วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Logan Lucky หนังโจรกรรมภูธร บันเทิง เกรียน ฮา


หนัง Logan Lucky เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Logan หนังเดี่ยว Wolverine แต่อย่างใด แต่เป็นหนังที่มีชื่อไทยเก๋ๆ ว่า "แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน" ที่บอกให้รู้ว่านี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ "การปล้น" ที่การวางแผนโดยตัวละครที่ชีวิตอยู่ในช่วงตกต่ำสุดขีด ดังนั้นการปล้นครั้งนี้จึงต้องพึ่งสติปัญญา เอ้ย! พึ่งดวงชะตา ที่ทำให้คนดูได้ลุ้นว่าแผนปล้นครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่?

หนังปล้นเท่ๆ ที่มีตัวละครหล่อ-สวย แผนปล้นแยบยล โปรดักชั่นอลังการ เคยมีมาแล้วหลายเรื่อง การมาของ Logan Lucky ที่เป็นดั่งขั้วตรงข้ามที่เอ่ยไป ทั้งตัวละครมาดบ้านๆ แถมพิการ เป็นตระกูลสุดซวย กับแผนปล้นที่คิดจะเล่นใหญ่แต่ก็มีช่องโหว่เพียบ จึงเป็นอะไรที่แปลกใหม่ น่าสนใจ และเมื่อมันอยู่ในมือของผู้กำกับ สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก ที่เคยฝากงานกำกับหนังปล้นเท่ๆ อย่าง Ocean's Eleven หนังเรื่องนี้เลยยิ่งน่าดูมากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ


“Logan Lucky” แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน เล่าเรื่องของสองพี่น้องตระกูล "โลแกน" ที่ได้ชื่อว่าโคตรซวย คนพี่ แชนนิ่ง ทาทั่ม ที่ขาเป๋ก็เพิ่งถูกให้ออกจากการเป็นลูกจ้างซ่อมสนามแข่งรถแนสคาร์ที่มีเงินสะพัดในการแข่งมหาศาล ความสิ้นหวังและต้องการสิทธิ์เลี้ยงดูลูกสาวสุดรัก เขาจึงเริ่มแผน “ปล้นเงินสดจากสนามแข่งรถ” ด้วยการชวนน้องชาย อดัม ไดรเวอร์ บาร์เมนเดอร์มือเดี่ยว (พิการมือซ้ายจากการรับใช้ชาติ) ให้มาร่วมด้วย


แต่แผนปล้นครั้งนี้จะเริ่มไม่ได้หากไม่มีมือระเบิดช่วยเปิดทางเข้าไป นั่นก็คือ แดเนียล เคร็ก แต่ปัญหาคือเขาอยู่ในคุก! จะปล้นแล้วยังต้องมาแหกคุกคงไม่ใช่วิธีการที่ฉลาดแน่ๆ การวางแผนโจรกรรมครั้งใหญ่ในการปล้นเงินจากสนามแข่งรถและยังต้องวางแผนเพื่อดึง แดเนียล เคร็ก จึงเริ่มต้นขึ้น ที่ตลอดทางเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ไม่ว่าการปล้นครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ “ชีวิตของพวกเขา” ยังไงก็จะต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล 

หากจะหาหนังเพื่อความบันเทิงในช่วงนี้ Logan Lucky อาจเป็นทางเลือกที่แปลกอยู่สักหน่อย กับหน้าหนังที่อาจไม่มีอะไรดึงดูดใจให้ตีตั๋วมากนัก ถ้าจะมีก็คงเป็นชื่อของนักแสดงดังๆ ที่มาแสดงในเรื่องนี้กันหลายคน และชื่อของผู้กำกับ สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก ที่หากไม่ใช่เป็นแฟนนักแสดงคนใดคนหนึ่ง หรือเป็นแฟนหนังผู้กำกับ ก็อาจบอกผ่านเรื่องนี้ไปได้ง่ายๆ 


แต่เดี๋ยวก่อน!!!

