วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กโอลิมปิกไทยขานรับ 'ปัทมา' นั่งบอร์ดไอโอซีคนใหม่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ สุดแฮปปี้ที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้นั่งเป็นไอโอซีเมมเบอร์ จากนี้เอ็นโอซีไทยจะได้ประสานความร่วมมือกับไอโอซีมากขึ้น เพื่อยกระดับกีฬาของประเทศให้ก้าวหน้ากว่าเดิม ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ระบุไทยมีศักยภาพทางด้านกีฬามากอยู่แล้ว ยิ่งได้ไอโอซีมาเชื่อมโยง มีคุณหญิงปัทมาคอยประสานงานให้อีก โอกาสของประเทศเปิดกว้างมากขึ้น

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ หรือเอ็นโอซีไทย และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ ได้เข้าพบคารวะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่า รอยต่อ 5 จังหวัด โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมพูดคุยในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากคุณหญิงปัทมาได้รับการรับรองด้วยมติเอกฉันท์จากสมาชิก 206 ประเทศทั่วโลก ให้ผ่านการลงคะแนนเสียงรับรองเข้าเป็นสมาชิก คณะกรรมการโอลิมปิกสากลคนใหม่ ในการประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ครั้งที่ 131 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ได้เป็นไอโอซีเมมเบอร์ ประเภทบุคคลในที่สุด

หลังจากใช้เวลาในการเข้าพบกันประมาณ 25 นาที คุณหญิงปัทมาเปิดเผยว่า การเข้าพบ พล.อ.ประวิตรในครั้งนี้ ก็เพื่อรายงานผลการประชุมไอโอซีอย่างเป็นทางการให้ท่านทราบ โดยตนได้รับความไว้วางใจจากชาติสมาชิกกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ให้ทำหน้าที่ไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งเมื่อรายงานเสร็จเรียบร้อย พล.อ.ประวิตรมีท่าทีดีใจที่ตนได้ทำหน้าที่สำคัญดังกล่าว และยืนยันว่าพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ที่จะสนับสนุนการทำหน้าที่นี้ ต่อไปนี้เอ็นโอซีไทย ก็จะได้ประสานความร่วมมือกับไอโอซีมากขึ้น เพื่อยกระดับกีฬาของประเทศให้มากกว่าเดิม

“ปัทมาได้รับคำแนะนำดีๆมากมายจาก พล.อ.ประวิตร ในขณะที่ พล.ต.จารึกก็ได้แนะนำสิ่งที่ดีหลายอย่างเช่นกัน โดย พล.ต.จารึกบอกว่า ไทยเรามีศักยภาพด้านกีฬามากอยู่แล้ว ยิ่งได้ไอโอซีมาเชื่อมโยง มีปัทมามาคอยประสานงานให้ เชื่อว่าโอกาสของประเทศ จะเปิดกว้างมากขึ้น ในวันหน้า ถ้าไอโอซีมีโครงการกีฬาดีๆที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม ก็พร้อมที่จะร่วมมือกันอย่างเต็มที่” คุณหญิงปัทมากล่าว