วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (จบ)

ค.ศ.1929 เศรษฐกิจตกต่ำไปทั้งโลก คนเยอรมันตกงานล้นประเทศ รัฐบาลเยอรมันโดนโจมตีเยอะ ค.ศ.1930 จึงต้องยุบสภาและ มีการเลือกตั้งใหม่ ฮิตเลอร์หาเสียงกับคนตกงาน ทำให้ได้ ส.ส.จากการเลือกตั้งครั้งนี้ถึง 107 คน เป็นพรรคอันดับ 2 ในสภา

ค.ศ.2017 มีพรรคเกิดใหม่ที่มีทางเดินคล้ายพรรคนาซี คือพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ได้ ส.ส. 94 คน โดยได้คะแนนโหวตมากถึงร้อยละ 12.6

4 ปีแรกของการตั้งพรรค AfD ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใด เหมือนฮิตเลอร์ ที่ในช่วงแรก คนเยอรมันระแวงแกมาก ตอนพรรคนาซี มี ส.ส.มากเป็นอันดับ 2 ฮิตเลอร์เหิมลงสมัครประธานาธิบดีแข่งกับนายฮินเดนบูร์กที่อายุ 84 ปี ซึ่งตอนหาเสียงมีอาการหลงลืมแล้ว แต่คนเยอรมันก็ยังเทคะแนนให้ฮินเดนบูร์ก เพราะกลัวฮิตเลอร์

ผู้อ่านคงเคยได้ยินหน่วย SS ซึ่งต่อมาปรับเป็นหน่วย SD นี่คือหน่วยต่อต้านข่าวกรองที่ฮิตเลอร์ตั้งเมื่อ ค.ศ.1931 เพื่อหาและใช้ข้อมูลจัดการกับพรรคตรงข้าม การเลือกตั้งครั้งต่อๆมาพรรคนาซี มี ส.ส.มากขึ้น ทำให้ฮิตเลอร์ได้เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อ ค.ศ.1933

ตอนที่เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคนาซีของฮิตเลอร์มีสมาชิกมากถึง 2.5 ล้าน ฮิตเลอร์เป็นนายกฯปุ๊บ ก็มีไอ้ปื๊ดไปเผาอาคารสภาไรค์ชตากปั๊บ ฮิตเลอร์ประกาศทันทีเลยครับว่า นี่คือฝีมือของพวกคอมมิวนิสต์ และก็ขอให้ประธานาธิบดีฮินเดนบูร์กผู้หลงๆลืมๆ ลงนามในกฤษฎีกาฉุกเฉินเพื่อให้อำนาจฮิตเลอร์สร้างความเป็นระเบียบและความสงบทางสังคม

ฮิตเลอร์ใช้กฤษฎีกาฉบับนี้กำจัดศัตรูทางการเมืองจนเหี้ยน และก็เสนอให้ยุบสภาจัดเลือกตั้งใหม่ใน ค.ศ.1933 คราวนี้พรรคคู่แข่งอ่อนล้า เต็มที พรรคนาซีจึงชนะได้ ส.ส.เป็นที่ 1 ในสภาไรค์ชตาก (สภาล่าง) จากนั้น ฮิตเลอร์ไปโน้มน้าวสภาไรค์ซรัท (สภาสูง) ให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.ที่ให้รัฐบาลมีอำนาจเต็ม 4 ปี

พอกฎหมายผ่าน ฮิตเลอร์และพรรคนาซีก็ติดปีกสถาปนาอำนาจเผด็จการปกครองเยอรมนี ฮิตเลอร์สามารถออกกฎหมายแทนสภาไรค์ชตากและมีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งสามารถต่ออายุการทำงานของรัฐบาลเมื่อครบวาระได้

