วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกทฤษฎีโรคใบไหม้ สมุนไพรในครัวช่วยได้

ข้าวนาปีกำลังแตกกอ ใกล้ตั้งท้อง ผลผลิตจะออกมาดีแค่ไหน ระยะนี้เป็นช่วงสำคัญ เพราะต้นข้าวเสี่ยงจะติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะโรคใบไหม้...อันเกิดจากฝนและแสงแดด

หลายคนอาจงง เคยได้ยินแต่โรคใบไหม้เกิดจากเชื้อรา...จะมาเกิดจากฝนและแสงแดดได้ยังไง

“โรคนี้เกิดจากเชื้อราก็จริง แต่ตัวการที่ทำให้เชื้อราสามารถชอนไชเข้าไปทำลายต้นข้าวได้มาจากฝนและแสงแดด โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว มีทั้งแดดและฝนสลับกัน ฝนตกจะมีน้ำเป็นหยดๆเกาะอยู่บนใบข้าว เมื่อเจอแสงแดดส่องกระทบหยดน้ำจะเป็นเหมือนแว่นขยาย รวมแสงเผาใบข้าวให้ไหม้เป็นจุดๆ เหมือนตอนเราเป็นเด็กเอาแว่นขยายไปส่องเผากระดาษกลางแดดนั่นแหละ ใบข้าวก็เจอแบบเดียวกัน เมื่อใบข้าวไหม้ ใบข้าวเป็นแผล มีช่องให้เชื้อโรค เชื้อราในธรรมชาติแทรกซึมเข้าไปก่อโรคกับต้นข้าวได้ง่าย”

ดร.ขวัญชนก และ ดร.เชษฐกานต์ เหล่าสุนทร พี่น้อง 2 สาวยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ดีกรีจบสถาปนิก วิศวกรโยธา และทนายความ แต่ผันชีวิตมาเป็นชาวนาเต็มตัว เพราะรายได้ดีกว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนเป็นเจ้าของนาข้าวอินทรีย์ “แมคนีน่าฟาร์ม” บ.บ่อทอง ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย อรรถาธิบายที่มาของการเกิดโรคในต้นข้าว...ที่หลายคนมองข้ามความเป็นจริงในธรรมชาติ เพราะมัวกอดจำแต่คำบอกในตำราฝรั่งเขียน

แปลงนาไม่ว่าที่ไหนเจอปัญหานี้ พี่น้อง 2 สาวด็อกเตอร์บอกว่า ไม่ต้องกลัวกังวล ไม่ต้องไปเสียเงินเสียทองซื้อหาสารเคมีมาใช้...ในธรรมชาติ ข้างเถียงนา สวนหลังบ้าน แม้แต่ในครัว มีของดีช่วยรักษาโรคได้

กะเพรา โหระพา พริก ขี้หนู ขิง ข่า ขมิ้น กระเทียม ตะไคร้ พญายอ กานพลู เพกา ฟ้าทลายโจร บอระเพ็ด ฯลฯ...ล้วนแล้วแต่มีสารออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ

บางชนิด ขมิ้นชัน ผักแว่น มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราได้...ที่เลิศสุดๆได้ทั้งรักษาและบำรุงต้องยกให้ตำลึง ใบบัวบก มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็กสูง ช่วยบำรุงเซลล์ ลดการอับเสบ ขับพิษ สมานแผล อีกด้วย

เลือกพืชสมุนไพรเหล่านี้มาสัก 1 อย่าง หรือหลายอย่างก็ได้มา 1 กำมือ ตำให้แหลกห่อด้วยผ้าขาวบาง แช่น้ำสะอาด 2–6 ชั่วโมง...นำไปฉีดพ่นต้นข้าวที่เป็นโรคใบไหม้ได้เลย ฉีดทุกวัน นาน 1 สัปดาห์ เมื่ออาการดีขึ้นหยุดฉีด

แต่ต้นข้าวอยู่ในระยะใกล้ตั้งท้อง หลังจากรักษาอาการป่วย พี่น้อง 2 สาวด็อกเตอร์แนะให้บำรุงต้นข้าวด้วยการฉีดพ่นน้ำหมักสูตรปลา หรือผลไม้ฉีดทุกวันติดต่อกันนาน 1 สัปดาห์...แต่จะให้ดีควรใช้น้ำหมักจากผลไม้ที่มีสีแดงสีส้ม เพราะมีโปรแตสเซียมสูง จะช่วยให้รวงข้าวงามและมีน้ำหนัก

สิ่งสำคัญที่สุดในการฉีดพ่นสมุนไพรรักษาโรค และฉีดน้ำหมักบำรุงต้นข้าว ต้องฉีดพ่นในช่วงเช้า หรือเย็นเท่านั้น เพราะเป็นช่วงปากใบข้าวเปิด ต้นข้าวจะดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อย่าฉีดพ่นในช่วงสาย–เที่ยง–บ่าย นอกจากปากใบปิดแล้ว การพ่นในช่วงแดดจัด ละอองน้ำที่พ่นไปจะจับเป็นหยดน้ำ บนใบข้าว ยิ่งจะทำให้เกิดโรคใบไหม้หนักมากกว่าเดิม.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

กะเพรา โหระพา พริก ขี้หนู ขิง ข่า ขมิ้น กระเทียม ตะไคร้ พญายอ กานพลู เพกา ฟ้าทลายโจร บอระเพ็ด ฯลฯ...ล้วนแล้วแต่มีสารออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ.. 28 ก.ย. 2560 09:22 28 ก.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