วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศุลฯจับเหล้า-บุหรี่-แบรนด์เนมหนีภาษี 15 ล้าน ลอบนำเข้ามาเลย์

"กรมศุลกากร" แถลงจับสินค้าแบรนด์เนม บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกฮอล์หนีภาษี มูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท เผยลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ส่งขายในไทย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.ย.60 ที่กรมศุลกากร นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงการจับกุมสินค้าแบรนด์เนม บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลักลอบหนีศุลกากร มูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท สามารถจับกุมชาย พร้อมของกลางรถกระบะบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน 1ฒพ1610

นายกุลิศ กล่าวว่า ได้มีการวางแผนตรวจสอบขบวนการลักลอบนำเข้าสินค้าแบรนด์เนม ใช้วิธีการตบตาเจ้าหน้าที่โดยการทำใบขนสินค้าถ่ายลำ มัดลวดตีตราจากต้นทางสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขนส่งไปยังจุดหมายปลายทางที่ประเทศกัมพูชา แต่กลับขับออกนอกเส้นทาง จากการตรวจค้นรถบรรทุกดังกล่าว พบสินค้าแบรนด์เนมประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และอื่นๆ จำนวนมาก ไม่ปรากฏหลักฐานตรวจสอบทางศุลกากรอย่างถูกต้อง ได้แจ้งข้อหาลักลอบหรือรับซื้อหรือรับไว้ ของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่เสียภาษี และในวันเดียวกันได้ขยายผลการจับกุม โดยทำการขอหมายค้นจากศาลอาญาธนบุรี เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านที่เก็บสินค้าย่านแสมดำ

จากการตรวจค้นพบสินค้าแบรนด์เนมประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และอื่นๆ ลักลอบหนีศุลกากรจำนวนมากอยู่ภายในบ้าน ไม่มีเลขที่ไม่มีผู้ดูแลของกลางดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงยึดสินค้าทั้งหมดส่งกรมศุลกากร รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 2,500,000 บาท

นายกุลิศ กล่าวต่อว่า จากการที่กรมสรรพสามิตได้ปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหม่ส่งผลให้ราคาขายปลีกภายในประเทศปรับราคาสูงขึ้น ประกอบกับข้อมูลทางการข่าวทำให้ทราบว่ามีขบวนการลักลอบนำสินค้าบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากประเทศมาเลเซียเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ได้เข้าตรวจค้นโกดังจำนวน 2 แห่ง ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผลการตรวจค้นพบบุหรี่จำนวน 600 หีบ (6,000,000 มวน) และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาทิ สุรา ไวน์ เบียร์ จำนวน 3,902 ขวด รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 12,745,000 บาท.

"กรมศุลกากร" แถลงจับสินค้าแบรนด์เนม บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกฮอล์หนีภาษี มูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท เผยลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ส่งขายในไทย 27 ก.ย. 2560 17:46 28 ก.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