ไม่ว่าเผด็จการประเทศไหน ก็ใช้วิธีขึ้นสู่อำนาจเหมือนกัน นั่นก็คือการสร้างสถานการณ์และวาทะกรรมร้ายขึ้นมา แล้วก็โยนความผิดไปให้ศัตรูทางการเมือง เมื่อกำจัดศัตรูทางการเมืองได้แล้ว ตัวเองก็ใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ

เป็นเผด็จการแล้ว ฮิตเลอร์ก็ออก พ.ร.บ.สร้างเอกภาพของรัฐ ควบคุมสภาไรค์ชตากและรัฐบาลให้อยู่ใต้อำนาจพรรคนาซี ออกพระราชกฤษฎีกายุบพรรคการเมืองอื่นทั้งหมด เหลือแต่นาซีเพียงพรรคเดียว ต่อมาก็ออก พ.ร.บ.ห้ามจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่

ฮิตเลอร์ขอเวลาประชาชนสร้างประเทศขึ้นมาใหม่ โดยบอกว่าตัวเองจะบริหารประเทศตามแบบไกลค์ชาลทุง ที่หมายถึงการสร้างเอกภาพในการปกครองโดยประสานการดำเนินงานระหว่างส่วนกลางกับองค์กรและสถาบันต่างๆในท้องถิ่นและภูมิภาค

จากนั้น ฮิตเลอร์ก็จัดเลือกตั้งลวงโลก คราวนี้พรรคนาซีได้ ส.ส.ร้อยละ 92 ของสภาไรค์ชตาก ก่อนประธานาธิบดีฮินเดนบูร์กจะถึงแก่อสัญกรรมเพียง 3 ชั่วโมง ฮิตเลอร์ออกกฎหมายรวมสำนัก-งานประธานาธิบดีกับสำนักงานนายกรัฐมนตรีเข้าด้วยกัน

รวมได้แล้ว ฮิตเลอร์ก็ประกาศว่าตนคือฟือเรอร์ (ท่านผู้นำ) เป็นผู้นำเยอรมนี ธงสวัสติกะของนาซีกลายเป็นธงชาติเยอรมัน

ค.ศ.1933-1945 ของเยอรมนีคือจักรวรรดิไรค์ที่ 3

ค.ศ.1945 เยอรมนีแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ฮิตเลอร์ยิงตัวตาย เมื่อ 30 เมษายน ขณะอายุ 56 ปี สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดเมื่อ 8 พฤษภาคม พร้อมกับการล่มสลายของจักรวรรดิไรค์ที่ 3 พรรคนาซี ที่มีสมาชิก 8.5 ล้านถูกยุบ ผู้นำนาซี 24 คนถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีที่นูเรมเบิร์ก ข้อหาเป็นอาชญากรสงครามและก่ออาชญากรรมต่อสันติภาพและต่อมนุษยชาติ

ค.ศ.1929 พรรคนาซีใช้ยิวปฏิบัติการจิตวิทยาให้คนเยอรมันให้อำนาจตัวเอง

ค.ศ.2017 พรรค AfD ใช้อิสลามและผู้อพยพสร้างให้พรรคเริ่มมีอำนาจ

โลกตั้งแต่ พ.ศ.2017 เป็นต้นไปนี่น่าสนใจครับ เพราะมีหลายประเทศมีการกระดิกพลิกตัวซ้ำรอยประวัติศาสตร์ที่เคยเดินกันอย่างผิดพลาดมาแล้วในอดีต.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง 

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (1)

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (2)

ค.ศ.1929 เศรษฐกิจตกต่ำไปทั้งโลก คนเยอรมันตกงานล้นประเทศ รัฐบาลเยอรมันโดนโจมตีเยอะ ค.ศ.1930 จึงต้องยุบสภาและ มีการเลือกตั้งใหม่ ฮิตเลอร์หาเสียงกับคนตกงาน ทำให้ได้ ส.ส.จากการเลือกตั้งครั้งนี้ถึง 107 คน 28 ก.ย. 2560 10:06 28 ก.ย. 2560 13:01 ไทยรัฐ