..หากมองข้ามเรื่องหน้าหนังไป Logan Lucky คืออีกหนึ่ง “หนังเพื่อความบันเทิงอย่างแท้จริง” กับเรื่องราวการปล้นเงินจากสนามแข่งรถ นี่ไม่ใช่การปล้นเล็กๆ เลย แต่เมื่อหันมาดูตัวละครแต่ละคนแล้ว ก็ต้องกุมขมับและแอบคิดในใจว่า “ไม่น่ารอด ต้องโดนจับได้แน่ๆ” นี่แหละ! คือความบันเทิงของหนังเรื่องนี้ ที่ทำให้เราแอบลุ้นว่าแผนปล้นจะรุ่งหรือวอดวาย บุคลิกของตัวละครที่แสนรั่วและเกรียนอีกนั่นแหละ ที่นำไปสู่บทสนทนาและสถานการณ์บ้าๆ ที่เรียกเสียงฮาได้ตลอดเรื่อง แม้จะแอบมีอืดๆ เนือยๆ บ้างในช่วงครึ่งเรื่องแรก แต่พอเข้าช่วงเดินแผนปล้นแล้ว หนังก็ไหลลื่น ดูเพลินไปจนจบนอกจากนี้หนังยังแอบจิกกัดสังคมอเมริกันอยู่ในที เช่น การเป็นนักกีฬามือชื่อดังระดับมหาวิทยาลัย แต่เมื่อเข้าสู่ชีวิตการทำงานกลับไม่ประสบความสำเร็จ การรับใช้ชาติไปร่วมรบกลับมา แต่เหมือนว่าชีวิตทหารผ่านศึกจะไม่ได้รับการดูแลจากภาครัฐเท่าที่ควร หรือแม้กระทั่งวงการกีฬา ที่ปัจจุบันดูจะไม่ใช่เรื่องของกีฬาแล้ว แต่เป็นเรื่องของผลประโยชน์มหาศาลที่ทำให้ผลการแข่งขันเปลี่ยนแปลงไป และที่เด็ดสุดและดูไม่เข้าพวกที่กล่าวมา ก็คือการแซวซีรีส์เรื่องดัง Game of Throne ที่จู่ๆ ก็ยัดใส่เข้ามา แถมแซะหนักมาก(และก็ฮามากๆ) ชนิดที่ถ้าลุงมาร์ติน(ผู้เขียนนิยาย Game of Throne) ได้ดูหนังเรื่องนี้ คงมีงอนแน่ๆ 

Logan Lucky มีนักแสดงดังๆ เพียบ แชนนิ่ง ทาทั่ม, อดัม ไดรเวอร์ และ แดเนียล เคร็ก เป็นทีมที่เล่นเข้ากันได้ดีแบบแปลกๆ อดัม ไดรเวอร์ นี่หมดสภาพความเท่แบบใน Star Wars: The Force Awakens ไปเลย เช่นเดียวกับ แดเนียล เคร็ก ที่แสดงได้รั่วมาก จนเราลืมภาพ เจมส์ บอนด์ 007 ไปเลย ส่วนนักแสดงสมทบอื่นๆ เคที่ โฮมส์, เซ็ท แมคฟาเลน, ฮิลารี่ สแวงค์, เซบาสเตียน สแตน, แคทเธอรีน วอเตอร์สัน ก็เข้ามาเป็นสีสันดีๆ ให้กับเรื่อง เอาจริงๆ แค่ดูนักแสดงดังๆ เข้าฉากกันก็คุ้มค่าตั๋วละ


อีกสิ่งที่น่าสนใจ เพลงคลาสสิกระดับตำนานอย่าง Take Me Home, Country Roads ของ จอห์น เดนเวอร์ ที่ถูกใช้เป็นเพลงประกอบสำคัญในหนังเรื่องนี้ ก็ถูกใช้ในหนังภาคต่อ Kingsman: The Golden Circle เช่นกัน(บังเอิญจัง) แต่ส่วนตัวแล้วก็ขอฟันธงไปเลยว่า เพลง Take Me Home, Country Roads ใน Logan Lucky มีคุณค่าความหมายต่อเรื่องมากกว่า และเพลงนี้ยังเป็นซีนที่ทำให้หลายๆ คนที่ดูน้ำตาซึมได้เลย อยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องตีตั๋วไปดูเอง

สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก ทีห่างหายจากการกำกับหนังไปนาน ยังคงไว้ลายของผู้กำกับหนังคุณภาพเช่นเดิม เขาทำให้ Logan Lucky คล้ายเป็นงานล้อเลียนหนังที่ตัวเองเคยสร้าง และเป็นหนังขั้วตรงข้ามของหนังปล้นเท่ๆ ไตรภาค Ocean's ทำให้น่าสนใจว่า หนังรวมทีมโจรกรรมหญิงล้วน Ocean's Eight ที่เขารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ และมีกำหนดเข้าฉายกลางปี 2018 จะออกมาเป็นอย่างไร

โดยสรุป ใครที่ชอบหนังตระกูล Ocean's ยังไงก็ต้องไปตีตั๋วดู Logan Lucky รับรองไม่ผิดหวัง แต่หากไม่ใช่แฟน แต่อยากลองดูหนังโจรกรรมแบบบ้านๆ ก็ขอแนะนำให้ไปลองดูกัน คุณอาจจะชอบหนังเรื่องนี้ก็ได้


- 4 ดาว ให้กับความรั่วของตัวละครและเพลง Take Me Home, Country Roads -


อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

หนัง Logan Lucky เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Logan หนังเดี่ยว Wolverine แต่อย่างใด แต่เป็นหนังที่มีชื่อไทยเก๋ๆ ว่า "แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน" ที่บอกให้รู้ว่านี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ "การปล้น" 28 ก.ย. 2560 00:00 28 ก.ย. 2560 07:10 ไทยรัฐ