วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชาตองกา วางพวงมาลา 'พระบรมศพ' ไทยรัฐ-ถวายดอกไม้จันทน์ วัดเมืองนอก! (คลิป)

พสกนิกรไทยหลั่งไหลเข้ากราบสักการะพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เฉพาะเมื่อคืนวันที่ 26 ก.ย. ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึงเกือบ 8 หมื่นคน นับตั้งแต่มีการเปิดให้เข้ากราบพระบรมศพ “ออมสิน” ยันพร้อมดูแล ปชช.หลังสำนักพระราชวัง ขยายเวลากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวง ร.9 ถึงวันที่ 5 ต.ค. เผยยังไม่มีรายงานแซงคิว “หมีเซียะ” ดาราสาวคนดังชาวฮ่องกงขวัญใจชาวไทย พร้อมพิธีกรรายการท่องเที่ยวเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ ขนส่งทางบกขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุก หลีกเลี่ยงการขนส่งช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรม ศพ ระหว่าง 23-29 ตุลาคมนี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 27 ก.ย.

ขณะที่บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง มีประชาชนทั่วทุกภาคเดินทางมาเข้าถวายสักการะ พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กันอย่าง เนืองแน่น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกันมาเป็นหมู่คณะจากจังหวัดต่างๆ หลายคนมาเฝ้ารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพบริเวณหน้าจุดคัดกรองในพื้นที่โดยรอบสนามหลวง ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 26 ก.ย. โดยประชาชนกลุ่มแรกได้เข้ากราบพระบรมศพ ผ่านทางประตูวิเศษไชยศรีในเวลาประมาณ 05.00 น.

เวลาประมาณ 09.30 น. สมเด็จพระราชาธิบดีทูโพที่ 6 และสมเด็จพระราชินีนานาสิปาอู ตูกูอาโฮ แห่งตองกา เสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินไปยังอาคารสำนักราชเลขาธิการ ถวายความเคารพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และทรงมีพระราชหัตถเลขาแสดงความเสียพระราชหฤทัยด้วย

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 26 ก.ย. หลังสำนักพระราชวังปิดไม่ให้ประชาชนขึ้นถวาย สักการะพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 03.10 น. ของวันที่ 27 ก.ย. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอถวายสักการะพระบรมศพ ที่ท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมากว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 73,889 คน นับเป็นยอดประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพสูงที่สุดนับแต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. 2559 เป็นต้นมา

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้างานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณท้องสนามหลวง พบว่ายังมีประชาชนเดินทางเข้ามาถวายบังคมพระบรมศพ ในช่วงสุดท้ายเป็นจำนวนมาก ต้องใช้เวลารอนาน ดังนั้นจึงต้องดูแลเรื่องการจัดแถว ที่พักคอย และอาหารให้เพียงพอ ส่วนเรื่องสุขา จะเพิ่มรถสุขาเคลื่อนที่เพื่อให้เพียงพอ รวมถึงแพทย์ที่ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยในขณะรอเข้ากราบพระบรมศพ

เมื่อถามว่า สำนักพระราชวังได้ประกาศขยายเวลาการเข้าถวายบังคมพระบรมศพ จากวันที่ 30 ก.ย. เป็นวันที่ 5 ต.ค. จะมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานหรือไม่ นายออมสินกล่าวว่า ไม่มีการปรับเปลี่ยน เพียงแต่ต้องเลื่อนการเข้าเตรียมพื้นที่ จากเดิมที่จะเข้าไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. แต่เมื่อมีประกาศจากสำนักพระราชวัง ทำให้ต้องดำเนินงานให้กระชับขึ้น ส่วนกรณีที่มีการแซงคิวในการเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียนั้น ยังไม่ได้รับ รายงาน จากการลงพื้นที่ก็ไม่พบว่ามีการแซงคิว เพราะเจ้าหน้าที่มีการจัดการตามระบบอยู่แล้ว

นายออมสินยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความว่าสามารถพาประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพได้ในวันที่ 28 ก.ย. โดยจะมีเจ้าหน้าที่พาเข้าในโซนพิเศษ รับเฉพาะเพื่อนในเฟซบุ๊กเท่านั้น เรื่องนี้จะประสานกับศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ หรือ ศตส.ให้ดูแลเป็นพิเศษว่าเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องที่มีวินเถื่อนเรียกเก็บค่าที่จอดรถในจุดห้ามจอดทำให้ประชาชนเดือดร้อนนั้น จะประสานกับ ศตส.และทหาร ให้ไปดูเรื่องนี้

เวลา 13.00 น. แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ นางเอกชื่อดัง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโครงการสายข้อมือสีเหลือง “จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป” นำสายข้อมือสีเหลือง จำนวน 1,000 ชิ้น มอบให้กับ พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอร.รส. เพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต้วกล่าวว่า การส่งมอบสายข้อมือสีเหลืองครั้งนี้ เพื่อเป็นของขวัญแทนใจในการทำดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท วันพระราชพิธีถวายพระเพลิง คนไทยหลายคนไม่อยากให้วันนั้นมาถึง แต่สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือการสืบสานพระราชปณิธาน ในฐานะพสกนิกรของพระองค์คนหนึ่งจะขอทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สำหรับสายรัดข้อมือสั่งซื้อและจองได้ที่ Call Center 0-2711-7600 ตลอด 24 ชั่วโมง ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 6 ต.ค.

