วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกชิ้นหัวไช้เท้า-เต้าหู้ยัดไส้

พอพูดถึงอาหารจีนแคะ บรรดาคนรักเส้นจะต้องนึกไปถึงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเต้าหู้ยัดไส้หมูทันที ซึ่งปัจจุบันหาทานได้ยาก ยิ่งเจ้าอร่อยๆไม่ต้องพูดถึง พากันปิดร้านเลิกลาเวทีไปกันหมดแล้ว วันนี้เลยต้องหาคนจีนเชื้อสายจีนแคะ ที่มีสูตรและวิธีทำลูกชิ้นหัวไช้เท้า และเต้าหู้ยัดไส้ ได้นำของดีของ ตระกูลมาบอกต่อกัน ให้สืบทอดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมกันต่อไป

คุณฝน-พจนีย์ ถิรนุทธิ ลูกสาวนายห้างธุรกิจเครื่องหนังแบรนด์ดังของไทย “บางกอก บู๊ทเทอรี่ ” ที่ครองตลาดมายาวนานถึง 80 ปี ซึ่งมีเชื้อสายจีนแคะ ที่ยังไม่ทิ้งอาหารต้นตำรับจีนแคะ ไปหลงอาหารชาติอื่นๆเสียทีเดียว แม้คุณฝนจะสารภาพว่า โดยส่วนตัวจะชอบทานอาหารไทย ที่มีรสจัด พวกน้ำพริกกะปิ แต่เธอก็จะพยายามเรียนรู้และเก็บสูตร ตลอดจนวิธีการทำอาหารตำรับจีนแคะจากแม่ครัวประจำบ้านเอาไว้ด้วย เราจึงขอให้คุณฝนได้นำสูตรและการทำลูกชิ้นหัวไช้เท้า-เต้าหู้ยัดไส้ มาเผยแพร่ เผื่อคนที่ชื่นชอบจะได้นำไปทำรับประทาน เพื่ออนุรักษ์อาหารของชาวจีนแคะให้ยังคงอยู่ต่อไป

ส่วนผสมเต้าหู้ยัดไส้นึ่ง : เต้าหู้ถั่วเหลือง (สีขาว)/หมูสับ/กุ้งแห้ง/ ปลาหมึกแห้ง/เนื้อปลากรายขูด/ไข่ไก่ 2 ฟอง/ เกลือ/พริกไทย /น้ำตาลทราย/แป้งมัน........

วิธีทำ 1) นำกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

2) นำกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้งจากข้อ1.มาผสมกับเนื้อปลากรายขูด หมูสับ ไข่ไก่ และแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนวดให้เหนียว

3) นำเต้าหู้ถั่วเหลืองมาหั่นเฉียง ให้ได้เป็น 4 ส่วน แล้วผ่ากลางก้อนเต้าหู้ เพื่อนำส่วนผสมในข้อ 2.ยัดใส่เข้าไปเป็นไส้

4) จากนั้นนำเต้าหู้ที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก

ส่วนผสมลูกชิ้นหัว-ไช้เท้า หรือที่ภาษาจีนแคะเรียกกันว่า โล่วแพกหยั่น ส่วนภาษาจีนแต้จิ๋ว จะเรียกว่า ไช้เถ่าอี้ :
หัวไช้เท้า/หมูสับ/ปลาหมึกแห้ง /กุ้งแห้ง/แป้งท้าว/น้ำตาล/ เกลือ/พริกไทย.......

วิธีทำ 1) ปอกเปลือกหัวไช้เท้าแล้วเอามาขูดเป็นเส้นๆ

2) นำกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยจนหอม

3) ใส่หมูสับลงไปผัดพร้อมกันด้วย แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล

4) นำเครื่องปรุงที่ผัดมาผสมกับไช้เท้าที่ขูดไว้ พร้อมกับเติมแป้งท้าวลงผสม จากนั้นขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

5) ปั้นเป็นลูกกลมๆแบบลูกชิ้น

6) แล้วนำไปนึ่งให้สุกทั้งลูกชิ้นหัวไช้เท้า กับเต้าหู้ยัดไส้ เมื่อนึ่งสุกแล้ว อาจจะทานเป็นของทานเล่น จิ้มน้ำจิ้มแบบซีฟู้ด หรือจะทานแบบแกงจืดเกาเหลา หรือใส่เส้นเป็นก๋วยเตี๋ยวแคะก็ได้ สุดแต่ใครชอบแบบไหน อร่อยพอๆ กันค่ะ.

พอพูดถึงอาหารจีนแคะ บรรดาคนรักเส้นจะต้องนึกไปถึงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเต้าหู้ยัดไส้หมูทันที ซึ่งปัจจุบันหาทานได้ยาก ยิ่งเจ้าอร่อยๆไม่ต้องพูดถึง พากันปิดร้านเลิกลาเวทีไปกันหมดแล้ว วันนี้เลยต้องหาคนจีนเชื้อสายจีนแคะ ที่มีสูตรและวิธี 27 ก.ย. 2560 17:26 27 ก.ย. 2560 17:27 ไทยรัฐ