วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะอ.ชนแดน ไม่รู้เงินทอนวัดผิด จริงๆ แค่ 5 ล้าน โอด 'โยมแกล้งพระ'

พระครูกิตติ พัชรคุณ โอดขอความเป็นธรรม ถูกตำรวจ ปปป.บุกวัดแจ้งข้อหาเงินทอนวัด บอกไม่ได้หนียังอยู่เพชรบูรณ์ เตรียมแถลงข่าว 6 ต.ค. ยันยอดเงินทอนไม่ใช่ 11 ล้าน จริงๆ แค่ 5 ล้าน โวยมีเบื้องหลัง "โยมแกล้งพระ"...

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำหมายจับเข้าแจ้งข้อหา พระครูกิตติ พัชรคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดแค เจ้าคณะอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาไปเร่รับเงินงบอุดหนุนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก่อนขอเงินทอนคืนกลับไปหลายสิบล้านบาท แต่การเดินทางไปครั้งนั้น กลับไม่พบตัวพระครูกิตติอยู่ที่วัด ตำรวจจึงแจ้งข้อหาตามความผิด ม.157 และข้อหาอื่นๆ อีกหลายข้อหา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 ก.ย. พระครูกิตติ พัชรคุณ เปิดใจกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ว่า ข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง ประเด็นแรกเงินทอนที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ไม่ใช่ 11 ล้านบาท ความจริงทอนมาแค่ 5 ล้านบาทเท่านั้น สังคมต้องให้โอกาสอาตมาได้ชี้แจงบ้าง เพราะในสมัยนั้นอาตมาทำตามขั้นตอนของ พศ.ทุกอย่าง ไม่เห็นมีใครมาบอกว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หรือเป็นการทุจริตแต่อย่างใด และประเด็นที่ลงข่าวว่าอาตมาหนีหายออกจากวัด ก็ไม่เป็นความจริง อาตมาแค่ลาช่วงพรรษามาพักอยู่สถานที่แห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ และพร้อมจะออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทำแบบนี้เสียหายและกระทบต่อพระพุทธศาสนา เพราะเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นเรื่องที่อาตมามีความขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่คนหนึ่ง

"เรื่องนี้เหมือนโยมแกล้งพระ สมัยนั้นเมื่อประมาณปี 2557 ไม่มีใครบอกเลย ว่าจะมีความผิด และที่สำคัญ ก่อนหน้านี้อาตมาก็เคยไปชี้แจงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ขั้นตอนควรไปอยู่ที่ ป.ป.ช. ไม่ใช่จู่ๆ มีตำรวจซึ่งถือเป็นชั้นสอบสวนมาแจ้งข้อหา แบบนี้ไม่ยุติธรรม ดังนั้นในวันที่ 6 ต.ค. ตอนเที่ยงอาตมาจะกลับวัดลาดแค เพื่อเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เพื่อลบข้อครหาที่เกิดขึ้น".

พระครูกิตติ พัชรคุณ โอดขอความเป็นธรรม ถูกตำรวจ ปปป.บุกวัดแจ้งข้อหาเงินทอนวัด บอกไม่ได้หนียังอยู่เพชรบูรณ์ เตรียมแถลงข่าว 6 ต.ค. ยันยอดเงินทอนไม่ใช่ 11 ล้าน จริงๆ แค่ 5 ล้าน โวยมีเบื้องหลัง "โยมแกล้งพระ"... 28 ก.ย. 2560 08:16 28 ก.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