วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ 'รมว.พณ.-นักธุรกิจสหรัฐฯ' ชื่นมื่น

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ รมว.พณ.-นักธุรกิจ สหรัฐฯ เชื่อมั่น จริงจัง-จริงใจ ร่วมกันแก้ปัญหา พร้อมย้ำเดินตามโรดแม็ปไปสู่การเลือกตั้งในเวลาที่เหมาะสมต่อไป ขณะที่นักธุรกิจสหรัฐฯ ยืนยัน ลงทุนไทยต่อเนื่อง


เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ เข้าร่วมด้วย

โดย นายกฯ ได้นำคณะลงนามแสดงความเสียใจในสมุดหลวง ต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อภัยพิบัติจาก เฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ เออร์มา และมาเรีย ซึ่งไทยได้มอบเงินช่วยเหลือ 1 ล้านบาท ผ่านสภากาชาดอเมริกัน

ทั้งนี้ นายกฯ ระบุ ไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ จะครบรอบ 185 ปี และในปี 61 จะครบรอบ 200 ปี ของความสัมพันธ์ในระดับประชาชน ซึ่งตลอดช่วง 3 ปี ของการบริหาร รัฐบาลมุ่งแก้ไขปัญหาที่คั่งค้างมา ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับไอยูยู ไอเคโอ การค้ามนุษย์ และการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมทั้งขจัดอุปสรรคการค้า การลงทุน และเร่งปฏิรูปเพื่อเสริมสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจ สร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการค้าการลงทุนด้วย โดยมุ่งปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้วยนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ พัฒนาประเทศให้ “มั่งคั่ง มั่นคง และยั่งยืน”

สำหรับพัฒนาการทางการเมืองนั้น รัฐบาลเดินหน้าตามโรดแม็ปเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งในช่วงเวลาที่เหมาะสม ขณะที่การลงทุนของทั้งไทยและสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่ดี และขอให้สหรัฐฯ ช่วยดูแลนักลงทุนไทยในสหรัฐฯ ด้วย ที่ผ่านมา มีเอกชนไทยจำนวนมาก ที่ได้เข้าไปลงทุนในสหรัฐอเมริกา ภายใต้สนธิสัญญาไมตรี และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจไทย–สหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ. 1966 นักลงทุนสหรัฐอเมริกาได้รับสิทธิพิเศษเทียบเท่ากับคนไทย การลงทุนจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประชาชนทั้งสองฝ่าย

สำหรับประเด็นข้อห่วงใย ด้านการค้า และการลงทุนต่างๆ นั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน นายกฯ เชื่อมั่นสหรัฐฯ ทราบถึงความจริงจังและจริงใจของรัฐบาลไทย และมั่นใจว่า การเดินทางเยือนสหรัฐฯ และการร่วมหารือกับประธานาธิบดีทรัมป์จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองฝ่ายอย่างเท่าเทียม

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายกฯ และ รมว.พาณิชย์ สหรัฐอเมริกา ยังได้ร่วมพูดคุยกับคณะนักธุรกิจจากบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ ยืนยันที่จะลงทุนในประเทศไทย อย่างต่อเนื่อง และมีส่วนร่วมในการลงทุนในเศรษฐกิจดิจิตอล รวมทั้งการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีชั้นสูง ตามนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ที่มุ่งยกระดับเศรษฐกิจและสังคมไทยให้โปร่งใส และสอดคล้องกับเศรษฐกิจโลกด้วย.

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ รมว.พณ.-นักธุรกิจ สหรัฐฯ เชื่อมั่น จริงจัง-จริงใจ ร่วมกันแก้ปัญหา พร้อมย้ำเดินตามโรดแม็ปไปสู่การเลือกตั้งในเวลาที่เหมาะสมต่อไป ขณะที่นักธุรกิจสหรัฐฯ ยืนยัน ลงทุนไทยต่อเนื่อง 27 ก.ย. 2560 19:04 27 ก.ย. 2560 19:55 ไทยรัฐ