วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมกันเปลี่ยนความ 'วู่วาม' ให้กลายเป็น 'วัฒนธรรม'

โดย Lemon Juice

จบไปอีกหนึ่งรายการให้แฟนกีฬาไทยได้ชื่นใจ หลังจากทัพนักตบสาวทีมชาติไทยคว้าตั๋วเข้าสู่รอบสุดท้าย ศึกลูกยางหญิงชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ ในการลงเล่นรอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่ม บี ที่นครปฐมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...

แน่นอนว่า การยกทัวร์นาเมนต์ระดับโลกไปแข่งขันในต่างจังหวัด ย่อมได้รับการตอบรับแบบอุ่นหนาฝาคั่งเกินคาด ของแฟนกีฬาชาวนครปฐม ที่ล้นทั้งในสนามแข่งขัน และบริเวณจอยักษ์ซึ่งตั้งไว้ให้กับแฟนๆ ที่ไม่มีตั๋วการแข่งขัน ได้รวมตัวนั่งเชียร์กันเป็นกลุ่มใหญ่ สร้างบรรยากาศที่ครึกครื้นได้ดีทีเดียว

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นคำถามสำหรับสังคมไทย นั้นคือการเชียร์กีฬาทุกวันนี้ที่จริงแล้วเป็นเพียงแค่ "กระแส" หรือ "ค่านิยม" ของคนไทยกันแน่ เพราะหลายครั้งที่เราต่างเฮโลไปชมกีฬาตามกระแสแบบฉาบฉวย แต่พอกระแสของกีฬาเหล่านั้นตกไป ก็กลับไม่มีใครเหลียวแล หรือเข้าไปให้กำลังใจนักกีฬาในสนามอีกเลย

ยกตัวอย่างง่ายๆ คือการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกของทีมชาติไทย ที่ในรอบคัดเลือกรอบ 2 ไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนยึดแชมป์กลุ่มได้ บัตรหายากมาก คนดูเต็มสนามราชมังคลาฯ เกือบทุกนัด แต่พอเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ผลงานของทีมไทยกลับไม่ค่อยดีเท่าไร จากแฟนบอลที่เคยเต็มสนาม ก็ร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ บัตรที่เคยซื้อง่ายขายคล่อง ก็เหลือบานเบอะ มีเพียงแค่แฟนบอลพันธุ์แท้บางกลุ่มเท่านั้น ที่ยังเสียสละเวลาเข้ามาให้กำลังใจถึงขอบสนาม ส่วนบรรดามนุษย์วู่วามก็ค่อยๆ หายไปจากสนาม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้แทบจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตั๋ว

นั่นจึงเป็นหลักฐานชั้นดีว่า การชมกีฬาของคนไทยยังเป็นเพียงแค่ “กระแส” เท่านั้น ยังไม่สามารถวิวัฒนาการไปถึงขั้น “วัฒนธรรม” แบบต่างชาติ สิ่งที่ตามมาคือสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่จุผู้ชมได้หลักหลายหมื่นยังไม่เกิดขึ้น เพราะลงทุนทำไปก็ไม่คุ้มเสีย ต้องมารับผิดชอบค่าบริหารจัดการดูแลสนามตลอด 365 วันตลอดปี แต่ผู้ชมเต็มสนามแทบไม่ถึง 10 วันต่อปีด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมหลายสมาคมกีฬาที่พยายามผลักดันนักกีฬาของตัวเองให้ไปถึงระดับโลก จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพในเมืองไทยให้กลายเป็นที่นิยม เพื่อสร้างทัวร์นาเมนต์ให้บรรดาคุณพ่อคุณแม่จูงลูกหลานเข้าไปซึมซับ สัมผัสบรรยากาศตั้งแต่เด็ก สร้างวัฒนธรรมการเชียร์กีฬาให้เกิดขึ้นในระยะยาว

และที่ลืมไม่ได้เลย ก็ต้องยกเครดิตให้กับกลุ่มกองเชียร์ต่างๆ หลากหลายกลุ่มก้อน ที่พยายามจับกลุ่มรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น เป็นต้นแบบในการเชียร์กีฬาที่ดี ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมการเชียร์กีฬาทางอ้อมด้วย

จากนี้ไปก็ได้แต่หวังละครับว่า วัฒนธรรมการเชียร์กีฬาของไทย จะพัฒนาให้เข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่การเชียร์กีฬาเป็นกระแสแบบที่ผ่านมา สร้างความยั่งยืนให้กับวงการกีฬาไทย ซึ่งถ้าวันนี้มาถึงเมื่อไหร่ การพัฒนาที่แข็งแกร่งแบบรอบด้านจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน.

จบไปอีกหนึ่งรายการให้แฟนกีฬาไทยได้ชื่นใจ หลังจากทัพนักตบสาวทีมชาติไทยคว้าตั๋วเข้าสู่รอบสุดท้าย ศึกลูกยางหญิงชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ ในการลงเล่นรอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่ม บี ที่นครปฐมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา... 27 ก.ย. 2560 18:19 27 ก.ย. 2560 19:49 ไทยรัฐ