วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาลีบันถล่มสนามบินอัฟกัน หวังทำลายเครื่องบินรมว.กลาโหมมะกันแต่พลาด

กลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถานบุกโจมตีสนามบินนานาชาติในกรุงคาบูล เพื่อทำลายเครื่องบินของรมว.กลาโหมสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยือนเมื่อวันพุธ แต่ไม่สำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธในประเทศอัฟกานิสถานประสบความล้มเหลวในการยิงโจมตีเครื่องบินซึ่งนาย เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ โดยสารมาเพิ่มทำภารกิจเยือนอัฟกานิสถาน ระหว่างการโจมตีสนามบินในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า พื้นที่ทางใต้สุดของ ‘แคมป์ ซัลลิแวน’ เขตอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงคาบูล ถูกถล่มด้วยจรวดอาร์พีจี หรือลูกปืนครก ส่งผลให้คลังอาวุธติดไฟจนเกิดการระเบิด นอกจากนี้ยังมีกลุ่มมือปืนบุกโจมตีด่านทางเข้าสู่สนามบินแห่งนี้ด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บ 5 คน, เครื่องบินกองทัพของสหรัฐฯ 2 ลำกับของอัฟกานิสถาน 1 ลำได้รับความเสียหาย มีเครื่องบินพลเรือนโดนลูกหลงด้วย 1 ลำ

อย่างไรก็ตาม นายแมตติส เดินทางถึงกรุงคาบูลพร้อมกับนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เมื่อหลายชั่วโมงก่อนเหตุ และไม่มีข้อบ่งชี้ว่า เขาอยู่ในจุดที่เสี่ยงเป็นอันตรายจากการโจมตีที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ในเวลาต่อมา กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกแถลงการณ์อ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายที่เครื่องบินที่นายแมตติสโดยสารมา แต่ปฏิบัติการล้มเหลว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก็ออกแถลงการณ์รับสมอ้างเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ นายแมตติสและนายสโตลเตนเบิร์กเดินทางเยือนกรุงคาบูลเพื่อพบปะกับเจ้าหน้าที่ของอัฟกานิสถาน และหารือกันเรื่องยุทธศาสตร์การสงครามกับผู้ก่อการร้าย ที่ประธานาธิบดีประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะต้องได้รับชัยชนะและจะส่งทหารเข้ามาในอัฟกานิสถานเพิ่มอีก

กลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถานบุกโจมตีสนามบินนานาชาติในกรุงคาบูล เพื่อทำลายเครื่องบินของรมว.กลาโหมสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยือนเมื่อวันพุธ แต่ไม่สำเร็จ... 28 ก.ย. 2560 10:48 28 ก.ย. 2560 11:10 ไทยรัฐ