วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอ็กโก้” ลงทุนที่ระยองรองรับ “อีอีซี” ปรับโรงไฟฟ้าเก่าเป็นนิคมอุตสาหกรรม

นายชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก้ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯเตรียมลงทุนทำนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดระยอง โดยจะใช้พื้นที่ 500 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่เก่าของโรงไฟฟ้าระยองที่หมดอายุลง เพื่อรองรับการขยายตัวของระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาพื้นที่และรูปแบบการลงทุน คาดว่าจะได้ข้อสรุปชัดเจนภายในปีหน้า

“ขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างศึกษารูปแบบการลงทุน โดยกำลังพิจารณาว่า จะทำเป็นนิคมอุตสาหกรรม หรือเขต ประกอบการ หรือสวนอุตสาหกรรม ส่วนเงินลงทุนคาดว่าใช้ไม่มากนัก และจะสรุปอีกครั้ง เมื่อศึกษาแล้วเสร็จ โดยบริษัทฯ อยากทำเป็นนิคมอุตสาหกรรม เพราะมีสิทธิประโยชน์มากกว่าทำเป็นสวนหรือเขตอุตสาหกรรม”

สำหรับรายได้ของบริษัทฯปีนี้คาดว่าจะเติบโตกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10% จากระดับ 8,320 ล้านบาท ในปีที่แล้ว เนื่องจากจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ที่จะทยอยเข้าระบบในปีนี้ 3 โรง กำลังการผลิต 360 เมกะวัตต์ คือ โรงไฟฟ้าที่ อ.บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 2 แห่ง จะทยอยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบภายในวันที่ 1 ต.ค.นี้ และที่ผ่านมามีการจ่ายไฟฟ้าไปแล้ว 1 แห่ง ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา คือ โรงไฟฟ้าคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รวมถึงการรับรู้กำไรจากการเข้าไปซื้อหุ้นอีก 20% ในโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพซาลัก และดาราจัท ในอินโดนีเซียเมื่อเร็วๆนี้

ขณะเดียวกัน ในเรื่องความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเทิน 1 ที่ประเทศลาว กำลังการผลิต 650 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ในปี 2565 ขณะนี้คาดว่าจะสามารถซีโอดีได้เร็วขึ้นเป็นปี 2564 เนื่องจากมีการก่อสร้างไปแล้วก่อนที่จะลงนามซื้อขายไฟฟ้า (พีพีเอ) กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว ทำให้โครงการเดินหน้าอย่างรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์.

นายชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก้ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯเตรียมลงทุนทำนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดระยอง โดยจะใช้พื้นที่ 500 ไร่ 28 ก.ย. 2560 07:53 28 ก.ย. 2560 09:19 ไทยรัฐ