วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบวิธีเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อไขมันรักษาโรคอ้วน

แม้ไขมันจะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ แต่ร่างกายจำเป็นต้องมีเหมาะสมอย่างสมดุล ถ้าหากมีไขมันมากเกินไปก็จะเกิดการสะสมและไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย นักวิจัยจึงพยายามคิดค้นวิธีที่จะลดไขมันส่วนที่ไม่ประโยชน์ในร่างกายมนุษย์ที่อาจนำไปสู่โรคหลายชนิด เช่น โรคอ้วน โดยเมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเมืองเซนต์หลุยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เสนอผลงานวิจัยใหม่ที่อาจเป็นกุญแจสำคัญในการลดไขมัน ลดน้ำหนัก และรักษาโรคอ้วนได้

นั่นคือการเปลี่ยนเนื้อเยื่อไขมันสีขาวให้กลายเป็นเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาล ซึ่งเนื้อเยื่อไขมันในร่างกายของคนเรานั้นมีอยู่ 2 แบบ คือเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาล ถือเป็นเนื้อเยื่อไขมันที่ดี ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี ส่วนอีกชนิดคือเนื้อเยื่อไขมันสีขาว ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อไขมันที่ไม่ดี ทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ได้วิจัยกับหนูทดลอง ด้วยการปิดกั้นกระบวนการทำงานของโปรตีนตัวหนึ่งที่พบในเซลล์ไขมันสีขาว โดยนำหนูไปไว้ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น พบว่าระดับโปรตีนในเนื้อเยื่อไขมันสีขาวลดลง ความเย็นจะเร่งปฏิกิริยาให้กลายเป็นไขมันสีน้ำตาลและน้ำตาลอ่อน เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานและผลิตความร้อน

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการทดลองกับมนุษย์ แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หากสามารถปิดกั้นการทำงานของโปรตีนที่เซลล์เนื้อเยื่อไขมันสีขาวในร่างกายมนุษย์ได้ผลและมีความปลอดภัย น้ำหนักก็จะลดลงได้ง่าย.

นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งม.วอชิงตัน ในเมืองเซนต์หลุยส์ สหรัฐฯ ได้เสนอผลงานวิจัยใหม่ที่อาจเป็นกุญแจสำคัญในการลดไขมัน ลดน้ำหนัก และรักษาโรคอ้วนได้ 28 ก.ย. 2560 10:04 28 ก.ย. 2560 10:25 ไทยรัฐ