วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ชี้ศาลฯจำคุก 'ปู' 5 ปี เตือนนักการเมือง ร่วมสกัดโกงเชิงนโยบาย

ประธาน ป.ป.ช.ชี้คดีคำพิพากษาศาลฎีกาฯ จำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี เป็นบรรทัดฐาน เตือนนักการเมืองต้องร่วมสกัดทุจริตเชิงนโยบาย มุ่งมั่นต้านโกง เตรียมลุยต่อคดี "ปู" ที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ที่โรงแรมดุสิตธานี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ให้จำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีรับจำนำข้าว ว่า ต้องเคารพคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ เพราะกระบวนการพิจารณาของศาลใช้ระบบไต่สวน ทำให้สามารถแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ คดีนี้เป็นบรรทัดฐานให้นักการเมืองต้องระมัดระวังเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ และสกัดกั้นการทุจริตเชิงนโยบายทุกขั้นตอน ต่อไปนักการเมืองที่อาสาเข้ามา ต้องมุ่งมั่นมีเจตจำนงทางการเมืองในการป้องกันทุจริต การกำหนดนโยบายต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง

ส่วนความคืบหน้าคดีต่างๆ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช.นั้น พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า หลายเรื่องดำเนินการอยู่ มีการเดินหน้าทุกเรื่อง เพราะถือเป็นคดีใหญ่ โดยในปี 2561 คดีใหญ่ๆ ต้องมีความคืบหน้าเป็นรูปธรรม จะทุ่มเทคดีใหญ่ๆ ที่ท้าทายมากขึ้น

ประธาน ป.ป.ช.ชี้คดีคำพิพากษาศาลฎีกาฯ จำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี เป็นบรรทัดฐาน เตือนนักการเมืองต้องร่วมสกัดทุจริตเชิงนโยบาย มุ่งมั่นต้านโกง เตรียมลุยต่อคดี "ปู" ที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช. 27 ก.ย. 2560 20:04 27 ก.ย. 2560 20:37 ไทยรัฐ