วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' หนุน 'พงศ์พร' สางเงินทอน เชื่อนำไปสู่การปฏิรูปทรัพย์สินวัด

"ไพบูลย์" ชี้สัญญาณดี ย้ำ พศ.ต้องสาวต่อปมทุจริตเงินทอนวัด เชื่อจะนำไปสู่ "การปฏิรูปทรัพย์สินวัด-การปกครองสงฆ์

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต ส.ว.และอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตราการปกป้องกิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีมติ ครม.เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 60 ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร หราหมณ์เสน่ห์ กลับมาเป็น ผอ.พศ.ว่า ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่า รัฐบาลไม่ได้ลูบหน้าปะจมูกในการแก้ไขปัญหาในพระพุทธศาสนา และไม่เกรงกลัวคำขู่หรืออิทธิพลของพระผู้ใหญ่บางส่วนที่ต้องการให้รัฐบาลยุติการตรวจสอบการทุจริตกรณีเงินทอนวัด ที่ทราบว่ายังมีอีกมากกว่าที่เป็นข่าว แสดงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.รับฟังเสียงของสังคม ประชาชน อุบาสก อบาสิกา ผู้อุปถัมภ์พระศาสนา ที่ต้องการให้เดินหน้าตรวจสอบกรณีเงินทอนวัด ซึ่งเรื่องนี้ตนคาดว่า คงไม่ยุติเท่านี้ เนื่องจากเมื่อตรวจสอบต่อไปก็จะเป็นไปตามกฎหมายฟอกเงิน เพราะการทุจริตเงินทอนวัดเป็นการทุจริตเงินงบประมาณแผ่นดิน ดังนั้นการทุจริตจึงถือเป็นหนึ่งในมูลฐานของคดีฟอกเงิน ที่สำคัญการทุจริตเงินวัดต้องมีตัวการหลัก คือ คนในสำนักพระพุทธศาสนา ตัวการร่วมหรือผู้สนับสนุน คือ พระที่ร่วมรู้เห็น จึงขอให้สังคมไทยร่วมจับตาดูว่าหลังจากนี้ จะมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่

"ส่วนตัวผมยังหวังว่า หลังจากที่ พ.ต.ท.พงศ์พร กลับมาทำงานในตำแหน่งเดิม ขอให้ท่านเดินหน้าตรวจสอบกรณีทุจริตเงินทอนวัด ที่มีหลายเรื่อง หลายพื้นที่ มากกว่าที่เป็นข่าว ที่สุดจะนำไปสู่การปฏิรูปการจัดการทรัพย์สินวัด ทรัพย์สินพระ ให้เป็นไปโดยเปิดเผย โปร่งใส ตรวจสอบได้ ที่สำคัญคือให้เป็นไปตามหลักพระธรรมวินัยสงฆ์ รวมทั้งจะนำไปสู่การปฏิรูปการปกครองคณะสงฆ์ ที่ต้องเอาคนทำผิดมาลงโทษเพื่อสะสางปัญหาในกิจการพระพุทธศาสนาให้กลับมาอยู่ และเป็นไปตามหลักพระธรรมวินัยที่ประเสริฐที่สุด ทั้งนี้ หากยังมีกรรมการ มส.บางส่วนที่จะออกมาประท้วงคัดค้านต่อ ผอ.พศ. ที่สุดก็จะเป็นการเปิดเผยตัวตนของกรรมการ มส.คนนั้นๆ และแสดงให้สังคมไทยเห็นเองว่า ตัวกรรมการ มส.คนนั้นๆ เองที่เป็นปัญหา แต่ยังคิดในแง่ดีว่า คงไม่มีใครกล้าออกตัวประท้วงอะไรอีกแล้ว หลังการคืนตำแหน่ง ผอ.พศ.ให้ พ.ต.อ.พงศ์พร เพราะกรณีนี้ถือได้ว่าเป็นพลังของสังคม พลังของประชาชนของอุบาสก อุบาสิกา ที่ต้องการให้ข้าราชการที่ดีได้ทำหน้าที่นี้เพื่อฟื้นฟูปฏิรูปพระศาสนา" นายไพบูลย์ กล่าว

"ไพบูลย์" ชี้สัญญาณดี ย้ำ พศ.ต้องสาวต่อปมทุจริตเงินทอนวัด เชื่อจะนำไปสู่ "การปฏิรูปทรัพย์สินวัด-การปกครองสงฆ์ 27 ก.ย. 2560 18:57 27 ก.ย. 2560 19:31 ไทยรัฐ