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านการสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้พา “มิเชล ยิม” หรือ “หมีเซียะ” ดารานักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง และนายโรเจอร์ วู พิธีกรรายการท่องเที่ยวชื่อดังของฮ่องกง เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

หมีเซียะกล่าวด้วยสีหน้าซาบซึ้งว่า เคารพและรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก เพราะทราบว่าพระองค์ทรงทำประโยชน์ให้ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยอย่างมหาศาล จึงเข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงรักพระองค์ และรู้สึกซาบซึ้งที่เห็นคนไทยมากราบสักการะพระบรมศพกันมากมาย ดีใจที่ได้มากราบพระบรมศพ หลังทราบว่าใกล้จะปิดการเข้ากราบสักการะ จึงรีบเดินทางจากฮ่องกงมาไทย และจะกลับฮ่องกงในวันที่ 28 ก.ย.

อีกด้านเวลา 14.00 น. ที่ศาลาการเปรียญ สมัยรัชกาลที่ 1 วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร คณะผู้บริหารเครือไทยรัฐกรุ๊ป นำโดยนายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด พร้อมด้วยนางนำพร วัชรพล ผอ.ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจองค์กร นางเพ็ชรากรณ์ วัชรพล รองบรรณาธิการบริหาร นสพ.ไทยรัฐ นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ และพนักงาน นำดอกไม้จันทน์ที่พนักงานในเครือไทยรัฐกรุ๊ป ร่วมแรงร่วมใจกันประดิษฐ์ขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. จำนวน 3,300 ดอก มาถวายพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 10 และประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ

พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า ขอร่วมอนุโมทนากับผู้บริหารและพนักงานเครือไทยรัฐ กรุ๊ป ที่ได้แสดงน้ำใจ แสดงออกถึงความจงรักภักดีร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ตลอด 70 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทำให้ชาวไทยได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เมื่อพระองค์จากไป พวกเราได้แสดงออกถึงความอาลัย ความหวงแหนสถาบันว่า ไม่ว่าคนไทยจะอยู่ที่ไหนก็สามารถแสดงออกได้ ในวันที่ 28 ก.ย. จะเดินทางไปประเทศนอร์เวย์ นำดอกไม้จันทน์บางส่วนไปมอบให้กับวัดไทย เพื่อส่งต่อให้คนไทยได้มีส่วนร่วมนำไปถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ จะนำไปแจกจ่ายตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศด้วย

ขณะที่นายวัชร วัชรพล ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของชาวไทยรัฐทั้งหมด ขอนำส่งดอกไม้จันทน์ ที่ชาวไทยรัฐประดิษฐ์ขึ้น มอบให้กับพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนทั้งในและต่างประเทศ โดยท่านเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จะนำไปมอบให้กับวัดไทยในต่างประเทศด้วย เพื่อให้คนไทยทุกคนได้มีส่วนร่วมแสดงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของพวกเรา ไทยรัฐจึงขอเป็นส่วนหนึ่ง เป็นตัวแทนคนไทยแสดงออกถึงความจงรักภักดีในโอกาสนี้ด้วย

นายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ออกแบบพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า การก่อสร้างพระเมรุมาศเข้าสู่การเก็บรายละเอียด ช่วงสุดท้าย โดยในส่วนบุษบกประธาน ได้จัดทำพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรเสร็จแล้วรอเทียบประกอบเข้ากับส่วนปลายยอดในพระราชพิธียกยอดฉัตรในวันที่ 18 ต.ค.

นายช่างศิลปกรรมกล่าวอีกว่า สำหรับยอดบุษบกหอเปลื้อง และซ่างนั้น จัดสร้างตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นยอดทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ทั้ง 8 ยอด โดยออกแบบเป็นลักษณะทรงดอกบัวอยู่ในกรอบดอกไม้ไหวให้ดูเป็นรูปทรงสูงชะลูด ส่วนของดอกไม้ไหวออกแบบให้แข็งแรงชูก้านออกมาเป็นพุ่มดูไหวแฉกออกมาเป็นเพลิง ที่เรียกว่า แฉกเพลิง ถือเป็นชิ้นงานที่พิเศษ ละเอียด ทำได้ยาก ล่าสุดได้นำยอดทรงพุ่มข้าวบิณฑ์มาติดตั้งยังหอเปลื้องฝั่งทิศเหนือให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรแล้วเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ส่วนงานประดับผ้าทองย่นเกือบเสร็จแล้วเหลืองานตกแต่งภายในฝ้าเพดาน และลายบางส่วน จะทำการติดตั้งพระวิสูตรหรือผ้าม่าน ในวันที่ 10 ต.ค.

