วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.แจงคดีเงินทอนวัดลอตแรกใกล้ได้ข้อสรุป

"วัชรพล" แจงคดีเงินทอนวัดลอตแรกใกล้ได้ข้อสรุป ชี้ต้องเฟ้นหาหลักฐานมัดผิดพระผู้ใหญ่ให้แน่นหนากว่า ปปป.

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีทุจริตเงินทอนวัดว่า ป.ป.ช.ได้รับสำนวนคดีทุจริตเงินทอนวัดลอต 2 จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) แล้ว ส่วนลอตแรกที่มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และน.ส.ประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ. นั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ มีความคืบหน้าไปมากแล้ว คิดว่าอีกไม่นานน่าจะมีบทสรุปออกมา

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ถ้ามีพระผู้ใหญ่มาเกี่ยวข้องจะเป็นอุปสรรคต่อการไต่สวนหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องดูตามพยานหลักฐาน และนำมาวิเคราะห์ เมื่อมาถึงชั้นคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะเป็นเรื่องกรณีความรับผิดทางอาญา ที่ค่อนข้างต้องการความชัดเจนในการกล่าวหาหรือชี้มูลใคร อีกทั้งสำนวนที่ทาง ปปป. ตร.เป็นข้อมูลเบื้องต้น เพราะมีข้อจำกัดทางกฎหมาย มีเวลาสรุปเพียง 30 วัน ป.ป.ช.จึงต้องมาดูรายละเอียดอีกครั้ง แต่เท่าที่ดูพฤติการณ์ความผิดของผู้ถูกกล่าวหา จะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก

"วัชรพล" แจงคดีเงินทอนวัดลอตแรกใกล้ได้ข้อสรุป ชี้ต้องเฟ้นหาหลักฐานมัดผิดพระผู้ใหญ่ให้แน่นหนากว่า ปปป. 27 ก.ย. 2560 20:09 27 ก.ย. 2560 20:45 ไทยรัฐ