วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 29/09/60

โดย กระสุนทอง

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน วันเภสัชกรโลกประจำปี 2560 ในการนี้ คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ เฝ้ารับเสด็จ ณ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 27 กันยายน.

ในที่ซึ่งมีกฎหมาย ถ้าไม่ทำผิดไม่ต้องสะทกสะท้าน....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2560

แม้ผ่านไป อีก 13 วัน จะครบปี ประชาชนกลับมาหลั่งไหล เข้ากราบแสดงความอาลัยพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพิ่มขึ้นวันละไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ต้องรอคิว 7-10 ชั่วโมง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขยายวันสิ้นสุดกราบถวายบังคมพระบรมศพ ถึงวันที่ 5 ตุลาคมนี้ เป็นที่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงห่วงใยประชาชนจะเข้ากราบแสดงความอาลัยไม่ทั่วถึง

ปรากฏการณ์นี้ยืนยันมั่นคงถึง ศรัทธามหาชนที่รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และมิใช่แต่พสกนิกรชาวไทยเท่านั้น พระราชกรณีกิจ-พระปรีชาสามารถของ พระองค์ท่าน ยังทรงเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลก ดังที่ ยูเอ็น และ ยูเนสโก ประกาศให้ หลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้นแบบการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก

เป็นอันว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งล่องหนหนีไป และออกหมายจับ “ยิ่งลักษณ์” มารับโทษ จำคุก 5 ปี แต่ “ทักษิณ” พี่ชายไม่ยอมให้น้องสาวถูกจับ หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยอม

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความชัดเจนเพียงว่า “ยิ่งลักษณ์” อยู่ต่างประเทศ แต่ไม่บอกว่าประเทศไหน รองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ไม่ยอมตอบ ปัดให้ไปถามนายกฯ ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. บอกไม่มีข้อมูล “ยิ่งลักษณ์” อยู่ลอนดอนตามที่มีข่าว

ครับ ...ว่ากันไป หน้าม่านอย่าง หลังม่านอีกอย่าง สถานะในไทย ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ วันนี้เธอเป็น นักโทษหนีคุก แต่ในต่างประเทศเธอต้องขอสถานะ ผู้ลี้ภัยการเมือง เพื่อเป็นถิ่นพำนัก ดำเนินชีวิต ซึ่งทางกายไม่ลำบากแน่ เพราะมีเงินเหลือเฟือ แต่ทางใจใครเล่าจะรู้

ต่อไปนี้ ปรากฏการณ์ ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ จะส่งผลต่อ ทิศทางประเทศไทย อย่างไรขึ้นอยู่กับ การตัดสินใจ ของ พี่แม้ว-น้องปู และที่สำคัญกว่าคือ การตัดสินใจ ของ คนไทย ที่เป็นกองเชียร์ “กระสุนทอง” มองไปที่ ผลเลือกตั้งครั้งต่อไป (ไม่ว่าช้าหรือเร็ว) นั่นแหละ ชี้ชัดตอบโจทย์ประเทศไทย

ประเด็น ขอลี้ภัยการเมือง มีเหลี่ยมหลักการ ประชาธิปไตยสากล ที่ส่งผลต่อ รัฐบาลทหาร ไทยแลนด์ นั่นคือถ้า อังกฤษ ยอมให้ “ยิ่งลักษณ์” ลี้ภัย ไทยภายใต้รัฐบาลทหาร เสียเหลี่ยมความชอบธรรม มาตรฐานประชาธิปไตย ในโลกกว้าง เพราะอังกฤษเป็น ต้นแบบประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ซึ่งไทยใช้อยู่

เหลี่ยมประชาธิปไตยในโลกกว้างนี้ หากเป็นจริง “ยิ่งลักษณ์” ได้ถิ่นพำนักที่อังกฤษ พรรคเพื่อไทย และ นปช. จะขยายผลความชอบธรรม ลากยาวไปเรื่อย นึกถึงสถานการณ์ เลือกตั้ง จะได้ภาพชัด