นายก่อเกียรติกล่าวอีกว่า ขณะที่การจัดสร้างพระจิตกาธาน ผู้รับจ้างได้แกะจำหลักลายเสร็จแล้วกำลังทำสีเข้าสู่งานปิดทอง สำหรับสะพานเกรินได้ติดตั้งระบบเฟืองแบบ 3 ทดประกอบตัวแท่นส่วนหัวและหางเกริน เหลือประดับลายผ้าทองย่นด้านหน้า ด้านข้าง และส่วนตัวพญานาคทั้งหมด โดยจะประสานกรมสรรพาวุธทหารบกร่วมทดสอบระบบการเทียบเกยกับราชรถปืนใหญ่ นอกจากนี้ ยังออกแบบลวดลายประดับลวดลายผ้าทองย่น และลายตบทองเพิ่มเติมบริเวณเส้นพนักราชวัตให้มีความงดงามมากยิ่งขึ้น

ด้านนายอาทิตย์ ลิ่มมั่น สถาปนิกปฏิบัติการ กล่าวว่า การก่อสร้างพระที่นั่งทรงธรรมเหลือเก็บรายละเอียดเล็กน้อย มีความพิเศษคือจัดสร้างเป็นพระที่นั่งขนาดใหญ่กว่าที่ผ่านมา 3-4 เท่า ประดับกระจกและติดตั้งแอร์คอนดิชั่นเนอร์ เพื่อรองรับแขกสำคัญจากนานาประเทศ ได้กว่า 3,000 ที่นั่ง สำหรับ ประธาน งานประดับตกแต่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

1.ลวดลายประกอบสถาปัตยกรรม จะมีลักษณะเป็นซ้อนไม้ใช้แผ่นพลาสวูดทำจากพลาสติก กันแดดและฝน การประดับมุขด้านหน้าเป็นจั่วหน้าบัน เป็นรูปบุษบกภายในประดิษฐานอุณาโลม พื้นประดับกระจกสีน้ำเงิน อุณาโลมประดับกระจกสีแดง แสดงถึงพระราชอำนาจ ถือเป็นอาคารสำหรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในการทรงธรรม ปลายลายเป็นรูปนาคซึ่งสอดคล้องกับพระเมรุมาศ ตอนล่างของหน้าบันทำเป็นซุ้มคูหาประดับด้วยลวดลายซ้อนไม้ ภายในซุ้มคูหาทำเป็นผนังกระจกประดับลวดลายฉลุพ่นทรายเป็นรูปดอกรวงผึ้ง

“ในส่วนของงานศิลปกรรมผ้าทองย่น และลายฉลุตบสีภายในฝ้าเพดานประดับด้วยดาวเพดาน โถงกลางประดับดาวเพดานซ้อนไม้ ส่วนฝ้าเพดานในส่วนอื่นๆ ประดับด้วยดาวเพดานผ้าทองย่นสาบสี ขณะที่งานศิลปกรรมอื่นๆ ประดับด้วยลายฉลุตบสี นอกจากนี้ภายในมุขกลาง และมุขซ้ายและขวา ยังประดับด้วยภาพเขียนจิตรกรรมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่มีความงดงามอีกด้วย” สถาปนิกปฏิบัติการกล่าว

นอกจากนี้ยังมีศิลปินอาร์เอสและดารานักแสดงช่อง 8 อาทิ กระแต อาร์สยาม มังกร ปภาวิน หงษ์ขจร และฝ้าย เวฬุรีย์ ดิษยบุตร ไปลงทะเบียนสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขณะที่กรมการขนส่งทางบกขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุก หลีกเลี่ยงการขนส่งช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง ระหว่างวันที่ 23-29 ต.ค. พร้อมให้จัดรถบริการโดยสารสาธารณะให้เพียงพอ เข้มงวดมาตรการอำนวยความสะดวกและตรวจสอบความปลอดภัย

นายระพินทร์ จารุดุล กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ เผยว่า ในวันที่ 22 ต.ค. เป็นวันครบ 61 ปี วันเสด็จออกทรงผนวชของในหลวงรัชกาลที่ 9 และวันที่ 9 ต.ค. 2560 เป็นวันครบ 45 ปี การก่อตั้งมูลนิธิฯ ดังนั้นเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ มูลนิธิฯ กำหนดจัดงานวันภูมิพโลภิกขุ ดังนี้ เวลา 10.30 น. วันที่ 6 ต.ค. บำเพ็ญกุศลถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 90 รูป ที่วัดสระเกศ และจะนำผลงานการจัดสร้างพระคัมภีร์ฉบับภูมิพโลภิกขุของมูลนิธิฯ ไปจัดแสดงที่วัดไทยนอร์เวย์ ประเทศนอร์เวย์ ระหว่าง 29 ก.ย.-29 ต.ค.

พสกนิกรไทยหลั่งไหลเข้ากราบสักการะพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เฉพาะเมื่อคืนวันที่ 26 ก.ย. ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึงเกือบ 8 หมื่นคน นับตั้งแต่มีการเปิดให้เข้ากราบพระบรมศพ “ออมสิน” ยันพร้อมดูแล ปชช. 28 ก.ย. 2560 04:39 28 ก.ย. 2560 05:45 ไทยรัฐ