วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาที่ยังไร้ข้อสรุปกับหุ่นยนต์เพื่อกามารมณ์

การพัฒนาหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์นั้น หากมองในเชิงบวกก็คือการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมารับใช้มนุษย์ เช่น งานบริการ การคมนาคม การแพทย์ ฯลฯ แต่หุ่นยนต์ที่ตอบสนองด้านอารมณ์ก็เริ่มมีบทบาทขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการช่วยบำบัดความต้องการทางเพศ ที่ติดตั้งโปรแกรมให้สนองความต้องการได้อย่างถึงอกถึงใจหลายรูปแบบ

แต่ที่กำลังเป็นเรื่องโต้เถียงกันระหว่างกลุ่มองค์กรศึกษาเรื่องการเหยียดเพศ กับบริษัทพัฒนาหุ่นยนต์แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ผลิตหุ่นยนต์เพื่อสนองกามารมณ์รุ่นร็อกซี โกลด์ (Roxxxy Gold) ซึ่งติดตั้งชื่อโปรแกรมและมีพฤติกรรมแบบต่างๆ เช่น ไวลด์ เวนดี้ (Wild Wendy) เป็นโปรแกรมของสาวมั่นใจ, เอส แอนด์ เอ็ม ซูซาน (S&M Susan) สำหรับพวกซาดิสม์และมาโซคิสม์ หรือผู้มีรสนิยมทางเพศที่ชอบความเจ็บปวด

ส่วนยัง โยโกะ (Young Yoko) ก็สำหรับคนที่ชอบเด็กสาววัยรุ่น แต่ที่ทำให้เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดคือ โปรแกรมฟริกิด ฟาร์ราห์ (Frigid Farrah) ที่หุ่นยนต์จะขี้อายและหวงตัว จนกระตุ้นอารมณ์ความกำหนัดของผู้ใช้งานจนนำไปสู่การขืนใจ หรือเรียกง่ายๆว่าข่มขืน บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ดังกล่าวเผยว่า เป็นการตอบสนองด้านมืดของพฤติกรรมทางเพศที่ซ่อนอยู่ลึกๆของผู้ชายบางคน ซึ่งมีบางคนให้ความเห็นว่า กระทำกับหุ่นยนต์ก็น่าจะดีกว่าไปทำกับมนุษย์ แต่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็แย้งว่ามันอาจไปกระตุ้นการเกิดอาชญากรรมข่มขืนเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

ด้านองค์กรศึกษาเรื่องการเหยียดเพศหลายหน่วยงานได้เคลื่อนไหววิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนว่า การสร้างหุ่นยนต์ตอบสนองกามารมณ์ในลักษณะดังกล่าวจะทำให้ความรุนแรงทางเพศกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม ซึ่งจริงๆแล้ว ทุกคนควรตระหนักว่าการข่มขืนไม่เพียงเป็นการกระทำความผิดทางเพศ แต่ถือเป็นอาชญากรรมที่รุนแรง.

การสร้างหุ่นยนต์ตอบสนองกามารมณ์ในลักษณะดังกล่าวจะทำให้ความรุนแรงทางเพศกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม.. 28 ก.ย. 2560 09:53 28 ก.ย. 2560 10:03 ไทยรัฐ