วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก คลังแสงยูเครนระเบิดตูมสนั่น อพยพ 3หมื่น ชี้โดนก่อวินาศกรรม (คลิป)

น่ากลัวมาก...คลังแสงกองทัพยูเครน เก็บเครื่องกระสุนเกือบ 2 แสนตัน ระเบิดรุนแรงดังสนั่น ประกายไฟลุกโชนแดงฉานน่ากลัวกลางดึก บาดเจ็บ 1 ต้องอพยพคนเกือบ 3 หมื่น ปธน.ยูเครนเรียกประชุมด่วนทันที เชื่อโดนก่อวินาศกรรมโดยฝีมือศัตรู

เมื่อ 28 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน เรียกเจ้าหน้าที่ระดับสูงประชุมฉุกเฉินทันที หลังเกิดเหตุร้ายแรง คลังแสงเก็บเครื่องกระสุน เกิดระเบิดครั้งใหญ่ ที่ฐานทัพ ใกล้เมืองคาลีนิฟกา ทางภาคกลางของประเทศ และห่างจากกรุงเคียฟ ไปทางใต้ราว 270 กม. เมื่อคืนวันอังคารที่ 26 ก.ย. ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย โดยทางการรัสเซีย เชื่อว่า เป็นเหตุวินาศกรรมโดยฝีมือของฝ่ายศัตรู

เหตุคลังแสง ซึ่งเก็บกระสุนจำนวนมาก รวมทั้งเครื่องกระสุนสำหรับระบบยิงโจมตีด้วยจรวด รวมน้ำหนักนับ 188,000 ตัน เกิดระเบิด ในจนเกิดประกายไฟรุนแรงน่ากลัวมาก ส่งผลให้ทางการยูเครน ต้องอพยพประชาชนนับ 30,000 คน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงและอยู่ในรัศมีที่ประกายระเบิดสามารถกระเด็นไปถึง โดยเหตุระเบิดที่คลังแสงครั้งนี้ มีการบันทึกคลิปวิดีโอไว้ได้จำนวนมาก

ด้านนายกรัฐมนตรี โวโลดีเมียร์ กรอยซ์แมน แห่งยูเครน ซึ่งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ เผยกับนักข่าวทีวีของยูเครนว่า เหตุระเบิดที่คลังแสงของกองทัพที่เมืองคาลีนิฟกา อาจเกิดจากการก่อวินาศกรรมและปัจจัยภายนอกอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่คลังแสงแห่งนี้
"นี่เป็นคลังแสงเก็บอาวุธของกองทัพยูเครน และผมคิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เพื่อต้องการทำลายคลังแสงเก็บอาวุธ"

ทั้งนี้ เหตุคลังแสงของกองทัพ ที่เมืองคาลีนิฟการะเบิดครั้งนี้ นับเป็นเหตุคลังแสงของยูเครนระเบิดเป็นครั้งที่ 2ในปีนี้ หลงจากคลังแสงทางภาคตะวันออกเกิดไฟไหม้และระเบิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

น่ากลัวมาก...คลังแสงกองทัพยูเครน เก็บเครื่องกระสุนเกือบ 2 แสนตัน ระเบิดรุนแรงดังสนั่น ประกายไฟลุกโชนแดงฉานน่ากลัวกลางดึก บาดเจ็บ 1 ต้องอพยพคนเกือบ 3 หมื่น ปธน.ยูเครนเรียกประชุมด่วนทันที เชื่อโดนก่อวินาศกรรมโดยฝีมือศัตรู 28 ก.ย. 2560 10:25 28 ก.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