วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซา จ่อส่งยานสำรวจ บุกดวงอาทิตย์ครั้งแรก​ ทนความร้อนกว่าพันองศาฯ

นาซา แถลงโครงการส่งยานสำรวจ Parker Solar Probe บุกดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก เผยกำลังเตรียมการส่งยานสำรวจไปยังดวงอาทิตย์ ที่ต้องทนต่อความร้อนนับ 1,371 องศาฯ เพื่อไขความลับของศูนย์กลางแห่งระบบสุริยะของเรา

เมื่อ 27 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เปิดตัวโครงการส่งยานสำรวจ Parker Solar Probe( ปาร์กเกอร์ โพลาร์ พรู็บ ) ฝ่าความร้อนของดวงอาทิตย์ เป็นครั้งแรก โดยนิกกี้ ฟ็อกซ์ นักวิทยาศาสตร์นาซาของโครงการนี้ ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ที่ห้องทดลองทางฟิสิกส์ประยุกต์ ของ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ที่เมืองลอเรล รัฐแมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐฯ เมื่อ 25ก.ย. ว่า ยาน Parker Solar Probe ซึ่งเป็นยานสำรวจล่าสุดของนาซากำลังถูกเตรียมการณ์เพื่อฝ่าชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

‘พวกเรากำลังไปสำรวจโคโรนา (พลาสมาชนิดหนึ่งในชั้นบรรยากาศ หรือโครงสร้างชั้นนอกสุดที่ห่อหุ้มดวงอาทิตย์ ) ซึ่งนับเป็น‘บ้าน’แห่งปริศนาลึกลับมากมายของบรรดานักวิทยาศาสตร์มานานหลายร้อย..ร้อยปี’ นายฟ็อกซ์ กล่าว ขณะที่ จิม คินนิซัน วิศวกรด้านระบบปฏิบัติการของภารกิจยานสำรวจ Parker Solar Probe กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ยังต้องมีการทดสอบอีกมาก ก่อนที่จะส่งยานParker Solar Probe ไปสำรวจดวงอาทิตย์ ในเดือนก.ค.2018 ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ทำให้พวกเราคิดว่าทำไมภารกิจนี้จะประสบความสำเร็จ

สำหรับยานสำรวจ Parker Solar Probe มีเกราะป้องกันความร้อนจากอุณหภูมิสูงถึง 1,371 องศาเซลเซียส รวมทั้งต้องทนทานต่อการพุ่งชนของอนุภาคความเร็วเหนือเสียง และรังสีที่ร้อนแรง โดยยานสำรวจParker Solar Probe จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด คือห่าง 7 ล้านกิโลเมตร และข้อมูลที่ได้จากยานสำรวจจะส่งกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการบนโลก ที่อยู่ห่างเป็นระยะทางไกลถึง 140 ล้านกิโเลมตร

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานด้วยว่า ยานสำรวจParker Solar Probe ออกแบบโดยนักวิทยาศาสตร์ประจำห้องทดลองฟิสิกส์ประยุกต์ ของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์ โดยยานจะโคจรรอบดาวศุกร์ 7รอบ ก่อนจะผลักตัวเองเข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ในเดือนธันวาคม 2024 โดยขณะนี้ ทางนาซากำลังทุ่มงบประมาณราว 1,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 5หมื่นล้านบาท) ในการสร้างยานอวกาศสำหรับนำยานสำรวจ Parker Solar Probe ขึ้นไปยังห้วงอวกาศ

นาซา แถลงโครงการส่งยานสำรวจ Parker Solar Probe บุกดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก เผยกำลังเตรียมการส่งยานสำรวจไปยังดวงอาทิตย์ ที่ต้องทนต่อความร้อนนับ 1,371 องศาฯเพื่อไขความลับของศูนย์กลางแห่งระบบสุริยะของเรา 27 ก.ย. 2560 18:56 28 ก.ย. 2560 07:52 ไทยรัฐ