“กระสุนทอง” ถึงได้บอกไว้ว่า ทิศทางประเทศไทย ต่อไปจะเป็นอย่างไร สำคัญสุด คือการตัดสินใจของ ประชาชน เจ้าของอำนาจผู้ลงคะแนนเลือกตั้ง ชี้ขาดอนาคตประเทศ

คดีจำนำข้าว ผลจาก นโยบายประชานิยมสุดขั้ว แลกคะแนนเสียงชาวนาเพื่อชนะเลือกตั้ง เข้าไปใช้อำนาจรัฐ ใช้เสียงข้างมากเหนือกฎหมาย ลากไป “นิรโทษสุดซอย” ล้างผิดให้ตัวเองและพวก ย่ำยีความศักดิ์สิทธิ์ของขื่อแปบ้านเมือง แต่เดชะบุญไปไม่ทะลุ เจอซอยตัน

จำนำข้าวราคาสูงกว่าราคาตลาด แม้ชาวนาส่วนใหญ่ได้จริง แต่ผลเสียหายย่อยยับล่าสุดถึง 7 แสนล้านบาทไม่คุ้มกันเลย แม้ “ยิ่งลักษณ์” ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี “บุญทรง” และพวก ติดคุกกันหลายสิบปี แต่ยังมี ตัวการลอยนวล ซึ่งต้องช่วยกัน สาปแช่งให้มีอันเป็นไปทันตาเห็น

กำหนดการลงตัว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะเปิดทำเนียบขาวรับ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเยือนตามคำเชิญ วันที่ 3 ต.ค.นี้ แต่ คณะของนายกฯประยุทธ์ จะบินไปตั้งแต่ 30 ก.ย. และกลับ 5 ต.ค. เหนื่อยพอสมควรสำหรับระยะทางไกลขนาดนี้

รู้กัน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ทั้งเปลือกและแก่น เป็นพ่อค้าตัวกลั่น หวังว่า นายกฯประยุทธ์ จะไม่เพลี่ยงพล้ำในการเจรจาทวิภาคี “กระสุนทอง” สดับตรับฟัง มุมดุลอำนาจ มหาอำนาจ ไม่ค่อยกังวลกัน แต่ที่เป็นห่วงกันก็ตรง เหลี่ยมการค้า ซะมากกว่า

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. อดิศักดิ์ สืบประดิษฐ์ นิติกรผู้เชี่ยวชาญสำนักกฎหมายกรมสรรพากร เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตร “เจาะประเด็น Hot ที่ต้องระวังเกี่ยวกับใบกำกับภาษี ใบลดหนี้ ใบเพิ่มหนี้” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

15.09 น. อัศวิน อิงคะกุล บอสใหญ่มิราเคิล กรุ๊ป เปิดร้าน “แมจิกแซ่บ คลาสสิค” ตำรับอีสาน โดย ส.ขอนแก่น ที่ชั้น 2 อาคาร 2 สนามบินดอนเมือง

16.00 น.ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการ ททท.ด้านสื่อสารการตลาด ร่วมกับ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน รวมสินค้าและอุปกรณ์การท่องเที่ยวครบวงจร ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ งานมีถึง 4 ต.ค.นี้

คณิต วัลยะเพชร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานฉลองสมรส นันชนก ลูกสาว ณรงค์-เดือนรุ่ง ไพรัชเวทย์ กับ ชลัฏ ลูกชาย วิชัย-เพชรา ชำนาญรัตนกุล ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ 18.30 น. วันที่ 30 ก.ย.นี้

ศพ องุ่น จันทร์ศรี มารดา พล.อ.เอกชัย จันทร์ศรี อยู่วัดโสมนัสฯ ศาลา 10 สวด 18.30 น. ถึงวันที่ 3 ต.ค.นี้ บรรจุ

ศพ อุดร ทองน้อย อยู่วัดบึงทองหลาง ลาดพร้าว 101 ศาลา 2 พระราชทานเพลิง 17.00 น. วันที่ 1 ต.ค.นี้

"กระสุนทอง"