วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัดยธ.ยื่นมือช่วยหนุ่มแพะฉกเพชร 1 แสน ซัดตร.ตามจับคนร้ายตัวจริง

รอง ปลัด ยธ.เผยเตรียมดำเนินการช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยา 1 แสนบาท พ่อค้าเหนียวไก่ ติดคุกฟรีคดีฉกเพชร 15 ล้านบาท ระบุหลังจากนี้ ตร.ต้องหาจุดบกพร่องสำนวน-ตามจับคนร้ายตัวจริงมาดำเนินคดีให้ได้

จากกรณีศาลอาญาธนบุรี มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลย คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ อายุ 47 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี พ่อค้าข้าวเหนียวไก่ทอด เป็นจำเลยในฐานความผิดวิ่งราวทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว หลังตกเป็น “แพะฉกเพชร” มูลค่า 15.8 ล้านบาท ชี้หลักฐานโจทก์อ่อน มีพิรุธ รูปพรรณสัณฐานไม่ใช่ ตำรวจไม่ตรวจดีเอ็นเอ มีพยานยืนยันที่อยู่ชัดเจน หลังกระทรวงยุติธรรมสั่งดีเอสไอรื้อคดี ชี้เป็นบรรทัดฐานสังคม ตำหนิตำรวจควรทำคดีให้รอบคอบมากกว่านี้ โดยมี พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ไปร่วมรับการปล่อยตัวนายพิสิษฐ์ ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี เมื่อเย็นวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.ย. พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลอาญาธนบุรี มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยนายพิสิษฐ์ ทราบว่าทางครอบครัวนายพิสิษฐ์ได้กู้หนี้ยืมสินมาใช้ในการเดินทางและต่อสู้ทางคดีประมาณ 300,000 บาท และจุดขายไก่ทอด ที่จ.นครพนม ถูกคนอื่นเอาไปขายของแทนแล้ว ทำให้ครอบครัวไม่มีรายได้ หลังจากนี้ทางกระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการเรื่องการให้ผู้เสียหายรับเงินเยียวยาช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมจาก กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ประมาณ 100,000 บาท นอกจากนี้ยังประสานภาคเอกชนระดมทุนและหาอาชีพให้ทำ เพื่อให้นายพิสิษฐ์และครอบครัวใช้ชีวิตได้ในสังคมต่อไป

"ส่วนกรณีการฟ้องร้องกลับตำรวจที่ทำคดีนั้น เป็นสิทธิของผู้เสียหาย ว่าจะฟ้องกลับหรือไม่ เนื่องจากภารกิจหลักของกระทรวงยุติธรรมคือ ให้ความเป็นธรรม และเยียวยาประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เท่ากับว่าตอนนี้ในด้านคดีความหมดหน้าที่ของดีเอสไอและกระทรวงยุติธรรมแล้ว หลังจากนี้ ตำรวจต้องไปพิจารณาหาจุดบกพร่องในสำนวน และขยายผลตามจับกุมผู้ร้ายตัวจริงมาดำเนินคดีให้ได้" พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าว

รอง ปลัด ยธ.เผยเตรียมดำเนินการช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยา 1 แสนบาท พ่อค้าเหนียวไก่ ติดคุกฟรีคดีฉกเพชร 15 ล้านบาท ระบุหลังจากนี้ ตร.ต้องหาจุดบกพร่องสำนวน-ตามจับคนร้ายตัวจริงมาดำเนินคดีให้ได้ 27 ก.ย. 2560 17:27 27 ก.ย. 2560 20:47 ไทยรัฐ