วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากอึหินเผยไดโนเสาร์ปากเป็ดไม่ได้กินแค่พืช

ปกติแล้วประเภทหลักๆของไดโนเสาร์จะแบ่งออกเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อและไดโนเสาร์กินพืช แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยถึงการค้นพบที่น่าตื่นเต้นอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน เมื่อศึกษาซากดึกดำบรรพ์มูลสัตว์ หรือซากอึหินของไดโนเสาร์ (coprolite) จำนวน 10 ก้อน ที่ขุดพบในเขตอนุสรณ์สถานแห่งชาติแกรนด์สแตร์เคสเอสคาแลนเต รัฐยูทาห์

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ซากอึหินที่พบเป็นของไดโนเสาร์ปากเป็ด (duck-billed dinosaurs) ตระกูลแฮดโดรซอร์ (hadrosaurs) อยู่ในยุคครีเตเชียส และอาศัยอยู่บริเวณเขตอนุสรณ์สถานแห่งนี้เมื่อ 75 ล้านปีที่แล้ว เป็นไดโนเสาร์กินพืชล้วนๆ แต่ซากอึหินโบราณนี้กลับมีร่องรอยของซากพืชและซากสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกปู กุ้ง หอยในไฟลัมครัสเตเชียน แม้จะยังระบุชนิดไม่ได้ แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นปูนั่นเอง โดยสันนิษฐานว่า ไดโนเสาร์ที่เป็นเจ้าของก้อนอึเหล่านี้ อาจจะพลัดหลงออกจากฝูงของมัน ไปเคี้ยวกินซากขอนไม้เปียกชื้นที่เป็นแหล่งอาศัยของเชื้อรา รวมถึงสัตว์ในไฟลัมครัสเตเชียน เช่น กุ้งเคลย์ฟิชที่มีลักษณะคล้ายกุ้งก้ามกราม และตัวกะปิ (pill bug)

ทั้งนี้ นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า บริเวณเขตอนุสรณ์สถานแห่งชาติดังกล่าว เคยมีไดโนเสาร์พันธุ์แฮดโดรซอร์อาศัยอยู่ 2 ชนิด คือพาราซอโรโลฟัส (Parasaurolophus) มีขนาดยาวราวๆ 10 เมตร ส่วนยอดของศีรษะมีลักษณะเป็นหงอน ส่วนอีกชนิดคือไกรโพซอรัส Gryposaurus ขนาดยาวประมาณ 12 เมตร มียอดจมูกงุ้ม.

ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หลังขุดพบ ซากอึหินของไดโนเสาร์ (coprolite) จำนวน 10 ก้อนในเขตอนุสรณ์สถานแห่งชาติแกรนด์สแตร์เคสเอสคาแลนเต รัฐยูทาห์ 28 ก.ย. 2560 10:04 28 ก.ย. 2560 10:25 ไทยรัฐ