชื้ออีกชนิดที่ชื่อ อี. โคไล

เชื้อชนิดนี้เป็นเชื้อประจำถิ่น คือ พบในลำไส้ของคนและสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป เมื่อพบได้ในลำไส้ แน่นอนว่าจะต้องตรวจพบเชื้อชนิดนี้ในอุจจาระของคนและสัตว์ในปริมาณมาก และสามารถพบปนเปื้อนอยู่ในอาหาร น้ำ หรือมือของผู้ปรุงอาหารที่ไม่ทำความสะอาดหลังเข้าห้องน้ำ

ปกติ เชื้อ อี. โคไล ประจำถิ่นจะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ทำให้เกิดโรค แต่หากเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ใช่เชื้อประจำถิ่น จะทำให้เกิดโรคเมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อน

อาการของโรคจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของ เชื้อ อี. โคไล ที่ได้รับ เช่น ท้องร่วง ท้องร่วงเรื้อรัง ท้องร่วงอย่างรุนแรง อาจมีเลือดปน มีไข้หรือไม่มีไข้ อาเจียน

ส่วนสายพันธุ์ที่สร้างสารพิษจะทำให้มีอาการท้องร่วงเป็นน้ำซาวข้าวคล้ายอหิวาตกโรค หรือสร้างสารพิษที่ทำลายเซลล์ วันนี้ สถาบันอาหารขอนำเสนอผลการวิเคราะห์ เชื้อ อี. โคไล ปนเปื้อนในตัวอย่างยำแหนมที่เก็บจากร้านริมบาทวิถีและร้านค้า 5 แห่งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลอีกครั้ง

ผลปรากฏว่า พบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนในแหนมทุกตัวอย่าง และพบเกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร (ฉบับที่ 3) ที่กำหนดให้พบอี. โคไล ปนเปื้อนในอาหารประเภทยำ น้ำตกและลาบได้ไม่เกิน 10 MPN/กรัม

แม้จะไม่ใช่สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค แต่การตรวจพบในปริมาณที่มากกว่ามาตรฐานก็บ่งบอกได้ว่า แหนมทุกตัวอย่างนั้นไม่สะอาดและอาจไม่ปลอดภัย

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าท่านที่ชอบทานยำแหนมให้เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด ไว้ใจได้ และสังเกตดูว่าคนขายใส่ถุงมือที่สะอาดขณะปรุงและรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลได้ดีหรือไม่

ส่วนวัตถุดิบ ภาชนะต่างๆที่ใช้ ดูแล้วต้องสะอาดสะอ้าน เพื่อความปลอดภัย สบายท้อง.

เดือนที่แล้ว มันมากับอาหารเสนอเรื่องราวของเชื้อ คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ กับยำแหนมไปแล้ว วันนี้จะขอนำเสนอเรื่องของยำแหนมอีกครั้ง แต่เป็นยำแหนมกับเชื้ออีกชนิดที่ชื่อ อี. โคไล 28 ก.ย. 2560 11:11 28 ก.ย. 2560 11:12 ไทยรัฐ