วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ปัดตอบที่อยู่ 'ยิ่งลักษณ์' โยน ตร.แจง ลั่น ขอขจัดทุจริตหมดจากปท.

นายกฯ ปัดตอบ "ยิ่งลักษณ์" อยู่อังกฤษ โยน ตร.ชี้แจง ลั่นขจัดทุจริตหมดจากประเทศ ไม่ให้ลามเป็นโรคร้าย บอกวันนี้เดินหน้าเชิดได้ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมฟังคำพิพากษาไว้ศึกษาเตือนใจ

วันที่ 27 ก.ย. เมื่อเวลา 20.20 น. ที่โรงแรมดุสิตธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมงานประกาศเจตนารมณ์ภาครัฐและเอกชน ในการต่อต้านการให้สินบน "รัฐเอกชนร่วมใจ ขับเคลื่อนธุรกิจไทยไร้สินบน" โดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้การต้อนรับ และมีรัฐมนตรี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผู้นำภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ตลอดจนทูตานุทูต หอการค้า และผู้บริหารระดับสูงภาคเอกชนเข้าร่วม

โดยภายในงาน นายกฯ ได้กล่าวสุนทรพจน์ตอนหนึ่งว่า วันนี้มาบรรยากาศเงียบสงัด จัดโต๊ะเหมือนศาล มีลูกขุน ผู้พิพากษา แต่ตนเดินมาด้วยความมั่นใจ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด เดินหน้าเชิดหน้าเข้ามาได้ แต่ถ้าทำผิดก็คงต้องเดินก้มหน้าเข้ามา หรือไม่มาตามคำรับเชิญ แม้วันนี้คำครหามากมาย แต่ตนไม่หยุดยั้งการตรวจสอบ เพื่อประกาศเจตนาขจัดทุจริตหมดประเทศให้ได้

นายกฯ กล่าวว่า เราต้องสร้างความไว้เนื้อใจกับตัวเอง จะไม่ทุจริต เราเห็นตัวอย่างมากมายจากการดำเนินคดี และถูกตัดสิน ตนก็ระมัดระวังเต็มที่ กฎหมายหลายตัวต้องศึกษาเองว่า เขาผิดตรงไหน เป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ เพราะบางครั้ง เราอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นโยบายต่างประเทศเราต้องยืนจุดที่สมดุล และต้องประกาศให้ต่างประเทศรู้ว่า จะขจัดการทุจริตหมดประเทศให้ได้ ปรับเปลี่ยนกฎหมาย ระเบียบ และให้ได้ข้อยุติตามกระบวนการยุติธรรม วันนี้ต้องยอมรับโลกเปลี่ยนไป มีการนำเสนอข่าวเยอะขึ้น ประชาชนฟังข่าวจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง จนเป๋ไปเป๋มา แต่เราก็ห้ามไม่ได้ จำเป็นต้องแสวงหาข้อเท็จจริง จึงตัดสินได้ แต่วันนี้ตนเหมือนผิดตั้งแต่ในมุ้ง ตื่นมาก็ผิดแล้ว จึงต้องแยกแยะ อย่าเหมารวม และไม่ใช่เป็นการแก้ตัว หากเราแก้การทุจริตไม่ได้ ก็จะลามปามไปสู่โรคระบาดร้ายแรง ตายไปทั้งประเทศ และตนไม่เคยกล่าวร้ายใคร แต่บางทีเผลอปากไปบ้าง และถ้าทำดีไม่ต้องกลัว อย่างวันนี้ตนฟังคำแถลงของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ต้องศึกษาเพื่อเป็นข้อเตือนใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนไทยเก่ง ว่างๆ ก็ซ้อมมือรบกันเอง ไม่มีใครที่จะมารบกับเราได้ เราจึงต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้ และรวมความรักชาติให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อต่อสู้ปัญหาต่างๆ อย่าง ปัญหาชายแดนภาคใต้ ปัญหาไม่เหมือนประเทศอื่น เพราะไม่มีกองกำลังที่เปิดเผย ไม่มีการยึดพื้นที่ ไม่มีการเผชิญหน้า ไปได้ทุกหมู่บ้าน ปลอมปนอยู่และลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งบอกว่า รัฐบาลไม่แก้สักที ถ้าคิดแบบนี้อันตรายมาก หรือคิดว่า มีการทุจริตสร้างให้มีคดีบ่อยๆ จะได้เบิกจ่ายงบฯ จำเอาไว้อย่างหนึ่ง ไม่มีใครเอาชีวิตของลูกน้องเอาไปเสียชีวิตกันตรงนั้น แล้วเอางบฯ มาใช้ เพราะต่อไปจะไม่มีคนไปทำงานให้ท่านอีก เสื้อเกราะ รถเกราะก็มี แต่ถามว่าสู้ระเบิดได้หรือไม่ รถอะไรมาก็พัง ขอให้เข้าใจเกี่ยวกับการทุจริตตรงไหน เป็นเรื่องการซื้อให้เขาปลอดภัย ซื้อของมาใช้จะกี่ล้านไม่รู้ แต่ชีวิตคนมีค่า และยินดีให้ตรวจสอบ

"ครอบครัวผมเสียสละ เขารักผมเขาต้องอยู่กับผม และผมก็ไม่ได้เรียกร้องให้ใครสนใจผม เพราะผมเลือกเองว่าจะมายืนตรงนี้ แต่ทุกคนต้องช่วยตน ช่วยไม่ให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้นอีก" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงประเทศปลายทาง ที่ใช้เป็นสถานที่พำนักของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการหลบหนีคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ชี้แจง เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า อยู่ที่สหราชอาณาจักรจริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ ก็รีบเดินทางกลับทันที.

นายกฯ ปัดตอบ "ยิ่งลักษณ์" อยู่อังกฤษ โยน ตร.ชี้แจง ลั่นขจัดทุจริตหมดจากประเทศ ไม่ให้ลามเป็นโรคร้าย บอกวันนี้เดินหน้าเชิดได้ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมฟังคำพิพากษาไว้ศึกษาเตือนใจ 27 ก.ย. 2560 21:21 27 ก.ย. 2560 21:40 ไทยรัฐ